Phần mềm vẫn chưa ăn được Phố Wall. Nhưng Ethereum và DeFi có thể sắp

0
1344

Nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen đã viết vào năm 2011. Và nó đã làm được điều đó một cách đầy hứng thú.

Phần mềm đã cách mạng hóa một số ngành công nghiệp và hoàn tác những ngành khác. Phần mềm công nghệ tài chính (fintech) đã được các ngân hàng sử dụng để số hóa trải nghiệm khách hàng và tăng tốc các quy trình hiện có — các ứng dụng đã thay thế các chi nhánh và thuật toán thực hiện giao dịch.

Nhưng phần mềm hiện đang đến với Phố Wall giống như cách News Feed của Facebook dành cho các nhà xuất bản truyền thống với sự trỗi dậy của tài chính phi tập trung dựa trên blockchain (DeFi), được thiết kế để thay thế vai trò của các ngân hàng bằng các giao thức dựa trên blockchain — và tại thời điểm các điều kiện kinh tế vĩ mô khiến các ngân hàng dễ bị tổn thương.

DeFi — sử dụng công nghệ tiền điện tử để tạo lại các công cụ tài chính truyền thống như cho vay và lãi suất — đã tăng từ thị trường khoảng 700 triệu đô la vào tháng 1 năm 2020 lên 15 tỷ đô la chỉ một năm sau đó. Trong vài tháng đầu năm 2021, “tổng giá trị bị khóa” (TVL) trong các dự án kết hợp của thị trường DeFi đã tăng hơn gấp đôi lên khoảng 40 tỷ đô la, theo dữ liệu từ DeFi Pulse . TVL đề cập đến giá trị đô la của tất cả các mã thông báo tiền điện tử bị khóa trong hợp đồng thông minh của các dự án cho vay phi tập trung cá nhân.

Matthew Roszak, một tỷ phú đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư tiền điện tử, nói qua điện thoại: “Có một nhóm người tham gia thị trường DeFi tràn đầy năng lượng đã phát triển nó lên 40 tỷ đô la. Roszak là chủ tịch và đồng sáng lập của công ty phát triển công nghệ blockchain Bloq và đồng sáng lập ra nền tảng DeFi Vesper gần đây.

“Những người đầu tiên sử dụng DeFi, tự gọi mình là degens (thoái hóa), là người thử nghiệm, họ là nhóm tập trung. Nhưng đó là nhóm tập trung vào tiền thực sự. Rất nhiều tiền thực đang được đổ vào các hệ thống có rủi ro cao và phần thưởng cao này. “

Các rủi ro DeFi cao đến mức, cộng đồng có tên riêng cho chúng: Rug pull — khi các nhà lãnh đạo dự án hứa hẹn lợi nhuận cao ngất trời biến mất cùng với các token tiền điện tử mà người dùng đã đầu tư.

Mới tuần trước, dự án Meerkat Finance của DeFi tuyên bố đã là nạn nhân của một vụ hack tiêu hao số tiền điện tử trị giá 31 triệu đô la mà nó nắm giữ — mặc dù một số người dùng nghi ngờ là “khó khăn”.

Mùa hè năm ngoái, SushiSwap, một bản sao của nền tảng DeFi phổ biến Uniswap được tạo ra bởi một nhà phát triển ẩn danh có tên Chef Nomi, đã cố gắng thu hút người dùng Uniswap bằng cách cung cấp cho họ những phần mềm không chứa tiền điện tử. Nó hoạt động và người dùng tràn ngập nền tảng với số token tiền điện tử trị giá gần 2 tỷ đô la — chỉ để Chef Nomi cố gắng kiếm ra 14 triệu đô la, khiến dự án rơi vào tình trạng khó khăn (sau đó anh ấy xuất hiện để trả lại tiền và bây giờ SushiSwap lớn hơn bao giờ hết ) .

Tuy nhiên, rủi ro cao thực sự có nghĩa là phần thưởng cao. Nhiều tài sản DeFi hứa hẹn lợi suất phần trăm hàng năm (APY) cao gấp đôi. Nhưng một làn sóng nền tảng DeFi mới, bao gồm cả Vesper của Roszak, đang cố gắng tránh rủi ro cho thị trường đang phát triển.

DeFi, ethereum, phần mềm, tiền điện tử, biểu đồ
“Tổng giá trị bị khóa” trong các giao thức DeFi đã bùng nổ đến năm 2020 và đến năm 2021, đạt hơn … [+] DEFI

Vesper, mới ra mắt vào tháng trước và đã thu hút gần 600 triệu đô la “tiền gửi” tiền điện tử, muốn đầu tư dễ dàng hơn với DeFi — giống như không gian tiền điện tử rộng lớn hơn, đã vật lộn với việc đơn giản hóa trải nghiệm người dùng trong thập kỷ qua.

Với Vesper, người dùng được yêu cầu đầu tư tiền điện tử của họ, chọn tùy chọn rủi ro của họ và cho phép nền tảng thực hiện thẩm định và thu lãi, được gọi là canh tác năng suất, cho họ. Người dùng có thể đầu tư – hoặc “đặt cược” – mã thông báo ether của Ethereum, bitcoin được bao bọc trên chuỗi khối ethereum và USD Coin (USDC) —một loại tiền điện tử được chốt bằng đô la được gọi là stablecoin chủ yếu giao dịch trên ethereum.

Martin Gaspar, nhà phân tích nghiên cứu tại nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số CrossTower, đã viết trong một báo cáo gần đây : “Với sự quan tâm và áp dụng DeFi nhiều hơn trong những tháng gần đây, các giao thức DeFi đang thu được số tiền ấn tượng về phí, với một số giao thức tạo ra hơn 1 triệu đô la doanh thu hàng ngày” . Gaspar đã tìm thấy ba giao thức DeFi (Uniswap, SushiSwap và Compound), mỗi giao thức tạo ra hơn 1 triệu đô la phí hàng ngày vào tháng Hai.

Gaspar nói qua điện thoại: “Lợi nhuận cao của DeFi không tồn tại trong không gian tài chính truyền thống chắc chắn rất hấp dẫn.

Những loại phát triển này, cùng với giá trị tiền điện tử tăng vọt trong những tháng gần đây và lãi suất ngân hàng trung ương thấp kỷ lục trên toàn thế giới, có nghĩa là các nhà đầu tư đang ngày càng chuyển sang DeFi — điều gì đó dẫn đến một cơn bão hoàn hảo cho các ngân hàng, cho lãi suất dài hơn đang kéo về lợi nhuận.

Roszak nói: “DeFi đang ăn sâu vào các dịch vụ tài chính, người không hy vọng lãi suất sẽ sớm trở lại mức trước năm 2008. “Tôi không thấy sự chuyển đổi đó trở lại các hình thức lợi nhuận truyền thống. Tiền điện tử là một cách để cải thiện và mọi người sẽ dựa vào tiền điện tử trong thời gian tới đủ để nó tạo ra sự chấp nhận rộng rãi hơn.”

Sự phát triển của DeFi đã thu hút sự chú ý của ngành dịch vụ tài chính, với Jim Bianco, cựu chiến binh Phố Wall tuần trước nói với Fox News : “DeFi có thể phá vỡ hệ thống tài chính hiện tại giống như cách các công ty chia sẻ xe làm gián đoạn các công ty taxi hoặc internet làm gián đoạn báo chí, hoặc thương mại điện tử làm gián đoạn hoạt động bán lẻ. “

Trong khi Bianco chấp nhận DeFi cần phải phát triển, gọi nó là “lỗi”, các nhà đầu tư ban đầu tự tin rằng có động lực để giải quyết những vấn đề này.

George McDonaugh, giám đốc điều hành tại công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số KR1 được niêm yết tại London, nói qua điện thoại: “Mọi người đến với DeFi vì những lý do khác nhau. KR1 đã sớm chiếm vị trí trong polkadot của đối thủ cạnh tranh ethereum, một vụ đặt cược hiện đang được đền đáp vì các nhà phát triển lo ngại rằng ethereum sẽ không thể mở rộng quy mô đủ để xử lý vô số ứng dụng được xây dựng trên nó.

“Tất cả đều giống như nơi chúng tôi đã ở trong những ngày đầu cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) [trước khi bùng nổ cuối năm 2017 và phá sản năm 2018]. Khía cạnh đầu cơ của DeFi thu hút mọi người nhưng họ ở lại vì công nghệ và tiềm năng của nó”, McDonaugh cho biết thêm.

Mặc dù công nghệ này đã được chứng minh là hấp dẫn đối với những tín đồ tiền điện tử, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước và rất nhiều rào cản phải vượt qua, trước khi DeFi nuốt chửng Phố Wall.

phần mềm, DeFi, ethereum, tiền điện tử, bảng
Các giao thức DeFi phổ biến nhất đang được xây dựng trên blockchain của ethereum. XUNG DEFI

“Các nhà quản lý đang tích cực xem xét các giao thức khác nhau”, Kristin Boggiano, chủ tịch CrossTower, nói qua điện thoại. “Họ muốn bảo vệ người tiêu dùng.”

Boggiano chỉ ra mối quan tâm của các nhà quản lý về các hoạt động bất hợp pháp trong thị trường tiền điện tử. Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo rằng sự biến động của tiền điện tử có thể khiến các nhà đầu tư phải trả giá và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng công nghệ tiền điện tử “không được sử dụng như một phương tiện cho các giao dịch bất hợp pháp.”

Boggiano hy vọng rằng cuối cùng hai thế giới – tài chính truyền thống, được quản lý chặt chẽ và DeFi mới và năng động – sẽ kết hợp với nhau.

“Cần phải có sự pha trộn giữa các ngân hàng truyền thống và DeFi. Hoặc đó sẽ là các ngân hàng áp dụng DeFi hoặc ngược lại bởi vì, đột nhiên, chúng tôi có thể quy một số giá trị thực cho một số giao thức DeFi này.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây