Đây là cách RBI đang nghĩ về nền tảng blockchain của riêng mình

0
1866

NEW DELHI / MUMBAI : Đồng tiền kỹ thuật số sắp ra mắt của Ấn Độ sẽ giảm thiểu các quy trình giải quyết giao dịch bằng cách sử dụng nền tảng blockchain riêng tư, làm cho các giao dịch giống như tiền mặt hơn và cho phép ngân hàng trung ương kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động của hệ thống tài chính, hai người biết về vấn đề này cho biết.

Một chuỗi khối riêng tư do ngân hàng trung ương quản lý khác với các chuỗi khối công khai đằng sau các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin và ethereum, nơi những người khai thác được gọi là xác thực các giao dịch và được thưởng như nhau.

Một trong hai người được trích dẫn ở trên cho biết: “Đồng tiền kỹ thuật số phát hành của RBI (Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ) sẽ giống hệt như tiền mặt và nó không cần các khoản thanh toán trung gian và nhiều bước chuyển tiền”. và các thực thể tư nhân có thể xây dựng ứng dụng của riêng họ, người này nói, phần nào giống như nền tảng giao diện thanh toán thống nhất (UPI) mà PhonePe, Google Pay và Bhim được xây dựng. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này tại RBI, nhưng cuối cùng Người này cho biết thêm.

RBI đã đưa ra ý tưởng về Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) vào tháng Giêng. Hiện tại, các giao dịch tiền kỹ thuật số yêu cầu một cơ quan giải quyết, trong khi CBDC sẽ có các giao dịch ngang hàng (P2P). Trong hệ thống thanh toán kỹ thuật số hiện có, các thực thể tài chính chia sẻ thông điệp với nhau và việc thanh toán bù trừ cuối cùng diễn ra ở RBI ở cấp độ bán buôn.

Các chuyên gia cho biết, mô hình P2P có thể làm giảm vai trò của các ngân hàng và trung gian trong giao dịch, cho phép cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ hơn các hành vi gian lận tiềm ẩn và rửa tiền.

“Nếu RBI đang vận hành mọi thứ, thì trách nhiệm của KYC (biết-khách-hàng của bạn) sẽ thuộc về giao diện đó. Nếu không, đó là một bên trung gian chịu trách nhiệm thực hiện KYC “, KV Karthik, đối tác, cố vấn tài chính pháp y, Deloitte, cho biết. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng nền tảng P2P sẽ loại bỏ lớp giám sát bổ sung do các trung gian tài chính bổ sung.

Karthik cũng lưu ý rằng phương pháp thứ hai là có thể thực hiện được về mặt kỹ thuật, trong đó CBDC được phát hành gián tiếp thông qua các trung gian tài chính, những người chịu trách nhiệm hỗ trợ tiền phát hành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Điều này tương tự với các quy trình thanh toán bán lẻ hiện tại.

Một email được gửi đến RBI để xin ý kiến ​​vẫn chưa được trả lời tại thời điểm báo chí. “Họ rất rõ ràng rằng họ muốn kiểm soát tuyệt đối,” người thứ hai, người đã tham dự một trong những cuộc họp đầu tiên mà CBDC được thảo luận, nói thêm rằng các cuộc đàm phán về đồng rupee kỹ thuật số đã bắt đầu vào năm 2016 dưới sự điều hành của Ratan Watal về thanh toán kỹ thuật số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây