Người Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang khám phá Bitcoin, Ethereum và Tether với tư cách là Lira Plummets

0
2222

Khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ (TRY) giảm mạnh một lần nữa trong bối cảnh nền kinh tế không chắc chắn và quan điểm đối lập về các giải pháp, công dân của đất nước đã chuyển sang Google để khám phá bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác.

Nhìn vào sự quan tâm đến ‘bitcoin’ trong bảy ngày qua ở Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta thấy rằng nó đã tăng mạnh vào ngày 21 tháng 3, từ giá trị chỉ 17 lên mức phổ biến cao nhất trong một tuần và giá trị tối đa là 100, trước khi giảm trở lại.

So với BTC, ethereum (ETH) và stablecoin phổ biến nhất, tether (USDT) đã ghi nhận giá trị thấp hơn lần lượt là 13 và 6 vào ngày 21 tháng 3. Có thể nhận thấy rằng ba lần tăng và giảm cùng một lúc hoặc cùng thời điểm, nhưng chênh lệch lãi suất cho mỗi khoản là lớn. Trung bình trong tuần qua, BTC đứng ở giá trị 36, ETH ở mức 7 và USDT ở mức 1.

Sự gia tăng quan tâm đối với tiền điện tử đang xảy ra vào thời điểm đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh 14% sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan sa thải thống đốc ngân hàng trung ương của đất nước Naci Agbal vào thứ Bảy, người thứ ba trong vai trò đó sẽ rút lui trong vòng chưa đầy hai năm, báo cáo Đài BBC. Động thái của Erdogan được cho là khá bất ngờ, gây sốc cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo bài báo, Agbal, người được bổ nhiệm vào tháng 11, đã quyết định tăng lãi suất để chống lạm phát, và TRY đã tăng vọt vào tuần trước. Chính sách tiền tệ gần đây của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ được ca ngợi trong và ngoài nước, trong khi có thời điểm lira đứng là đồng tiền thị trường mới nổi hoạt động tốt nhất năm 2021. Động thái của ông đã giúp “đẩy đồng lira tăng 18% so với đô la Mỹ […] Reuters đưa tin .

Jeffrey Halley, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty trao đổi tiền tệ OANDA , được trích dẫn nói rằng “tiền đề cơ bản của Erdonomics [kinh tế học của Erdoğan] là lãi suất cao hơn gây ra lạm phát cao hơn, một lý thuyết bay ngược với lý thuyết kinh tế thông thường ở khắp mọi nơi. “

Một số người cho rằng động thái của Erdoğan cũng đến vào thời điểm thực sự tồi tệ đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng sự sụt giảm của đồng lira này có thể trở thành một may mắn được ngụy trang, theo lập luận của doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử Marc van der Chijs – vì các công dân có thể đón nhận BTC sớm hơn.

Trong khi đó, đồng Lira cũ của Thổ Nhĩ Kỳ (TRL) đã trở nên lỗi thời khi nó được thay thế bằng đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ mới (TRY) vào năm 2005. Giá trị của đồng lira cũ đã giảm xuống rất nhiều và Đại hội đồng Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một đạo luật vào năm 2003 để cho phép tái định giá bằng việc loại bỏ sáu số không khỏi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và tạo ra tiền tệ mới.

Một số thấy kịch bản này lặp lại. “Fun thực tế,” nói Ba mũi tên Capital ‘s Zhu Su. “Lý do đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ là TRY chứ không phải TRL là [bởi vì] chúng đã được định giá lại trước đây do siêu lạm phát lớn.” Anh ta “đánh cuộc rằng trong một khung thời gian đủ dài, các đồng tiền của các nước phát triển sẽ được đổi lại mệnh giá tương tự. Hãy chuẩn bị.”

Những người khác chỉ ra xu hướng phổ biến là chỉ trích sự biến động của BTC và tiền điện tử trong khi coi thường tiền pháp định.

Vào lúc 10:45 UTC, BTC đang giao dịch ở mức 58.253 USD và tăng 3% trong một ngày, giảm mức lỗ hàng tuần xuống dưới 2%. ETH đang đổi chủ ở mức 1.806 USD, tăng gần 2% trong một ngày, trong khi giảm 3% trong một tuần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây