Đề xuất ‘Statemint’ mới có ý nghĩa gì đối với việc quản trị Polkadot

0
867

Parity Technologies có kế hoạch phát triển và đề xuất parachain tài sản chung gọi là Statemint như một trong những chuỗi phổ biến đầu tiên trên Polkadot , CryptoSlate đã biết trong một bản phát hành ngày hôm nay.

Hưởng lợi từ Polkadot 

Quản trị chuỗi của Polkadot và Kusama có thể cấp các vị trí parachain bằng cách trưng cầu dân ý công khai, thay vì xác định người chiến thắng vị trí thông qua cơ chế đấu giá của nó.

Các parachains được cấp khe cắm qua quản trị, được gọi là chung tốt parachains , cung cấp chức năng cốt lõi đó sẽ là nhạy cảm với các vấn đề tự do kỵ sĩ nếu trái với sự năng động của thị trường đấu giá.

Parachain này sẽ cung cấp chức năng để triển khai tài sản – từ tác phẩm nghệ thuật được mã hóa đến Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương – trong mạng Polkadot và mang đến cho người dùng của họ trải nghiệm tốt hơn với mức phí thấp hơn so với các giải pháp hiện có.

Là một parachain thông dụng, Statemint sẽ hoàn toàn phù hợp với những người nắm giữ mã thông báo của Relay-chain. Do đó, các cơ quan quản trị của Relay-chain sẽ có quyền kiểm soát hướng đi của chuỗi và đưa ra các quyết định như đăng ký tài sản mà không yêu cầu đặt cọc, thay đổi các thông số như số tiền ký quỹ và đề xuất nâng cấp về logic và chức năng của chuỗi. 

Hội đồng của chuỗi chuyển tiếp cũng có thể cung cấp tài chính cho chi phí bảo trì và cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như chạy các nút đầy đủ và trình cắt ghép.

Vấn đề

Các tài sản trên chuỗi thường được phát hành dưới dạng hợp đồng thông minh với các giao diện chung. Sử dụng hợp đồng thông minh cho chức năng tiêu chuẩn hóa sẽ không hiệu quả và phí cao, vì các nền tảng hợp đồng thông minh phải đo lường từng bước thực hiện. 

Đo lường cùng một logic lặp đi lặp lại lãng phí tài nguyên hệ thống vì độ phức tạp của việc thực thi và việc sử dụng tài nguyên đã được biết rõ; không cần phải đo nó mỗi khi nó thực thi. 

Nhưng các parachains có thể mã hóa giao diện cho các tài sản trực tiếp vào chuỗi, cho phép thực thi nhanh và rẻ các chức năng thông thường. Bằng cách mã hóa chức năng tài sản trực tiếp trên chuỗi, hệ thống không cần đo các lệnh gọi chức năng tiêu chuẩn vì nó đã đăng ký logic và biết phải tính phí.

Chuỗi tài sản chung sẽ cho phép bất kỳ ai triển khai tài sản miễn là họ đặt cọc vào DOT (hoặc KSM cho Kusama parachain). Nếu có sự chấp thuận từ ban quản trị của Relay Chain, thì tài sản đó cũng có thể được đăng ký mà không cần đặt cọc. 

Statemint giúp như thế nào

Statemint sẽ cho phép các thực thể khác nhau, từ các nghệ sĩ phát hành mã thông báo cho công việc của họ đến các ngân hàng trung ương phát hành Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, triển khai tài sản của họ vào mạng Polkadot.

Bằng cách mã hóa các tiêu chuẩn này dưới dạng logic hạng nhất vào chuỗi và cho phép các tài khoản không nắm giữ DOT sử dụng tài sản, người dùng sẽ phải đối mặt với phí thấp hơn và khó khăn hơn khi sử dụng tài sản của họ trong mạng.

Việc triển khai và duy trì parachain này với quản trị theo chuỗi sẽ cho thấy sức mạnh của cộng đồng Polkadot trong việc tổ chức và cung cấp tiện ích cho tất cả các ứng dụng và người dùng trong mạng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây