Khám phá ý tưởng về khả năng tương tác giữa Cardano và Litecoin

0
1292

Trong hội thảo trên web về Litening Series mới nhất, những người đứng đầu Litecoin Foundation đã khám phá ý tưởng giới thiệu khả năng tương tác giữa Cardano và Litecoin . David Schwartz, giám đốc dự án của Litecoin Foundation, nói rằng điều quan trọng là tạo ra càng nhiều cuộc thảo luận về ý tưởng này càng tốt, vì có một cầu nối giữa Litecoin và Cardano sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho hai blockchain mà là toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Một sáng kiến ​​mạnh mẽ để biến Litecoin trở thành blockchain đầu tiên mà Cardano có thể tương tác

Được thiết lập để giới thiệu chức năng mã thông báo gốc với Goguen , Cardano đã đạt được những bước tiến lớn trong việc trở thành một trong những blockchain đầu tiên trong ngành công nghiệp tiền điện tử tích cực thúc đẩy khả năng tương tác chuỗi chéo. Tuy nhiên, hiện tại đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn nhiều theo hướng giới thiệu các cầu nối blockchain dường như đến từ Litecoin.

Do mức giá tương đối ổn định và quá trình phát triển hầu như không có kịch tính, Litecoin thường bị bỏ ngoài tai khi nói về việc phá vỡ ranh giới trong ngành. Nhưng, nếu sự thúc đẩy mới nhất đến từ những tiếng nói có ảnh hưởng nhất của cộng đồng thành hiện thực, nó sẽ đưa Litecoin lên vị trí hàng đầu trong đổi mới tiền điện tử.

Ý tưởng tạo một cầu nối xuyên chuỗi giữa Litecoin và một chuỗi khối khác không phải là một ý tưởng mới — một số nhóm nghiên cứu độc lập đã triển khai các cầu nối như vậy trong các mạng thử nghiệm. Tuy nhiên, không có một ý tưởng thống nhất nào về những cây cầu này sẽ kết nối cho đến gần đây, khi ý tưởng hợp tác với Cardano xuất hiện.

Theo David Schwartz, giám đốc dự án tại Litecoin Foundation, ý tưởng giới thiệu một cầu nối giữa Cardano và Litecoin đã được thảo luận sớm nhất vào tháng 7, khi Charles Hoskinson , CEO của IOHK , liên hệ với Charlie Lee , người tạo ra Litecoin. Vào thời điểm đó, họ dự tính triển khai một nhánh nhung như một cách để kết nối hai blockchain, mà cả hai người sáng lập dường như đều ủng hộ.

Sau khi Hoskinson và Lee thiết lập một nền tảng vững chắc, phần còn lại của cộng đồng Litecoin, do Litecoin Foundation dẫn đầu, có thể tiếp tục phát triển ý tưởng này hơn nữa. Schwartz đã thảo luận về quá trình này trong hội thảo trên web về Litening Series vào tuần trước, khi anh ấy ngồi lại với Jay Milla, giám đốc tiếp thị tại Litecoin Foundation và Dionlysis Zindros, một nhà nghiên cứu blockchain tại Đại học Athens.

Ông nói rằng đã một tháng kể từ khi Quỹ Litecoin bắt đầu thúc đẩy ý tưởng về khả năng tương tác chuỗi chéo với Cardano cho cộng đồng Litecoin. Và trong khi ý tưởng vẫn còn sơ khai, Schwartz lưu ý rằng điều quan trọng là phải “tạo ra càng nhiều cuộc thảo luận về điều này càng tốt,” vì một dự án hướng tới cộng đồng như thế này cần sự tham gia đáng kể của cộng đồng.

Kết nối Litecoin và Cardano bằng một cái nĩa nhung

Thực tế là ý tưởng về mối quan hệ đối tác Cardano-Litecoin vẫn còn sơ khai không có nghĩa là nó không được hỗ trợ bởi khoa học cứng rắn. Zindros giải thích rằng hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả các chi tiết kỹ thuật về cầu xuyên xích đều đã có, đã được thử và thử nghiệm trên các hệ thống khác và sẵn sàng được triển khai.

Ông nói rằng Cardano và Litecoin có thể kết nối bằng cách triển khai một nhánh nhung cho Litecoin để blockchain có thể áp dụng NIPoPoWs. Mặc dù khái niệm NIPoPoWs là một khái niệm nổi tiếng trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng các nhánh nhung vẫn chưa thể trở thành xu hướng chính của chuỗi khối.

Theo Zindros, về cường độ của nĩa, nĩa nhung mềm hơn và có nhiều sắc thái hơn so với nĩa mềm. Một biến thể nhỏ trong các khối do thợ đào tạo ra, nĩa nhung được sử dụng để giới thiệu các tính năng mới cho một blockchain không muốn trải qua một sự thay đổi lớn do cả nĩa cứng và mềm.

Thuyết phục bất kỳ cộng đồng khai thác nào chấp nhận một fork mới là đủ khó, đặc biệt nếu cộng đồng đó hợp tác và chặt chẽ như Litecoin. Khi một hard fork được triển khai, nó mang lại sự thay đổi đồng thuận mạnh mẽ cho blockchain, nơi một số thợ đào đã nâng cấp và một số thì không. Điều này có nghĩa là hai nhóm về cơ bản chạy hai phiên bản của giao thức, từ chối nhận dạng các khối của nhau.

Ông giải thích, một chiếc fork nhung cho phép các thợ đào áp dụng một tính năng mới mà không cần đa số hoặc thậm chí chỉ đa số thợ mỏ đồng ý về nó. Nó thay đổi giao thức theo cách cho phép những người khai thác đã nâng cấp tạo ra các khối tương thích ngược với những người khai thác chưa nâng cấp.

Bằng cách đó, tập hợp các khối hợp lệ trong blockchain vẫn giống như nó sẽ có nếu như nhung fork không được giới thiệu. Chuỗi khối kết thúc với một số khối nhất định có thông tin bổ sung trong chúng từ nhung fork và một số khối thông thường nhất định. Tuy nhiên, tất cả các khối đó đều được thông qua và thêm vào blockchain.

Tuy nhiên, không phải chính cái fork nhung mới tạo ra cầu nối với một blockchain khác. Để hai mạng có thể giao tiếp với nhau, một trong số chúng cần triển khai NIPoPoWs.

NIPoPoWs, hoặc Bằng chứng không tương tác về Bằng chứng công việc, là các cấu trúc mật mã được áp dụng cho các chuỗi khối Bằng chứng công việc như một cách để áp dụng một số nén cho lớp đồng thuận của blockchain. Chúng là các chuỗi thông tin ngắn, độc lập mà một blockchain có thể kiểm tra để xác minh rằng một sự kiện đã xảy ra mà không thực sự phải kết nối với blockchain và tải xuống tất cả các tiêu đề khối. NIPoPoWs chỉ chứa một mẫu nhỏ các tiêu đề khối — tuy nhiên, chúng đủ để mạng xác minh rằng một giao dịch hoặc bất kỳ sự kiện nào khác đã thực sự xảy ra.

Schwartz đã so sánh NIPoPoWs với một bảng nội dung được tìm thấy ở đầu sách — thay vì phải xem toàn bộ cuốn sách để tìm một phần thông tin nhất định, người đọc sẽ chuyển sang bảng nội dung để xác minh rằng nó thực sự có chứa trong cuốn sách.

Khi nói đến fork nhung bê tông sẽ kết nối Litecoin và Cardano, Zindros nói rằng điều đó sẽ xảy ra ở phía Litecoin. Anh ấy và nhóm của mình tại Đại học Athens đã thử triển khai một fork nhung trên mạng thử nghiệm Bitcoin Cash và không có vấn đề kỹ thuật nào lớn.

Nếu một fork nhung được triển khai, thì Cardano cũng sẽ không có bất kỳ vấn đề gì. Ergo, một blockchain Proof-of-Work DeFi, cũng đã triển khai một fork nhung để áp dụng NIPoPoWs sẽ cho phép nền tảng cung cấp các dịch vụ kỳ diệu cho Cardano.

Một khi NIPoPoW được triển khai cho Litecoin, nó sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới về khả năng tương tác chuỗi chéo có phạm vi lớn hơn nhiều so với chỉ Cardano. Zindros nói rằng tất cả các nền tảng blockchain có chức năng hợp đồng thông minh sẽ có thể xử lý NIPoPoWs mà không cần trải qua một fork nhung.

Về phía Litcoin, một đợt fork nhung sẽ không có bất kỳ tác động đáng chú ý nào đến hashrate của mạng. Điều này là do, không giống như Bitcoin, khai thác Litecoin hoạt động bằng cách băm dữ liệu khối đầu tiên và sau đó tìm kiếm Proof-of-Work. Zindros cho biết, tác động của nhung fork lên Litecoin chỉ có thể được đo lường bằng các thuật ngữ tương đối trừu tượng như hiệu ứng mạng.

Khả năng tương tác chuỗi chéo có nghĩa là mọi người đều là người chiến thắng

Tất cả những điều này không có thách thức kỹ thuật nào. Zindros cho biết về mặt kỹ thuật mà nói, một cái fork nhung sẽ cực kỳ nhanh chóng để triển khai đối với Litecoin.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó sẽ thuận buồm xuôi gió.

Ông lưu ý rằng lịch trình giới thiệu một fork như vậy cho bất kỳ hệ thống nào là một câu hỏi chính trị hơn là một câu hỏi kỹ thuật, thêm vào đó, với một cộng đồng có quy mô như Litecoin, nhiều người cần phải đồng ý về cách tiến hành.

Tuy nhiên, cả Schwartz và Zindros đều cực kỳ lạc quan trong dài hạn. Zindros nói rằng lý do tại sao nhóm nghiên cứu của anh ấy chọn Litecoin làm nền tảng hoàn hảo để kết nối với Cardano là tính cởi mở của cộng đồng. Cộng đồng gắn bó chặt chẽ của Litecoin đã giữ tư tưởng cởi mở trong nhiều năm và nhanh chóng chấp nhận các ý tưởng và khái niệm mà nhiều nền tảng khác có thể coi là quá lạc hậu.

Và với tâm lý không loại trừ những người chơi và hệ sinh thái khác trong ngành, Litecoin là một cặp hoàn hảo cho Cardano, những người có mục tiêu đầy tham vọng nhằm phân quyền quản trị toàn cầu đã không được thực hiện bằng các dự án khác. Sự dễ dàng mà Litecoin Foundation có thể tiếp cận với cộng đồng và thảo luận về những ý tưởng mới lạ như thế này là điều khiến Schwartz tin rằng đây là một câu chuyện thành công đang chờ đợi xảy ra.

Khả năng tương tác chuỗi chéo là một xu hướng chưa trở nên lớn trong ngành, Zindros hy vọng khái niệm này sẽ trở nên phổ biến trong vài năm tới. Cả Cardano và Litecoin đều muốn trở thành những người tiên phong dẫn đầu làn sóng và cả hai đều có khả năng nhận thấy một loạt lợi ích lâu dài mà vẫn khó định lượng.

Lợi ích mà Cardano sẽ có thể thấy gần như ngay lập tức là quyền truy cập vào toàn bộ cơ sở người dùng Litecoin. Cụ thể, nếu nền tảng trải qua một đợt fork nhung, tất cả người dùng sử dụng và nắm giữ Litecoin sẽ có thể tương tác với Cardano. Tất cả số vốn bị khóa vào Litecoin sẽ đột nhiên có thể truy cập được đối với Cardano — những người nắm giữ LTC sẽ có thể sử dụng nó để thanh toán cho bất kỳ điều gì xảy ra trên Cardano và ngược lại.

Giá trị của nỗ lực này không nằm ở thực tế là nó sẽ tăng khả năng tiếp cận tiền của một nền tảng, mặc dù đó là một lợi ích rõ ràng và rõ ràng. Thay vào đó, giá trị của cây cầu xuyên chuỗi này nằm ở chỗ nó cải thiện đáng kể giá trị tiền được lưu trữ trên cả hai blockchain. Và đây là thứ được thiết lập để vượt xa chỉ Litecoin và Cardano — một khái niệm có tiềm năng di chuyển toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây