Phí Ethereum vẫn cao ngay cả với EIP-1559

0
1402

Cuộc thảo luận về phí cao của mạng Ethereum (ETH) vẫn tiếp tục, với nhiều người xem xét các đề xuất cải tiến Ethereum sắp tới (EIP) và các dự án lớp 2 (L2) như các giải pháp tiềm năng – nhưng EIP-1559 được nói nhiều không phải là nó, nói một nhà phân tích khác.

Trong khi việc áp dụng Ethereum đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn, với sự gia tăng của tài chính phi tập trung ( DeFi ), stablecoin và mã thông báo không thể thay thế ( NFT ), phí đã tăng lên mức cao mới vào đầu năm 2021, do tắc nghẽn mạng và tăng giá mạnh.

Phí giao dịch hiện nay chiếm 50% doanh thu của thợ mỏ Ethereum, nói Nate Maddrey, một nhà phân tích nghiên cứu tại công ty tình báo crypto Coin Metrics , nhưng cơ cấu chi phí được thiết lập để thay đổi với sự bao gồm của EIP-1559 trong sắp tới ngã ba cứng London, dự kiến này Tháng 7, mang đến thiết lập tự động phí và cơ chế ghi mã thông báo.

Nhưng liệu EIP này có “khắc phục được giá gas cao ngày nay và làm cho phí giao dịch Ethereum ít đắt hơn đáng kể hay không? Câu trả lời ngắn gọn có lẽ là không”, theo nhà phân tích.

Phí về cơ bản là một vấn đề về khả năng mở rộng và chúng sẽ ở mức cao miễn là có sự cạnh tranh cao về không gian khối. “Nếu Ethereum chỉ có thể xử lý vài trăm giao dịch (trung bình) trên mỗi khối, thì sẽ tiếp tục có phí cao miễn là việc sử dụng [ứng dụng phi tập trung] tiếp tục tăng”, ông nói.

Theo ông, những gì EIP-1559 sẽ làm là giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, giảm phương sai phí xăng và làm cho phí dễ dự đoán hơn. Thay vì giá gas do người dùng chỉ định, các giao dịch Ethereum sẽ có phí cơ bản (giá tính toán theo thuật toán cho mỗi đơn vị gas); Maddrey giải thích: một cơ chế kích thước mục tiêu khối mới sẽ giữ cho các khối không đạt được công suất tối đa và thay vì được trả cho người khai thác, phí cơ bản sẽ bị đốt cháy, trong khi người gửi có thể boa tiền cho người khai thác, Maddrey giải thích.

Maddrey cho biết, đó là các giải pháp L2 và cuối cùng là Ethereum 2.0 sẽ thực sự cần thiết để giảm phí giao dịch trong dài hạn.

Như đã báo cáo , Tim Roughgarden, một nhà khoa học máy tính người Mỹ và là Giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Columbia , cũng lập luận rằng “không có cơ chế phí giao dịch, EIP-1559 hoặc cách khác, có khả năng làm giảm đáng kể phí giao dịch trung bình; phí giao dịch cao liên tục là một vấn đề khả năng mở rộng, không phải là vấn đề thiết kế cơ chế. “

Biểu đồ phí giao dịch trung bình của Bitcoin, Ethereum:

Phí Ethereum vẫn cao ngay cả với EIP-1559 - Một nhà phân tích khác nói 102
Đường trung bình động 7 ngày. Nguồn: bitinfocharts.com

Vào thời điểm viết bài (13:40 UTC), ETH giao dịch ở mức 1.714 USD và giảm gần 4% trong một ngày và 4,3% trong một tuần. Giá giảm 11% trong một tháng. Nó tăng gần 1.300% trong một năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây