Cẩn thận với Bitcoin của bạn: FBI nhận thấy tội phạm tiền điện tử gia tăng

0
2307

Tiền điện tử đang trở nên phổ biến hơn trong hoạt động tội phạm, chính quyền liên bang cảnh báo những ai đang đầu tư vào nó.

“Ý tôi là, những kẻ tội phạm đang làm việc cả ngày lẫn đêm để lừa mọi người ra khỏi số tiền khó kiếm được của họ, và vì vậy mọi người phải thận trọng nếu họ định thâm nhập vào Bitcoin,” Trợ lý Đặc vụ FBI Scott McKee nói.

Vào năm 2019, Geek Group có trụ sở tại Grand Rapids đã bị đột kích bởi Điều tra An ninh Nội địa và IRS khi họ điều tra các nhà lãnh đạo vì giao dịch bất hợp pháp tiền điện tử. Người sáng lập cho biết vào thời điểm đó ông “đã đưa ra một quyết định tồi” và ông sẽ “trả giá cho điều đó”. Đầu tháng này, các tài liệu của tòa án đã tiết lộ cáo buộc rằng từ năm 2017 đến năm 2018, anh ta và những người khác đã rửa hàng trăm nghìn đô la, một số đến từ việc bán ma túy của khách hàng của họ, sử dụng Bitcoin.

Bitcoin là một loại tiền tệ mà bạn có thể mua và sử dụng trực tuyến. Nó hợp pháp, nhưng giống như bất kỳ loại tiền tệ nào khác, kẻ gian đang tìm cách sử dụng nó.

“Chúng tôi thấy nó được sử dụng để tài trợ cho khủng bố. Chúng tôi thấy nó được sử dụng để rửa tiền, ”McKee nói.

McKee, người làm việc tại văn phòng FBI Grand Rapids, nói rằng trong khi Bitcoin thường được sử dụng trong các vụ lừa đảo ransomware, thì tội phạm phổ biến nhất là rửa tiền.

Theo thống kê của FBI, các nạn nhân ở Michigan đã mất gần 917.361 USD vì tội phạm tiền ảo chỉ trong năm 2019. Số lượng các vụ án hình sự liên quan đến Bitcoin đặc biệt đang tăng lên, với việc FBI báo cáo mức tăng đột biến trong 5 năm qua.

“Bitcoin có thể được khai thác dễ dàng hơn và đó là bởi vì các cá nhân và những kẻ bất chính sẽ tiếp tục sử dụng nhiều hành động khác nhau để che giấu danh tính của họ để che giấu danh tính của họ,” McKee nói.

Ông cho biết bọn tội phạm đang chuyển sang Bitcoin vì trên dark web, việc che giấu danh tính của bạn dễ dàng hơn và bạn có thể chuyển tiền đi khắp thế giới chỉ trong vài giây.

“Tôi không thấy nó (Bitcoin) đi đâu cả. Tôi chỉ thấy nó ngày càng phổ biến và được sử dụng trong các giao dịch hợp pháp hơn. Thật không may, sẽ luôn có các tác nhân mạng tìm cách khai thác điều đó và đó là lý do tại sao chúng tôi cũng sẽ ở đây lâu dài, ”McKee nói.

Nếu bạn đang muốn mua Bitcoin, hãy sử dụng một sàn giao dịch tiền được cấp phép. Sử dụng sàn giao dịch không có giấy phép khiến bạn có nguy cơ dính vào tiền bẩn, điều này có thể khiến bạn bị điều tra tội phạm và dẫn đến việc tiền của bạn bị tịch thu.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây