Các stablecoin theo thuật toán không thực sự ổn định, nhưng liệu khái niệm này có thể tự mua lại không?

0
1604

Giữa nhiều sự phô trương, nhiều stablecoin thuật toán đã không ổn định. Vấn đề là khó giải quyết hay chỉ là các thuật toán không đủ tốt?

Trong bối cảnh sự gia tăng thần tốc của tài chính phi tập trung vào năm 2020, vẫn có sự quan tâm liên tục đến một loại đồng tiền thường được mệnh danh là “tiền ổn định thuật toán”. Một số cái nổi tiếng hơn bao gồm Ampleforth (AMPL), Based, Empty Set Dollar (ESD) và Dynamic Set Dollar (DSD).

Mặc dù những mã thông báo này thường được coi là stablecoin thuật toán, nhưng các nhóm liên quan có định nghĩa riêng của họ. Đối với MakerDAO, một stablecoin theo thuật toán là một đồng sử dụng các thao tác tổng cung để duy trì chốt. Những người sáng lập Empty Set Dollar và Neutrino, một dự án stablecoin được Waves hậu thuẫn, tin rằng Dai cũng là một stablecoin thuật toán do cơ chế đốt và đốt có lập trình của nó. Mặt khác, nhóm của Ampleforth bác bỏ quan điểm cho rằng mã thông báo của nó là một stablecoin.

Tương đối rõ ràng rằng các tài sản theo định nghĩa của MakerDAO cho thấy ít ổn định. Ví dụ: mức cao nhất mọi thời đại và mức thấp nhất mọi thời đại của ESD lần lượt là $ 23,88 và $ 0,174 , theo CoinGecko . Số liệu của Ampleforth cho thấy mức cao nhất là 4,07 đô la và mức thấp nhất là 0,1558 đô la. Ngược lại, phạm vi giao dịch trọn đời của Dai là từ 0,90 đô la đến 1,22 đô la.

Ngoài sự không ổn định về giá danh nghĩa, các chiến thuật thao túng nguồn cung được sử dụng bởi những mã thông báo này còn làm phức tạp thêm quá trình ấn định giá trị. Các cơ chế này có thể được nhóm thành hai loại chính: phục hồi tiền xu và ghi và đốt dựa trên phiếu giảm giá.

Cơ sở hạ tầng giữ vững giá trị, nhưng với chi phí nào?

Hệ thống rebase, được sử dụng bởi các đồng tiền như Ampleforth và Based, được xây dựng dựa trên việc mở rộng và thu hẹp định kỳ của toàn bộ nguồn cung. Nếu đồng tiền đang giao dịch trên một biên độ nhất định, khoảng 1,05 đô la cho Ampleforth, thì nguồn cung sẽ được mở rộng với tốc độ bằng một phần mười độ lệch giá. Điều này có nghĩa là nếu đồng xu được giao dịch với giá $ 1,50, thì 5% tổng nguồn cung sẽ được thêm vào mỗi ngày.

Cơ chế này không quan tâm đến lịch sử của các đợt tăng giá cho đến thời điểm đó – nếu nó đã tăng giá 10 lần trước đó, thì dù sao thì nó cũng sẽ thêm 5% nguồn cung hiện tại. Quá trình được đảo ngược khi đồng tiền giao dịch dưới $ 1.

Kết quả là nguồn cung của mã thông báo có thể tăng lên và thu hẹp với tốc độ đáng kinh ngạc, gây áp lực lớn lên giá danh nghĩa. Sự thay đổi nguồn cung này được phân bổ đồng đều giữa tất cả các ví nắm giữ mã thông báo, có nghĩa là tổng giá trị danh mục đầu tư của người dùng không thay đổi nếu giá thay đổi chính xác theo tỷ lệ phần trăm mã thông báo mới được đào.

Trên thực tế, cơ chế này khá thành công khi giữ giá quanh mốc 1 đô la. Sự tăng trưởng hoặc giảm nguồn cung theo cấp số nhân cuối cùng sẽ áp đảo mọi sự thúc đẩy quá xa so với mức giá được chỉ định. Nhưng thực tế là mọi ví đơn đều tuân theo rebase có nghĩa là giá danh nghĩa chỉ là một phần nhỏ của bức tranh.

Việc đánh giá xem liệu đồng tiền có thực sự “ổn định” hay không cũng đòi hỏi phải xem xét các thay đổi về nguồn cung, vì mọi ví đều bị ảnh hưởng bởi chúng. Khi phân tích tổng vốn hóa thị trường để tính cả nguồn cung và giá, rõ ràng là AMPL rất dễ biến động.

Vốn hóa thị trường của Ampleforth thể hiện biến động danh mục đầu tư của người dùng. Nguồn: CoinGecko .

Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Manny Rincon-Cruz, cố vấn của Ampleforth và đồng tác giả của whitepaper của nó, hoàn toàn chấp nhận sự thật rằng Ampleforth không ổn định:“Những người nắm giữ Ampleforth có thể trải qua nhiều khoản lãi và lỗ giống như cách mà những người nắm giữ Bitcoin hoặc Ethereum có thể làm. Do đó, nó là một tài sản đầu tư có xác suất lãi và xác suất thua lỗ đều lớn hơn 0 ”.

Nhóm Ampleforth, kể từ khi thành lập, đã khẳng định rằng AMPL chỉ đơn giản là một tài sản không liên quan đến thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Một báo cáo nghiên cứu của Gauntlet được công bố vào tháng 7 năm 2020 dường như đã xác nhận một phần điều này, vì trung bình tài sản không có mối tương quan nào. Các số liệu gần đây hơn được cung cấp bởi Flipside Crypto cho thấy rằng các mối tương quan có thể là thoáng qua – các giai đoạn tương quan vốn hóa thị trường từ thấp đến âm xen kẽ với các giai đoạn có mối tương quan rất cao, trung bình sẽ triệt tiêu nhau.

Các thông số tương quan của Ampleforth có thể thất thường. Nguồn: Flipside Crypto .

Mặc dù vậy, nói chung, động lực giá của Ampleforth dường như liên quan đến vận may của thị trường tiền điện tử nói chung. Cũng giống như mọi tài sản khác, giá trị của nó sụp đổ vào tháng 3 năm 2020, trong khi nó bùng nổ ít nhiều cùng với lĩnh vực DeFi vào mùa hè năm 2020 và đầu năm 2021.

Đồng tiền phiếu giảm giá đấu tranh để duy trì ở mức $ 1

Loại chính thứ hai của stablecoin thuật toán là tiền dựa trên phiếu giảm giá. Sự khác biệt lớn nhất so với xu tăng giá là người nắm giữ không thấy số lượng mã thông báo của họ thay đổi trừ khi họ thực hiện các hành động cụ thể. Trong hầu hết các cơ chế – ví dụ, như đã thấy trong Đồng đô la bộ trống và Đô la đặt động – các mã thông báo mới được đúc khi giá trên 1 đô la và được trao cho các tầng lớp chủ sở hữu đặc biệt bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia quản trị. Một phần của phần thưởng cũng được tích lũy cho các nhà cung cấp thanh khoản Uniswap.

Trong trường hợp chốt giảm xuống dưới 1 đô la, các giao thức này khuyến khích người nắm giữ đốt đô la thuật toán của họ để đổi lấy phiếu giảm giá hoặc trái phiếu. Ý tưởng là với giai đoạn mở rộng nguồn cung tiếp theo, các phiếu giảm giá có thể được đổi lại thành đô la với mức phí bảo hiểm lên đến 56%. Tuy nhiên, điều quan trọng là đối với cả ESD và DSD, phiếu thưởng sẽ hết hạn sau 30 ngày.

Cơ chế dựa trên phiếu giảm giá đơn giản hóa việc triển khai và sử dụng thực tế các stablecoin theo thuật toán, như người phát ngôn của ESD nói với Cointelegraph:“Phiếu thưởng cho phép ESD được tích hợp liền mạch ở mọi nơi chấp nhận ERC-20. Điều này trái ngược với các mã thông báo rebase phải tích hợp theo từng trường hợp vào tất cả các giao thức liền kề. ”

Tuy nhiên, nhược điểm là các đồng tiền dựa trên phiếu giảm giá dường như không ổn định hơn nhiều. Một tập phim cụ thể với DSD vào cuối tháng 1 đã cho thấy sự khó khăn trong việc duy trì chốt. Cộng đồng DSD đã đạt được thỏa thuận với một con cá voi DSD được gọi là “Escobar.eth” để mua số tiền 5,5 triệu DSD của con cá voi này.

Con cá voi được cho là đang làm giảm giá của mã thông báo, mặc dù không rõ liệu đó có phải là mục đích hay không. Các thành viên của cộng đồng đã chấp nhận thỏa thuận, đạt mức giá trung bình là 0,62 đô la cho mỗi DSD , có 85 triệu đô la trong phiếu giảm giá sẽ hết hạn vài ngày sau khi mua.

Những người nắm giữ DSD dường như đã đầu tư sau khi nó không đạt được 1 đô la. Nguồn: CoinGecko .

Thật không may cho những người nắm giữ phiếu giảm giá, giá của DSD không bao giờ trở lại trên mốc 1 đô la quan trọng sau khi giao dịch. Sau một đợt bơm ban đầu, giá đã giảm xuống giá trị hiện tại là 0,14 đô la. Trong khi mùa thu trùng khớp với sự điều chỉnh của thị trường rộng lớn hơn, tập phim cho thấy những rủi ro to lớn liên quan đến việc giữ phiếu giảm giá.

Rõ ràng là không có gì đảm bảo rằng giá sẽ trở lại $ 1 trong khung thời gian cần thiết. Sự khác biệt càng xa so với $ 1, thì khả năng đó càng ít, khiến người dùng không thể tạo thêm phiếu thưởng. Hơn nữa, thực tế là không có tài sản thế chấp có giá trị tương đối ổn định hỗ trợ các mã thông báo có nghĩa là giá trị của giao thức có thể không phục hồi.

Hiện tượng “vòng xoắn tử thần” có thể được nhìn thấy trong Giao thức dựa trên, sử dụng cơ chế tương tự như Ampleforth. Kể từ khi đạt mức cao nhất trong “mùa hè của DeFi”, giá danh nghĩa đã thực sự quay trở lại khoảng 1 đô la, nhưng vốn hóa thị trường vẫn ở mức thấp mặc dù thị trường tăng giá mạnh hơn nhiều vào cuối năm 2020.

Dựa trên vốn hóa thị trường. Nguồn: CoinGecko .

Mục đích của một stablecoin thuật toán là gì?

Với những khó khăn rõ ràng mà các stablecoin thuật toán gặp phải trong việc duy trì sự ổn định giá trị – vốn phải là đặc điểm và mục đích xác định của một stablecoin – có những lợi ích nào khác có thể có đối với các mã thông báo này không?

Nhóm ESD cho biết mục tiêu của dự án “là tạo ra một đơn vị tài khoản phi tập trung, có thể kết hợp và có thể được sử dụng trên các giao thức DeFi.” Họ đã đặt đồng xu vào cùng danh mục với Dai hoặc USD Coin (USDC), mặc dù lấp đầy một niche khác. “Khả năng nó quay trở lại neo thông qua một cơ chế khuyến khích là mục đích tồn tại của nó,” họ nói thêm.

Theo Rincon-Cruz, Ampleforth chỉ đơn giản là một tài sản đầu cơ với một lợi thế chính: khả năng xác định các hợp đồng ổn định về giá trị. Theo truyền thống, tiền được coi là có ba mục đích sử dụng riêng biệt: như một đơn vị tài khoản, phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị.

Một đơn vị tài khoản là cách giá cả được đo lường. Ví dụ: nhiều sàn giao dịch và doanh nghiệp tiền điện tử định giá một số dịch vụ của họ bằng Bitcoin ( BTC ), có nghĩa là họ sẽ nhận được nhiều giá trị hơn tính theo đô la Mỹ khi BTC ở mức giá cao hơn.

Phương tiện trao đổi là tài sản thực sự được sử dụng để phân phối và đại diện cho giá trị. Một thực tế phổ biến khác trong ngành công nghiệp tiền điện tử là thương lượng hợp đồng bằng đô la nhưng thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ether ( ETH ) theo tỷ giá hối đoái tại thời điểm giao hàng, khiến tiền điện tử trở thành phương tiện trao đổi chứ không phải đơn vị tài khoản.

Cuối cùng, một kho lưu trữ giá trị là một tài sản được kỳ vọng sẽ không bị lỗ cũng như không có lãi trong thời gian dài, mặc dù trong thực tế, điều này hiếm khi xảy ra. Đô la Mỹ mất giá theo thời gian nhưng khá ổn định trong ngắn hạn, trong khi các tài sản như trái phiếu và vàng có thể có biến động rộng mà vẫn tăng trưởng trong dài hạn.

Để một stablecoin hữu ích theo cả ba định nghĩa về tiền, giá trị của nó ít nhất phải duy trì ở mức ổn định. Các đại diện ổn định của đồng đô la, chẳng hạn như USD Coin và Dai, là tốt ở cả ba đặc điểm của tiền. Các loại tiền điện tử chính như Bitcoin và Ether đã được sử dụng trong cả ba chức năng, mặc dù sự gia tăng của stablecoin đã làm giảm việc sử dụng chúng trong các giao dịch kinh doanh

Một loại tiền tệ như Ampleforth có thể phần nào hữu ích như một đơn vị tài khoản nhưng cho đến nay cho thấy sự biến động quá mức cho hai mục đích sử dụng còn lại. Các đồng tiền dựa trên phiếu giảm giá dường như quá dễ bay hơi để được sử dụng làm tiền trong bất kỳ trường hợp nào.

Trên thực tế, các stablecoin theo thuật toán sử dụng thao túng nguồn cung hầu như không được chấp nhận trong bất kỳ môi trường nào mà đô la Mỹ có thể được sử dụng, ngay cả như một đơn vị tài khoản. Nhóm Ampleforth hiện đang làm việc để tích hợp đồng xu của mình vào giao thức cho vay Aave, đây sẽ là tích hợp cho vay đầu tiên cho dự án kể từ khi nó được khởi chạy vào năm 2018. ESD có sẵn trên nền tảng cho vay Cream, mặc dù hầu như không có người vay.

Liệu một thuật toán tốt hơn có thể biến sự ổn định giá trị thành hiện thực không?

Nhóm ESD tin rằng cơ chế hoàn hảo vẫn chưa được tìm ra bởi vì “để một stablecoin ngoại danh hoạt động gần như là một vấn đề khó giải quyết trong lần thử đầu tiên”. Theo người phát ngôn của ESD, đạt được sự ổn định về giá trị là một câu hỏi về sự khuyến khích và chấp nhận:“Để đạt được sự ổn định, lộ trình là đầu cơ, sau đó là thanh khoản, và sau đó là ổn định. Làm thế nào để bạn có được sự ổn định? Với tính thanh khoản. Nhưng làm thế nào để bạn có được thanh khoản? Với đầu cơ. Tại mỗi thời điểm, chúng tôi sẽ cần điều chỉnh giao thức thông qua quản trị để kéo chúng tôi ngày càng gần hơn với mục tiêu nhưng không có nghĩa là chúng tôi sẽ hoàn thành nó trong một sớm một chiều. “

Nhóm nghiên cứu đằng sau ESD tin rằng tính phản xạ cuối cùng sẽ làm cho mã thông báo ổn định một cách hiệu quả. Tóm lại, phản xạ là một niềm tin tự hoàn thành – những người tham gia thị trường mong đợi tài sản hoạt động theo một cách nhất định và hành động của họ khiến dự đoán đó trở thành sự thật.

Mặt khác, Rincon-Cruz tin rằng không tồn tại một “cơ chế hoàn hảo”, thêm vào đó, “Bộ ba nguồn cung thích ứng, giá trị lâu bền (theo tỷ lệ nắm giữ) và một chốt ổn định […] là không thể.” Ông tiếp tục: “Ngay cả với các loại tiền tệ quốc gia [được chốt], ba chức năng này không thể thực hiện được, trừ khi một xã hội đã quyết định trả một chi phí đáng kể.”

Một ví dụ tiềm năng được cung cấp bởi Neutrino USD (USDN), một stablecoin kết hợp sử dụng cả nhóm tài sản thế chấp để hỗ trợ giá trị và thuật toán dựa trên phiếu giảm giá. Loại thứ hai được sử dụng khi hệ thống trở nên phi tập trung, với một thuật toán giá cung cấp phần thưởng đáng kể để hỗ trợ lỗ.

Đồng tiền này đã có những biến động nhẹ hơn nhiều so với cả ESD và DSD, từ mức thấp là 0,79 đô la vào ngày 13 tháng 3 năm 2020 đến tối đa là 1,06 đô la vào ngày 29 tháng 1 và nó thường giữ mức giá 1 đô la. Nguồn cung của nó rất co giãn và phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường đối với stablecoin, vì nó có thể được đúc và mua lại tự do bằng các mã thông báo Waves. Điều này trái ngược với MakerDAO, trong đó số lượng Dai tối đa trong lưu thông được xác định bởi quản trị và phụ thuộc vào mức độ phổ biến của giao thức cho vay.

“Thiết kế Neutrino được lấy cảm hứng từ ý tưởng kết hợp các cơ chế thị trường thuần túy với việc sử dụng giá trị của các mã thông báo blockchain bản địa và chuyển nền kinh tế blockchain cơ bản thành một nền kinh tế tài sản ổn định,” Sasha Ivanov, người sáng lập Waves, nói với Cointelegraph.

Mã thông báo Arth được phát hành gần đây của MahaDAO cũng cố gắng cung cấp một bước ngoặt mới về khái niệm stablecoin thuật toán. Cơ chế dựa trên trái phiếu của nó hoạt động trực tiếp trên giá của stablecoin thông qua tích hợp trực tiếp với các nhóm Uniswap. Một phát ngôn viên đã giải thích lý do thiết kế của hệ thống với Cointelegraph:“Kiểm soát nguồn cung là một cách rất yếu để tác động đến giá. Với ARTH, chúng tôi đang tích hợp giao thức trực tiếp với Uniswap. Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch tham gia vào đồng tiền thuật toán có tác động mạnh hơn nhiều đến giá, so với các đồng tiền thuật toán khác ”.

Trái phiếu được mua cho Dai được gửi đến một nhóm Uniswap. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá của mã thông báo trong quá trình ghi và cho đến nay, mã thông báo dường như đã tránh được sự sai lệch quá mức so với mức 1 đô la được thấy trong các đồng xu không giảm giá khác. Trong bối cảnh giá trị vốn hóa thị trường giảm khoảng 50% kể từ ngày 26 tháng 1, giá của nó chỉ giảm khoảng 20%, từ 0,86 đô la xuống 0,69 đô la, theo CoinGecko.

Có lẽ các cơ chế mới hơn và động lực thị trường có thể dẫn đến một stablecoin thuật toán giữ giá trị của nó một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tất cả các thiết kế stablecoin hiện có vẫn chưa chứng minh một cách thuyết phục rằng chúng có thể hoạt động. Sau vụ tai nạn tháng 3 năm 2020, Dai ngày càng bắt đầu dựa vào USDC để tạo điều kiện cho việc neo giá của mình , điều mà một số người cho rằng đi ngược lại với mục đích của nó.

Trong khi thị trường có vẻ hài lòng với các tính năng của Dai, vẫn có thể có không gian cho một stablecoin mới nổi có thể sửa chữa tất cả các lỗi tiềm ẩn với các triển khai hiện có mà không phải hy sinh phân quyền.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây