IBM Blockchain là lớp vỏ trước đây của nó sau khi thất bại doanh thu, cắt giảm việc làm

0
1889

Một người quen thuộc với tình hình này cho biết: “Sẽ không thực sự trở thành một nhóm blockchain nữa.

IBM đã cắt giảm nhóm blockchain của mình xuống gần như không có gì, theo bốn người quen thuộc với tình hình. 

Theo một nguồn tin, tình trạng mất việc làm tại IBM (NYSE: IBM) ngày càng leo thang do công ty không đạt được mục tiêu doanh thu đối với công nghệ một thời là 90% trong năm nay.

“IBM đang thực hiện một cuộc cải tổ lớn,” một nguồn tin tại một công ty khởi nghiệp đang phỏng vấn các cựu nhân viên blockchain của IBM cho biết. “Sẽ không còn thực sự là một nhóm blockchain nữa. Hầu hết những người trong lĩnh vực blockchain tại IBM đã rời đi ”. 

Một nguồn tin thứ hai cho biết, đơn vị blockchain của IBM đã bỏ lỡ mục tiêu doanh thu của mình với tỷ lệ chênh lệch lớn trong hai năm liên tiếp . Họ nói rằng kỳ vọng vào blockchain doanh nghiệp là quá cao, đồng thời nói thêm rằng IBM “không thực sự quản lý để thực thi, mặc dù đã thực hiện rất nhiều thông báo”.

Người phát ngôn của IBM đã phủ nhận các tuyên bố. 

“Hoạt động kinh doanh blockchain của chúng tôi đang hoạt động tốt, cảm ơn bạn,” Holli Haswell, giám đốc quan hệ công chúng tại IBM, cho biết qua email. “Chúng tôi đã chỉ định lại một số lãnh đạo và đơn vị kinh doanh để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng – chúng tôi làm điều đó hàng năm”.

Tuy nhiên, một cựu nhân viên của IBM, người đã từng làm việc trên chuỗi khối doanh nghiệp, cho biết đã có sự kế thừa của “Hành động tài nguyên” hay còn gọi là RA, về cơ bản có nghĩa là sa thải mọi người dựa trên hiệu suất kinh doanh thay vì hiệu suất cá nhân. 

“Tôi đặt cược dưới 10% [nhóm kỹ thuật và sản phẩm blockchain] vẫn đang làm việc trên IBM Blockchain,” nguồn tin cũ của IBM cho biết. “Đã có hàng tấn reorgs. Khá nhiều người đã ra đi. IBM hiện đang tập trung 100% vào đám mây lai, vì vậy mọi thứ không hỗ trợ đều bị tước quyền sử dụng ”. 

IBM đã bơm rất nhiều tiền vào blockchain kể từ năm 2016, khi họ bắt đầu nói về tiềm năng của công nghệ trong việc chuyển đổi cách các ngành kinh doanh.

Nếu công việc đổi mới blockchain của IBM hiện chỉ giới hạn trong một số R & D và thậm chí không mở rộng sang tư vấn, như một trong những nguồn tin cho biết, thì điều này có vẻ là một lưu ý đáng ngại đối với không gian blockchain doanh nghiệp nói chung – có lẽ đặc biệt là đối với bộ sưu tập Hyperledger của các blockchain, để mà IBM là người đóng góp chính. 

Trong báo cáo kết quả cả năm gần đây , IBM nói chung đã báo cáo doanh thu giảm 6% trên cơ sở hàng năm. Nhìn lại báo cáo tài chính năm 2017 của mình , IBM đã tự gọi mình là “nhà lãnh đạo chuỗi khối cho doanh nghiệp”. Tất cả các đề cập đến công nghệ hiện không có trong các tuyên bố của công ty.

Không còn quảng cáo truyền hình 

Trong vài năm qua, IBM đã thúc đẩy hàng loạt mạng lưới blockchain được xây dựng trên Hyperledger Fabric. Các mạng blockchain chính của Big Blue là FoodTrust, một hệ thống theo dõi từ trang trại đến siêu thị được hỗ trợ bởi Walmart; và TradeLens, một blockchain hậu cần container vận chuyển được hỗ trợ bởi Maersk. IBM cũng đã thêm mạng Trust Your Supplier và trước đó đã thực hiện thanh toán qua World Wire.

Trong khi tiền điện tử và mạng lưới blockchain công cộng dường như đã phát triển mạnh mẽ vào năm 2020, thì cú sốc kinh tế của COVID-19 đã ảnh hưởng đến các bộ phận đổi mới bên trong các công ty lớn, đến mức các lĩnh vực không tạo ra doanh thu ngay lập tức – chẳng hạn như blockchain – đã bị cắt giảm. 

Một nguồn tin khác, một kỹ sư blockchain doanh nghiệp có quan hệ trước đây với IBM, ước tính hơn 100 công việc liên quan đến blockchain đã bị cắt giảm tại Big Blue trong năm ngoái. 

Nguồn tin cũng chỉ ra rằng Jerry Cuomo, người đứng đầu mảng blockchain của IBM và là người truyền bá công nghệ từ năm 2016, đã chuyển đi và hiện đang nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

“Jerry thực sự đang giám sát các bộ phận chiến lược bổ sung, tăng trưởng cao của hoạt động kinh doanh của IBM nhưng vẫn tham gia vào blockchain,” Haswell, phát ngôn viên của công ty cho biết. “Ông ấy là một nhà lãnh đạo kỹ thuật rất cao cấp và đó là những gì chúng tôi làm ở IBM – vai trò của mọi người được mở rộng.”

Sau khi xuất bản bài báo này, Haswell tiếp tục phản bác báo cáo, nói thêm:

“IBM duy trì một đội ngũ mạnh mẽ dành riêng cho blockchain trong toàn công ty. Chúng tôi đã chuyển một số nguồn lực nhưng vẫn cam kết với công nghệ, hệ sinh thái blockchain và các dịch vụ. Chúng tôi coi blockchain là động lực cho hoạt động kinh doanh đám mây của chúng tôi.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây