Dự án Blockchain dựa trên Cloudflare và Amazon Web Services

0
1214

Thời gian tải nhanh có thể rất quan trọng đối với trang web của một công ty – và hiện tại, một dự án blockchain đang cung cấp một cách thức sáng tạo và không tốn kém để đảm bảo băng thông.

Một dự án blockchain cho biết họ đang nhằm mục đích làm rung chuyển các mạng phân phối nội dung (CDN) – và phá vỡ thế độc quyền đã được thiết lập bởi ba nhà cung cấp chính: Cloudflare, Amazon Web Services và Akamai.

Theo Meson, ba công ty này chia sẻ 89% khách hàng giữa họ, nhưng mức giá cao mà họ tính thường có thể gây khó chịu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với các nền tảng trực tuyến là đảm bảo rằng lưu lượng truy cập vào trang web của họ có thể được mở rộng vào những thời điểm nhu cầu cao điểm – và CDN đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng nội dung trực tuyến tải nhanh chóng. Với nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người dùng nhanh chóng mất kiên nhẫn chỉ sau ba giây chờ đợi, việc cung cấp một dịch vụ nhanh chóng (không ảnh hưởng đến chất lượng) có thể rất quan trọng. Làm như vậy có thể khó khăn cho các nền tảng phát trực tuyến, những người thường phải đối mặt với chi phí băng thông cao.

Để mang lại sự tăng tốc mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần, Meson hướng tới việc khai thác một nguồn tài nguyên dồi dào về băng thông internet chưa sử dụng – dung lượng không được sử dụng trong các trường học, tổ chức và trong các tài nguyên máy chủ do các nhà phát triển cá nhân sử dụng. Thật vậy, cơ hội thậm chí có thể tồn tại trong nhà của chúng ta, nơi băng thông của chúng ta không được sử dụng trong ít nhất tám giờ một ngày khi chúng ta nghỉ ngơi. (Và ngay cả khi chúng tôi đang sử dụng kết nối internet, các hoạt động của chúng tôi thường không tận dụng được hết tốc độ ngược và xuôi.)

Cách hoạt động của Meson

Meson nhằm mục đích giải quyết những vấn đề này bằng cách cho phép người tiêu dùng bình thường và các doanh nghiệp đóng góp băng thông nhàn rỗi của họ, thu được các token tiền điện tử để trao đổi. Từ đây, các công ty vừa và nhỏ có thể có quyền truy cập vào các máy chủ tăng tốc đáng tin cậy với chi phí thấp hơn nhiều so với mức giá của những gã khổng lồ CDN – tạo ra một “vòng tròn nhân đức”.

Nhóm nghiên cứu đằng sau dự án này cho biết việc tạo ra một mô hình kinh doanh vòng kín là rất quan trọng để đạt được khả năng thương mại – cung cấp dịch vụ có giá trị và đảm bảo tăng trưởng mà không phụ thuộc vào đầu cơ liên tục và giá của mã thông báo tăng giá.

Bốn nguyên tắc chính đã được tuân thủ trong việc thiết kế Meson. Nó được thiết kế đơn giản, mở, mô-đun và dễ sử dụng – có nghĩa là người dùng cuối chỉ cần nhấp đúp vào một chương trình trong Windows để sử dụng đầy đủ những gì nền tảng blockchain cung cấp. Nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng những người có không gian máy chủ trống chỉ có thể bị cám dỗ tham gia nếu cần nỗ lực tối thiểu để thiết lập và không dẫn đến bất kỳ chi phí bổ sung nào.

Theo Meson, một trong những nhược điểm lớn nhất liên quan đến BitTorrent là nói dối cách người dùng sẽ đóng phần mềm sau khi tải xong – tất cả chỉ vì không có động lực để họ giữ phần mềm mở và giúp đỡ người khác. Token hóa được Meson giới thiệu có thể giúp cung cấp động cơ này – có nghĩa là họ sẽ có xu hướng duy trì mạng hơn nhiều.

Một tương lai lạc quan

Trong báo cáo chính thức của mình, Meson trích dẫn một thống kê đáng kinh ngạc cho thấy chỉ cần một giây gián đoạn dịch vụ sẽ khiến Amazon mất khoảng 1,6 tỷ USD doanh thu – và cảnh báo rằng việc ngừng hoạt động cũng có thể gây hại vô cùng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà họ đang hướng tới hỗ trợ.

“Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên lớn của sự phát triển và tiến bộ công nghệ không ngừng. Khi ngày càng có nhiều thứ thu được thông tin và dữ liệu, nhu cầu về tốc độ và dung lượng internet tốt hơn ngày càng cao hơn, ”whitepaper cho biết thêm.

Các nhà đầu tư vòng hạt giống của Meson bao gồm Mask Network, Youbi Capital, SevenX, Incuba Alpha, Paka, Zonff Partners và Kernel Ventures.

Trong tương lai, Meson đặt mục tiêu trở thành giải pháp lớp hai hàng đầu đạt được thông lượng cao mà không ảnh hưởng đến an ninh mạng – cung cấp một giải pháp thay thế mới cho các dự án lớp một như IPFS, Filecoin và Arweave.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây