Nayms mang lại Blue-chip và sự gián đoạn cho bảo hiểm tiền điện tử

0
1075

Thị trường bảo hiểm dựa trên hợp đồng thông minh mới đang hứa hẹn hiệu quả triệt để và phạm vi bảo hiểm nhiều hơn cho ngành công nghiệp tiền điện tử chưa được phục vụ lâu dài.

Lĩnh vực tiền điện tử bị nguyền rủa bởi hình ảnh nguy hiểm của nó. Các cơ quan quản lý của Anh gần đây đã cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng rằng họ “nên chuẩn bị để mất tất cả tiền của mình”. Nhưng một điều hiển nhiên có thể xoa dịu nỗi sợ hãi – bảo hiểm – rất khan hiếm.

Hiện tại, thị trường cung cấp gần như không đủ độ phủ để đáp ứng nhu cầu. Ngay cả những nhà môi giới lớn nhất trên thế giới cũng phải nói với khách hàng rằng họ không thể nhận được bảo hiểm cho hơn 10 triệu đô la rủi ro tiền điện tử. 

Sarah Downey, đồng trưởng nhóm tài sản kỹ thuật số tại công ty môi giới bảo hiểm khổng lồ Marsh & McLennan cho biết: “Các công ty bảo hiểm thương mại vẫn rất thận trọng khi cung cấp năng lực bảo hiểm cho các công ty làm việc với tài sản kỹ thuật số. “Nguồn cung của thị trường thương mại không theo kịp.”

Với tiền điện tử hiện trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la, có một cơ hội lớn chưa được khai thác cho kinh doanh bảo hiểm và một thị trường bảo hiểm trực tuyến mới có tên Nayms đang hy vọng tìm thấy một thị trường ngách. 

Theo Downey, nó đang đề xuất tạo điều kiện thuận lợi cho bảo hiểm thanh toán tiền điện tử, đây sẽ là điều đầu tiên trên thế giới. Tháng 3 này nó đã đưa ra một cuộc thử nghiệm. Một công ty môi giới khổng lồ khác, Aon, đã sử dụng nền tảng Nayms để đặt hợp đồng bảo hiểm mã hóa đầu tiên trên thế giới được ký kết bởi một công ty bảo hiểm được quy định. Thử nghiệm là với Teller Finance, một giao thức cho vay phi tập trung.

Doanh nhân người Anh Dan Roberts, Giám đốc điều hành của Nayms, cho biết: “Sự mất kết nối hiện tại về quy mô thị trường và tính sẵn có của bảo hiểm“ không có ý nghĩa gì ”. Nhiều công ty tiền điện tử phải vật lộn để có được bất kỳ bảo hiểm nào chống lại các vụ hack hoặc bồi thường cá nhân. 

Những gì nó làm

Trên nền tảng Nayms, các nhà môi giới và bảo lãnh được quản lý có thể tìm thấy các nhà cung cấp vốn tiền điện tử để chia sẻ phí bảo hiểm và trách nhiệm pháp lý liên quan đến việc bảo hiểm rủi ro tiền điện tử. Nó tương tự như Lloyd’s, thị trường lịch sử ở London từ năm 1688 đã tập hợp vốn đầu tư, các nhà môi giới và khách hàng tìm cách bảo hiểm rủi ro. Nayms là một vở kịch về “Tên” của Lloyd, những cá nhân và tập đoàn chịu rủi ro.

Ông Joseph Ziolkowski, Giám đốc điều hành của Relm, một nhà tiên phong có trụ sở tại Bermuda về bảo hiểm tiền điện tử đang tham gia thí điểm, cho biết Nayms thực hiện ba điều chính. 

Đầu tiên, nó kết nối các nhà môi giới và bảo lãnh với các nhà cung cấp vốn tiền điện tử. Họ có thể “sử dụng Nayms để tạo nguồn vốn thay thế… dưới dạng tài sản tiền điện tử tự nhiên để phù hợp với rủi ro” của khách hàng của họ.

Thứ hai, Nayms cắt giảm chi phí hành chính – cái mà Roberts gọi là “truyền các mẩu giấy” – bằng cách mã hóa các hợp đồng bảo hiểm trên chuỗi khối Ethereum và gói chúng trong các hợp đồng thông minh. 

Cuối cùng, nó trả lời cho các nhà quản lý truyền thống, không giống như các cách tiếp cận tài chính phi tập trung (DeFi) “thuần túy” đã được thử nghiệm trước đây. Roberts cho biết, việc tuân theo sự giám sát của cơ quan quản lý sẽ kích thích niềm tin vào nền tảng này, giúp đưa các công ty bảo hiểm có uy tín như Relm vào cuộc. 

Cuối cùng, tiền điện tử đang bắt đầu có được cơ sở hạ tầng bảo hiểm mà bất kỳ ngành công nghiệp mới nổi nào cũng cần để phát triển. 

Cặp đôi kỳ quặc

Dự án của Roberts đã nảy mầm cách đây 4 năm, khi anh gặp Ted Georgas tại một đám cưới ở Yorkshire, miền bắc nước Anh. 

Roberts đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp đặt máy ảnh và micrô trên xe đạp để thu thập dữ liệu về các thành phố và cư dân của họ. Georgas từng là cố vấn CNTT cho PepsiCo, lực lượng không quân Ả Rập Xê Út và một số nhóm khác. Giữa hai người có một khoảng trống kinh nghiệm nhưng vài năm sau, Roberts và Georgas đã cùng nhau xây dựng công việc kinh doanh. 

CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM THƯƠNG MẠI VẪN RẤT THẬN TRỌNG KHI CUNG CẤP NĂNG LỰC BẢO HIỂM CHO CÁC CÔNG TY LÀM VIỆC VỚI TÀI SẢN KỸ THUẬT SỐ.

Roberts trở nên bận tâm với vấn đề bảo hiểm tiền điện tử khan hiếm và ngày càng có nhiều nhà đầu tư tư nhân nắm giữ tiền điện tử như một hàng rào chống lại các thị trường truyền thống. Có thể họ muốn đầu tư nó để đổi lại lợi tức bảo hiểm ổn định, được tách biệt khỏi thị trường truyền thống và do đó giảm gấp đôi trên hàng rào?

Sau khi Roberts mang về Georgas, anh ấy đã tuyển dụng một vài nhà phát triển front-end trẻ. Về mặt thương mại, họ đã thuê nhà đầu tư có quan hệ tốt Lawrence Tilli, người sẽ tiếp tục đưa ra lời giới thiệu lớn nhất của họ. Coinbase và Maker Foundation đã đầu tư vào vòng hạt giống. 

Ngày Bermuda

Công việc tiếp cận với những người chơi lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm toàn cầu chủ yếu thuộc về Tilli với tư cách là trưởng nhóm thương mại. Chính vì lý do đó, vào đầu năm ngoái, anh đã gặp một người đàn ông tên là Ben Peach trong một quán bar.  

Peach chỉ mới gia nhập công ty môi giới bảo hiểm đa quốc gia Aon vào mùa xuân năm đó, khi đại dịch coronavirus đang bùng phát ở châu Âu. Peach không có kiến ​​thức về bảo hiểm. Anh ấy đã có kinh nghiệm làm việc với cảnh sát West Midlands và đã dành vài năm tư vấn cho các công ty khởi nghiệp với TokenMarket, một công ty tài chính được mã hóa, thời kỳ mà anh ấy gọi là “miền tây hoang dã”. Việc Aon thuê anh ta cho thấy sự cởi mở của công ty đối với tiền điện tử.

Mặc dù vậy, việc hợp tác với Nayms là một quá trình lâu dài, được đúc kết. Peach nói: “Bạn sẽ không tin rằng điều này khó khăn đến mức nào. 

Ông đã quen với việc ra quyết định nhanh chóng của các công ty khởi nghiệp, nơi một ý tưởng có thể được đưa ra và một thông cáo báo chí được soạn thảo trong vòng 24 giờ. Tại Aon có trụ sở tại London, một công ty khổng lồ trị giá 26 tỷ đô la, mọi thứ mất nhiều thời gian hơn. Chỉ vào tháng 3 năm 2021, hai công ty cuối cùng đã sẵn sàng công bố công việc của họ cùng nhau.

Người giám sát tiền điện tử

Mark Robinson, người đứng đầu nhóm công nghệ Vương quốc Anh tại Verlingue, một nhà môi giới bảo hiểm, cho biết các công ty ngày càng dễ dàng tìm được bảo hiểm hack nhưng khó có được bảo hiểm bồi thường chuyên nghiệp hơn. 

Bảo hiểm bị tấn công là một tín hiệu cho thấy sự tin tưởng của nhà bảo hiểm đối với công ty. Các công ty bảo hiểm đảm bảo rằng một công ty không có khả năng bị tấn công trước khi hứa trả tiền trong trường hợp đó. 

Nhưng nó không phải là dễ dàng để có được. Theo Alexandre Kech, ông chủ của Onchain Custodian, ngay cả những người giám sát tiền điện tử yêu cầu mức độ bảo hiểm cao thường chỉ có bảo hiểm cho các tài sản trong kho lạnh, nghĩa là những tài sản không được kết nối với internet. 

Khi các công ty tiền điện tử nhận được khoản bảo hiểm tốt, lợi nhuận thu được là rõ ràng. Kech nói: “Bảo hiểm của chúng tôi giúp chúng tôi thu hút khách hàng hàng ngày.      

Robinson nói: “Có rất nhiều kiến ​​thức thiếu hụt trong lĩnh vực môi giới. Anh ấy không bình thường trong việc tập trung vào bìa tiền điện tử. Ông cho biết thêm, sự khan hiếm của các công ty môi giới có đầu mối tự nhiên cản trở các công ty bảo hiểm.

Một trở ngại khác: Hệ thống bảo hiểm được tính bằng đô la hoặc một loại tiền tệ fiat khác, dẫn đến rủi ro tỷ giá hối đoái. Đó là khi hai loại tiền tệ sẽ thay đổi giá trị tương đối giữa thỏa thuận của hợp đồng và thời điểm yêu cầu, và thậm chí một lần nữa trước khi thanh toán thực tế. Đối với các công ty bảo hiểm, bảo hiểm tiền điện tử giống như bảo hiểm đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ bằng đô la Mỹ. 

Ziolkowski, từ Bermuda, cho biết: “Các nhà quản lý bảo hiểm nhận thấy tiền điện tử là dễ bay hơi và kém thanh khoản và đó không phải là cách chấp nhận được để đáp ứng các yêu cầu về vốn. Nếu vốn và khoản thanh toán đều bằng tiền điện tử, điều đó sẽ giúp giảm chi phí. 

Kech, nói về các khoản thanh toán tiền điện tử trực tiếp cho biết: “Điều đó sẽ là lý tưởng và tôi tin rằng đó là tương lai của bảo hiểm tiền điện tử. 

Trên cơ sở đó, quyết định của Cơ quan tiền tệ Bermuda trao cho Ziolkowski’s Relm giấy phép kinh doanh tổng hợp công ty bảo hiểm đổi mới đầu tiên vào tháng 12 đã đánh dấu một bước đột phá thầm lặng cho không gian này. Giấy phép có nghĩa là bây giờ nó có thể tính phí bảo hiểm tiền điện tử, thanh toán bằng tiền điện tử, giữ tiền điện tử trên bảng cân đối của nó và giao dịch các hợp đồng bảo hiểm trên blockchain. Nó đã dọn đường cho sự tham gia của công ty vào thí điểm Nayms. (Các công ty bảo hiểm được thành lập hơn chưa sẵn sàng chuyển sang kinh doanh bằng tiền điện tử.) 

Mã hóa bảo hiểm và quản lý nó bằng các hợp đồng thông minh có thể mang lại hiệu quả trong ngành bảo hiểm rộng lớn hơn ngoài tiền điện tử, theo Peach. Đội quân quần áo làm việc để giải quyết các yêu cầu bồi thường sẽ trở nên lỗi thời trong một sớm một chiều vì các thuật toán sẽ tự động làm điều đó. 

Robinson, một người kỳ cựu trong ngành, nói rằng các hợp đồng thông minh có thể loại bỏ hoàn toàn các nhà môi giới. Khách hàng có thể đồng ý giao dịch trực tiếp với công ty bảo hiểm, với mã tự thực thi sẽ thực hiện phần còn lại.

Tất cả những điều đó tạo nên một phần thưởng tiềm năng lớn cho việc thu hẹp khoảng cách giữa tiền điện tử và bảo hiểm.      

Aon’s Peach nở một nụ cười trước ý nghĩ đó. Nếu Roberts có thể xây dựng một chương trình tạo ra các hợp đồng thông minh cho các ứng dụng bảo hiểm lớn nhất, thì công ty của anh ấy “sẽ là một con kỳ lân trong vòng một tuần”. 

Bẻ khóa bảo hiểm tiền điện tử mở là một giải thưởng hấp dẫn, với 1 nghìn tỷ đô la tiền điện tử hiện có. Nhưng ngành bảo hiểm toàn cầu tạo ra hơn 6 nghìn tỷ đô la mỗi năm phí bảo hiểm. Nếu thị trường tiền điện tử dựa trên hợp đồng thông minh của Nayms phát triển, thì đó là nơi nó sẽ hướng tới tiếp theo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây