Công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng để chống lại những người biểu tình ở Nga

0
639

Các quan chức cảnh sát Nga có thể đang theo dõi những người tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ Navalny bằng công cụ nhận dạng khuôn mặt, những người bị bắt giữ tuyên bố.

Khi các cuộc biểu tình rầm rộ trên toàn quốc, các nhà hoạt động lo ngại Nga đã triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt để kìm hãm những người bất đồng chính kiến. 

Sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào ngày 31 tháng 1, một số người đã báo cáo trên mạng xã hội rằng họ đã bị cảnh sát giam giữ sau khi các camera giám sát trên tàu điện ngầm và đường phố nhận ra họ là người biểu tình. Các quốc gia trên khắp thế giới triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt tới các thành phố khảo sát, dẫn đến lo ngại có thể bị lạm dụng. 

Trong hai ngày cuối tuần qua, người dân Nga đã phản đối vụ bắt giữ thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny, người vừa trở về Nga sau khi hồi phục sau khi bị đầu độc . Navalny đã xây dựng một phong trào chính trị trên toàn quốc ở Nga bằng cách vạch trần nạn tham nhũng trong các quan chức cấp cao của nước này. 

Cuộc điều tra mới nhất của anh ta , được công bố trên YouTube sau khi anh ta bị bỏ tù, cho thấy một cung điện sang trọng được cho là thuộc về Tổng thống Nga, Vladimir Putin. (Putin phủ nhận ông sở hữu tài sản.)

Các nhà chức trách đã đáp lại các cuộc biểu tình bằng các vụ bắt bớ hàng loạt , đánh đập, đàn áp tội phạm những người biểu tình và dường như một số phương pháp giám sát mới.   

Máy ảnh tại nơi làm việc

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng George Malets đã viết trên Facebook rằng anh đã bị giam giữ vào ngày 31 tháng 1 trong tàu điện ngầm ở Moscow. Malets nói với CoinDesk rằng tại đồn cảnh sát, các nhân viên cảnh sát đã đề cập đến một số hệ thống “Face ID” đang được sử dụng để tìm kiếm người. 

Anh ấy nói thêm rằng anh ấy đã nghe thấy mọi người nói rằng họ bị giam giữ vì họ bị camera đường phố phát hiện tại cuộc biểu tình trước đó vào ngày 23 tháng 1.

“Theo những gì tôi nghe được từ các nhân viên cảnh sát nói chuyện với nhau, thì hôm qua đã có một cuộc khám xét hàng loạt,” Malets nói. “Rõ ràng, họ đang tìm kiếm bất kỳ ai ít nhất ở gần cuộc biểu tình.” 

Các sĩ quan đã hỏi Malets về sự hiện diện của anh ta tại cuộc biểu tình, anh ta viết trong bài đăng trên Facebook của mình, và không bị thuyết phục bởi những lời của anh ta rằng anh ta đến cuộc biểu tình với tư cách một nhà báo để chụp ảnh. Trong cuộc biểu tình, cảnh sát đã bắt giữ các nhà báo cùng với những người biểu tình, mặc dù họ đang mặc áo vest màu xanh lá cây “Báo chí”.

Luật sư Mikhail Biryukov hôm qua đăng tin thân chủ Kamil Galeev, một nhà sử học, đã bị giam giữ tại nhà riêng. Theo luật sư, các camera đường phố đã chụp được Galeev trong cuộc biểu tình phản đối vào ngày 23/1 và để nhận dạng anh ta, cảnh sát đã sử dụng ảnh từ hộ chiếu và mạng xã hội của Galeev.

Rapper Samariddin Rajabov cũng đã tweet vào ngày hôm qua rằng anh ấy đã bị giam giữ trong tàu điện ngầm. Các ga tàu điện ngầm ở Moscow gần đây đã được trang bị máy quay video, một số trong số chúng được đặt trên cửa quay của lối vào. 

Chính quyền thành phố đã thông báo vào năm ngoái rằng những camera đó sẽ sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để tính phí hành khách vào cửa và xác định vị trí những người “cần hỗ trợ y tế” để được giúp đỡ nhanh chóng.

Chính quyền Moscow đang có kế hoạch chi 33 triệu USD để tăng cường giám sát video ở các quận ngoại vi của Moscow trong năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây