Nếu Stock-to-Flow là đúng, thì sự biến động của Bitcoin sẽ biến mất

0
750

Sự ổn định giá trong tương lai của Bitcoin là một bài kiểm tra xem liệu mô hình định giá bitcoin phổ biến nhưng gây tranh cãi có thực sự đúng hay không.

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến bitcoin (BTC, + 0,36%) , như đã được xác nhận bởi đợt tăng giá gần đây. So với giá một năm trước, tài sản tiền điện tử đã tăng hơn mười lần và gấp đôi kể từ đầu năm.

Trong khi chủ sở hữu bitcoin hài lòng về mức giá này, các nhà phân tích tài chính, nhà kinh tế lượng và các nhà đầu tư giá trị vẫn đang gặp khó khăn trong việc định giá bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác. Với bitcoin không có lãi suất hoặc dòng tiền được tạo ra, gây khó khăn cho việc áp dụng các mô hình định giá định lượng.

Pascal Hügli là giám đốc nghiên cứu của Schlossberg & Co , ở Thụy Sĩ, một giảng viên được công nhận tại HW Z và CCFE , đồng thời là tác giả của cuốn sách “ Bỏ qua rủi ro của chính bạn: Thế giới phi tập trung mới của Bitcoin và Blockchain ”.

Tìm kiếm một mô hình định giá

Hiện nay có rất nhiều cách tiếp cận . Có lẽ nỗ lực gây tranh cãi nhất được đưa ra bởi một người dùng Twitter có tên là PlanB . Mô hình của ông dựa trên cái gọi là tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy. Điều này đo lường mối quan hệ giữa nguồn cung hiện có (cổ phiếu) của bất kỳ hàng hóa nào – vàng, bạc, bạch kim, dầu và bitcoin – và sản lượng hàng năm (dòng chảy) của nó. 

Như vậy, tỷ lệ chứng khoán trên dòng chảy chủ yếu là một khái niệm kinh tế. Nó được PlanB sử dụng để lập mô hình quỹ đạo giá của bitcoin để có thể đưa ra các tuyên bố về sự phát triển giá trong tương lai. Sau những lời chỉ trích, nhà phân tích tài chính có biệt danh đã giảm nhân đôi và xuất bản một phiên bản điều chỉnh của mô hình lưu chuyển chứng khoán của mình. Với dự đoán giá lên đến 288.000 đô la vào cuối năm 2024, ông đã nói với các nhà kinh doanh bitcoin chính xác những gì họ muốn nghe. 

Nhưng ngay cả những điều chỉnh của ông cũng không thuyết phục được giới phê bình. Họ khẳng định mô hình của anh ta thiếu sót và không mạch lạc. Những người khác tin rằng họ đã làm cho mô hình trở nên mạch lạc hơn và do đó thuyết phục hơn bằng cách thêm các bản sửa đổi của riêng họ. Nhưng cuộc tranh luận về việc liệu có bất kỳ lợi ích nào trong việc áp dụng mô hình lưu chuyển chứng khoán cho bitcoin hay không vẫn còn nhiều mây mù.

Tautology về tiền

Người ta muốn hỏi: Tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy có sức mạnh dự báo nào? Ít nhất là lý thuyết tiền tệ, nơi khởi nguồn của khái niệm cổ phiếu trên dòng chảy, rõ ràng về một điều: Tỷ lệ đo lường “độ cứng” và do đó tính phù hợp của một thứ với tư cách là tiền (hàng hóa). Điều này là do tiền (hàng hóa) theo định nghĩa là hàng hóa có thể bán được trên thị trường nhất và do đó có khả năng trao đổi cao nhất. 

Thuật ngữ “tiền hàng hóa” ban đầu được giới thiệu bởi nhà kinh tế học tiền tệ tự do người Mỹ gốc Áo Ludwig von Mises trong tác phẩm đồ sộ “ Lý thuyết về tiền và tín dụng ”, nơi ông phân biệt nó với hai hình thức tiền khác: tín dụng và tiền mã hóa.

Một nhà kinh tế học tiền tệ khác, một người Canada gốc Hungary tên là Antal Fekete, đã mở rộng ý tưởng của von Mises và mô tả tiền là có tiện ích cận biên thấp nhất so với bất kỳ loại hàng hóa nào khác. Do đó, một người hài lòng về mỗi đơn vị tiền tăng thêm, trong khi một người cảm thấy bão hòa với các hàng hóa khác vào một thời điểm nào đó. Như Fekete đã lập luận, lý do của điều này là do tiền có tính thị trường cao, có thể trao đổi phổ biến với tất cả các hàng hóa khác.

Vì vậy, một thứ càng có thể bán được trên thị trường và do đó có thể trao đổi được, thì càng đáng giá để nắm giữ nó. Nhưng điều này khiến chúng ta vấp phải tính phản bác của tiền bạc: một hàng hóa được tích trữ vì nó dễ dàng trao đổi và nó dễ dàng trao đổi vì nó có khả năng tích trữ cao. 

Về lý thuyết tiền tệ, có những nỗ lực đáng chú ý để giải quyết tranh cãi tròn này, bắt đầu với von Mises mình . Trong thực tế, luôn luôn có những quy trình nghịch lý của thị trường giải quyết những mâu thuẫn như vậy. Trong các tình huống phản xạ , nơi các nhà đầu tư tác động đến tài sản mà họ tập trung vào, nguyên nhân và kết quả thúc đẩy lẫn nhau. 

Sự khan hiếm là tương đối

Do đó, khả năng tích trữ của tiền được thể hiện ở tỷ lệ giữa kho trên dòng chảy cao, khi lượng lớn tiền được tích trữ và tương đối ít đơn vị mới được đưa vào lưu thông. Tiền hàng hóa “hoàn hảo” cũng cho thấy chi phí cận biên ngày càng tăng trong sản xuất. Điều này có nghĩa là người ta càng muốn sản xuất nhiều thì sản xuất cận biên càng trở nên thâm dụng chi phí. Tình huống này thường được mô tả bằng thuật ngữ “khan hiếm”.

Tỷ lệ hàng tồn kho trên dòng chảy cao có thể được dịch sang ngôn ngữ hàng ngày như sau: Do lượng hàng tồn kho cao, tức là hàng tồn kho, có thể giả định rằng tất cả các đơn vị hàng hóa từng được tạo ra đều có khả năng vẫn còn ở đâu đó. Điều này là do hàng hóa không có khả năng được tiêu thụ hoặc sử dụng hết, nhưng bất kỳ kho dự trữ nào cũng là nguồn cung tiềm năng (xem vàng). Đồng thời, dòng chảy chỉ có thể được mở rộng một cách khó khăn do chi phí cận biên tăng lên trong sản xuất.

Dựa trên cơ sở này, chúng ta có thể kết luận hàng hóa có tỷ lệ lưu chuyển hàng hóa cao chỉ tương đối khan hiếm . Sự khan hiếm tuyệt đối không thực sự tồn tại. Điều này là do sự khan hiếm luôn được xác định bởi mối quan hệ giữa cung và cầu, tức là lượng hàng tồn kho theo dòng chảy. 

Lượng cung hoặc khối lượng bán ra lần lượt là kết quả từ sản xuất mới (dòng chảy) và nguồn dự trữ hiện có (kho). Nếu tình trạng khan hiếm chiếm ưu thế, cung và cầu không ở trạng thái “cân bằng”. Dự trữ hàng hóa (tiền) đang được đề cập đến được tích trữ rất nhiều và không được đưa ra thị trường vì bất kỳ lý do gì. Bởi vì thành phần dòng chảy khó có thể bị ảnh hưởng khi cố gắng sản xuất nhiều hơn, hầu như không có dòng chảy nào có thể được thêm vào thị trường thông qua sản xuất mới, và do đó, cân bằng “sự khan hiếm”. Điều này chuyển thành độ cứng điển hình của bất kỳ hàng hóa nào có tỷ lệ nguyên liệu trên dòng chảy cao.

Theo nghĩa đó, tỷ lệ lưu chuyển hàng hóa cao là điều kiện cần nhưng chưa đủ đối với tiền (hàng hóa). Ngoài ra, tỷ lệ cổ phiếu trên dòng tiền cao là một đặc điểm cần thiết để một hàng hóa được coi là tiền cứng. Tuy nhiên, đồng thời, tỷ lệ này không nói lên điều gì về việc những người tham gia thị trường đánh giá hàng hóa được đề cập như thế nào. 

Không thể áp dụng theo định nghĩa

Nhưng những điều trên có liên quan gì đến bitcoin? Tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy cao của Bitcoin cho thấy độ cứng của nó như tiền. Do tính phân chia cao, tính đồng nhất, độ bền, khả năng vận chuyển và “tính khan hiếm”, tài sản tiền điện tử cũng sở hữu các đặc điểm khiến nó phù hợp như tiền (hàng hóa). Chính những sự thật đặc trưng này về tài sản tiền điện tử hiện đang khiến mọi người phát hiện ra bitcoin giống như tiền .

Quá trình khám phá này có thể vẫn còn lâu mới hoàn thành. Càng nhiều người phát hiện ra bitcoin như một giải pháp thay thế tiền tệ, thì giá càng có khả năng tăng cao. Tuy nhiên, theo định nghĩa, mô hình lưu chuyển chứng khoán, ở bất kỳ phiên bản nào, không thể dự đoán chính xác sự phát triển giá trong tương lai dựa trên các điểm dữ liệu trong quá khứ. Kết quả trong quá khứ không bao giờ có thể được chuyển thành lợi nhuận trong tương lai một cách chắc chắn.

Cuối cùng, đây có lẽ không phải là ý định đằng sau những mô hình như vậy được hiểu đúng. Thay vào đó, chúng cung cấp cho các nhà đầu tư những dấu hiệu (hy vọng). Nó cũng có thể được giả định rằng mô hình sẽ được xác nhận ở đây và ở đó theo nghĩa của một lời tiên tri tự hoàn thành, như mối tương quan trong quá khứ cho thấy.

Tính ổn định có được sau khi kiếm tiền

Những điều sau đây sẽ rất thú vị để quan sát: Trong lý thuyết tiền tệ, tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy cao sẽ dần dần chuyển thành mức độ biến động thấp. Sự hội tụ trong tích trữ có nghĩa là độ sâu thị trường của bitcoin (cổ phiếu) sẽ tăng lên một quy mô đáng kể so với các dòng chảy (vào) mới. 

Do lượng hàng dự trữ cao, xác suất cao hơn, với các điều kiện khác được giữ nguyên, các cú sốc cung tiêu cực hoặc cú sốc cầu dương có thể được bù đắp bằng giá. Nguồn cung tiềm năng dưới dạng dự trữ có thể rời khỏi kho bất cứ lúc nào và có tác động ổn định giá.

Dầu và vàng cung cấp một ví dụ cũng như một ví dụ phản bác. Tỷ lệ dự trữ trên dòng chảy của dầu thô rất thấp, do đó giá cả sẽ dao động lớn khi xảy ra gián đoạn nguồn cung. Mặt khác, đối với vàng, tỷ lệ dự trữ trên dòng chảy cao có tác động giảm giá. 

Đối với bitcoin, điều này có thể có nghĩa cụ thể. Sau khi giai đoạn kiếm tiền của nó theo đường cong chấp nhận hình chữ S được “ hoàn thành ” , giá bitcoin do đó cũng sẽ trở nên ít biến động hơn do tỷ lệ cổ phiếu trên dòng tiền ngày càng tăng.

Vì vậy, lời tiên tri về tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy cao của bitcoin có ổn định giá trong thời gian dài không? Sự hiểu biết thấu đáo về lý thuyết tiền tệ và các khái niệm của nó sẽ cho thấy điều đó sẽ xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây