Tiền điện tử

0
2255

Được thúc đẩy bởi sự bùng nổ, “khai thác” Bitcoin được cho là sản xuất đủ CO  để sánh ngang với thành phố London và tiêu thụ gần như nhiều năng lượng bằng tất cả các trung tâm dữ liệu trên thế giới cộng lại. 

Tiền điện tử tồn tại trong một thế giới nổi tiếng khó hiểu, nơi các định nghĩa trượt và trượt và ẩn dụ rất nhiều. Thật khó để hiểu chính xác Bitcoin là gì hoặc việc khai thác thực sự có ý nghĩa gì trong bối cảnh tiền điện tử.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền tệ kỹ thuật số hoàn toàn. Nó cho phép giao dịch giữa những người dùng trực tuyến và “tiền” hoặc đơn vị tiền điện tử, có thể được trao đổi thành tiền tệ thực tế hoặc cho hàng hóa và dịch vụ. 

Tiền điện tử được thiết kế để cho phép lưu trữ và chuyển giao giá trị mà không cần bất kỳ ai quản lý dòng tiền – nó được phân quyền, trái ngược với các loại tiền truyền thống được kiểm soát hoặc giám sát bởi các ngân hàng hoặc chính phủ. 

Mark Ferraretto, một giảng viên về công nghệ và luật tại Đại học Flinders, Nam Úc cho biết: “Sự khác biệt chính mà những người đam mê tiền điện tử cảm thấy hứng thú là tiền điện tử không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai.

“Hãy so sánh điều đó với các loại tiền tệ thông thường (hoặc ‘fiat’). Một loại tiền tệ fiat được kiểm soát, thường là bởi một ngân hàng trung ương do chính phủ thành lập. Úc là một ví dụ xuất sắc. 

“Đó là Ngân hàng Dự trữ kiểm soát đồng đô la Úc. Ngân hàng Dự trữ có thể xác định lãi suất và cũng có thể ấn định lượng đô la lưu thông.

“Mặt khác, tiền điện tử không có quyền kiểm soát trung tâm này. Thay vào đó, tiền tệ được kiểm soát bằng thuật toán ”.

Tiền điện tử thường được trao đổi thông qua các ứng dụng và nền tảng giao dịch trực tuyến, nhưng chúng cũng được sử dụng để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp – ví dụ: Bitcoin được sử dụng nhiều trên dark web.

Ví dụ về các loại tiền điện tử phổ biến hiện nay bao gồm  Bitcoin ,  Ethereum ,  Ripple  và  Cardano . Một số loại tiền điện tử cực kỳ có giá trị, mặc dù giá trị của chúng có thể dao động dữ dội.

Ví dụ: vào tháng 3 năm 2020, Bitcoin đã mất một nửa giá trị trong hai ngày, giảm xuống mức thấp nhất là 10.000 đô la cho mỗi đồng tiền, nhưng nó đã đạt mức đỉnh mới vào tháng 2 năm 2021 ở mức 58.000 đô la cho mỗi đồng xu.

Tiền điện tử đến từ đâu? 

Năm 2008, một người ẩn danh tự xưng là Satoshi Nakamato đã phát minh ra Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên. Điều này trùng hợp với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Khối đầu tiên trong chuỗi khối (sẽ nói thêm về điều này sau) chứa một thông điệp, “Thủ tướng sắp có gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng”, được nhiều người cho rằng Bitcoin được xây dựng để phản ứng với hoạt động ngân hàng thiếu thận trọng đã gây ra vụ tai nạn.

Kể từ đó, nhiều loại tiền điện tử khác đã được phát minh, nhiều loại trong số đó lấp đầy các ngách cụ thể, chẳng hạn như giao dịch nhanh hơn hoặc trao đổi nghệ thuật kỹ thuật số.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào? 

Công nghệ Blockchain

Để hiểu cách hoạt động của tiền điện tử, bạn phải hiểu “blockchain” là gì. 

Công nghệ chuỗi khối tạo cơ sở cho việc trao đổi tiền điện tử. Blockchain về cơ bản là một “sổ cái” kỹ thuật số – một bản ghi vĩnh viễn của tất cả các giao dịch đã từng được thực hiện bằng tiền tệ.

Thông tin của mỗi giao dịch được ghi lại trong một “khối”, được phát tới mọi mạng trong hệ thống; khối chứa cả dữ liệu về giao dịch và cả ID của khối trước nó, để chúng có thể được liên kết trong một chuỗi.

Blockchains không thể thay đổi và chúng tồn tại trên mọi máy tính trong mạng. Nếu bản sao blockchain của một người dùng khác với tất cả những người còn lại, mạng có thể từ chối giao dịch đó như một hành vi gian lận.

Ferrarettp nói: “Nếu không ai chịu trách nhiệm, thì mọi người đều chịu trách nhiệm. “Blockchain phản ánh điều này bằng cách cho phép  bất kỳ ai  trở thành một phần của blockchain”.

Khai thác tiền mã hoá

Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều sử dụng khai thác, nhưng Bitcoin thì có.

“Tiền đề của blockchain là không ai có thể ở vị trí đáng tin cậy hơn bất kỳ ai khác,” Ferraretto nói, “nghĩa là mọi người đều đáng tin cậy như bất kỳ ai khác. Điều này có nghĩa là  bất kỳ ai  cũng có thể thêm một khối mới vào blockchain.

“Nhưng cần phải có một số biện pháp kiểm soát, nếu không các khối sẽ được thêm vào một cách điên cuồng và mọi thứ sẽ biến thành một mớ hỗn độn hoàn toàn.

“Khai thác mỏ giải quyết vấn đề này. Khai thác làm cho quá trình thêm một khối mới trở nên khó khăn một cách giả tạo. Nó cũng trở nên khó khăn hơn theo thời gian. Các thợ mỏ phải giải quyết một vấn đề mật mã. Độ khó của vấn đề được điều chỉnh tự động để luôn mất khoảng mười phút để giải quyết, trong trường hợp của Bitcoin, ”.

Giải pháp được tìm ra bởi các máy tính cực kỳ mạnh mẽ, xử lý các con số với tốc độ chóng mặt cho đến khi cuối cùng chúng có được câu trả lời đúng. 

Một máy tính khai thác Bitcoin có thể tạo ra hơn 150 tạ tỷ (đó là 150 cộng với 18 số không) cố gắng mỗi giây để giải phương trình trong chuỗi. 

Như đã lưu ý trong câu chuyện tuần trước, tất cả sức mạnh tính toán đó tiêu thụ một lượng lớn điện năng, có nghĩa là tiền tệ kỹ thuật số có tác động rất thực tế đến hành tinh.

Tiền điện tử có quan trọng không?

Tiền điện tử có ý nghĩa trong thế giới thực, vì vậy không nên xếp nó vào các kênh phụ của web đen sâu.

Thứ nhất, nó có tiềm năng giải phóng. 

“Tại sao tiền điện tử lại khiến mọi người hào hứng?” Ferraretto hỏi. “Sự hấp dẫn của tiền điện tử và blockchain là bản chất phi tập trung – thực tế là không ai cần phải được tin cậy và tính toàn vẹn của sổ cái vẫn có thể được tin cậy.”

Tiền điện tử thuộc sở hữu của người dùng, không phải bởi cơ quan trung ương như ngân hàng hoặc chính phủ, vì vậy chúng không thể bị thao túng hoặc giữ lại. Điều này là tốt hay xấu tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó, nhưng những gì nó làm là xóa bỏ độc quyền của các cơ quan chức năng – tốt hơn hay tệ hơn. 

Ferraretto nói: “Ngoài ra còn có tiềm năng về nhân quyền. “Một số lượng lớn người trên thế giới ‘không có ngân hàng’. Tất cả những gì những người này cần là một chiếc ví tiền điện tử, miễn phí để có được và họ có quyền truy cập tức thì vào một loại tiền tệ quốc tế.

“Đột nhiên, vấn đề đảm bảo rằng người lao động ở các nước kém phát triển được trả lương trở nên tầm thường và cũng rất tầm thường để xác minh.”

Nhưng tiền điện tử cũng lý tưởng cho các mục đích sử dụng bất hợp pháp và bất chính, vì nó không được kiểm soát và ẩn danh – các blockchains không chứa thông tin về những người  sử dụng  tiền tệ.

Tiền điện tử cũng có thể gây ra những thách thức pháp lý duy nhất trong tương lai. Ví dụ: các câu hỏi xung quanh điều gì sẽ xảy ra khi một người chết và nắm giữ tài sản bằng tiền điện tử có thể khó giải quyết, vì về cơ bản không có cơ sở hạ tầng pháp lý xung quanh tiền điện tử.

Việc đổ xô khai thác và đầu tư vào tiền điện tử đưa ra một mối đe dọa rất thực tế đối với môi trường, như được minh họa trong câu chuyện của chúng tôi tuần trước dựa trên những ước tính mới nhất của nhà nghiên cứu người Hà Lan Alex de Vries.

Sử dụng ví dụ về Iran, De Vries cũng cảnh báo rằng tiền điện tử có thể đưa ra các mối đe dọa bảo mật rất thực tế. Iran đã đầu tư rất nhiều vào khai thác tiền điện tử đến mức hiện chiếm khoảng 8% sức mạnh tính toán tổng thể trong mạng Bitcoin, cho phép họ giải quyết các lệnh trừng phạt quốc tế và tiếp tục kiếm tiền – số tiền mà quốc gia này có thể đầu tư vào khả năng hạt nhân. các biện pháp trừng phạt được đưa ra để ngăn chặn.

Một tương lai tiền điện tử 

Điều rõ ràng là tiền điện tử là một thứ đột phá, mạnh mẽ và là thứ đang di chuyển từ rìa vào xã hội chính thống. Những tác động – cả tốt và xấu – ở một mức độ nào đó vẫn còn được nhìn thấy.

Như Ferraretto đã nói: “Chúng không phải là thứ nên bị bỏ qua.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây