Bạn có nên có hệ thống bỏ phiếu trong Blockchain không?

0
2625

Cuộc đấu tranh cho dân chủ kéo dài nhiều thế kỷ. Từ những người ở châu Phi thời tiền thuộc địa đến vùng Lưỡng Hà cổ đại, nhiều xã hội loài người đã hoạt động với ý tưởng rằng những người bị cai trị nên sử dụng một số loại quyền lực. 

Người Athen cổ đại sống khoảng 2.500 năm trước đã chấp nhận một hệ thống trưng cầu dân ý là một đặc điểm chung, trao cho người dân bình thường quyền quyết định luật pháp và chính sách theo đa số phiếu.

Xã hội La Mã chuyển đổi từ chế độ quân chủ sang một hình thức dân chủ phức tạp, nơi các hội đồng được bầu ra bằng các phương thức trực tiếp và gián tiếp. Thường bị tàn phá bởi bạo lực lớn, các cuộc bầu cử dần trở nên ít đẫm máu hơn với sự gia tăng của Augustus Caesar khi các lá phiếu của Thượng viện đóng vai trò biểu tượng hơn.

Bất chấp những sóng gió, La Mã Cổ đại là xã hội đầu tiên đưa ra hình thức bỏ phiếu kín, một dấu ấn của nền dân chủ hiện đại.

Vì Con người và Vì Con người: Từ Lịch sử đến Hiện đại

Tua nhanh đến nước Mỹ giữa thế kỷ 19. Đứng trên địa điểm của một trong những trận chiến để lại hậu quả nhất của quốc gia, Tổng thống Abraham Lincoln đã tán thành “chính phủ của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân” trong Bài diễn văn Gettysburg nổi tiếng của ông.

Những lời của Lincoln đã lấy cảm hứng từ những suy ngẫm của các Tổ phụ sáng lập, những người đã nghiên cứu hệ thống bỏ phiếu của La Mã và Hy Lạp khi họ soạn thảo Hiến pháp. Hy vọng của ông là các thế hệ tương lai sẽ cố gắng đảm bảo một quốc gia “được hình thành trong Tự do và cống hiến cho đề xuất rằng tất cả nam giới được tạo ra bình đẳng” sẽ không bị diệt vong.

Bài phát biểu ngắn và gây xúc động của Lincoln giờ đây thường được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết khi các nhà hoạt động và cử tri vật lộn với những phẩm chất của nền dân chủ trong một thế giới mà tiếng nói của người bình thường dường như đang suy yếu.

Công nghệ kỹ thuật số và thời kỳ Phục hưng Dân chủ? 

Một số cho rằng các nền dân chủ hiện đại phải đối mặt bài kiểm tra lớn nhất của họ sau đại dịch COVID-19, vì các biện pháp khẩn cấp đã cắt giảm quốc hội, tòa án, bầu cử và các cơ quan giám sát giám sát.

Đối mặt với những thách thức to lớn này, blockchain và các đổi mới tiên tiến khác đã được coi là công cụ có giá trị để tạo điều kiện nhiều hơn bao gồm các hình thức ra quyết định. Những công nghệ này chống lại những lầm tưởng rằng không thể bỏ phiếu trực tuyến và tham gia vào quy trình dân chủ một cách an toàn.

Trong thế giới tài chính phi tập trung (DeFi), nhiều dự án đã tung ra mã thông báo quản trị để đảm bảo càng nhiều bên liên quan kiểm soát giao thức chia sẻ càng tốt. Việc nắm giữ các loại mã thông báo này mang lại cho mọi người sức mạnh để ảnh hưởng đến cách một dự án cụ thể đưa ra quyết định.

Biểu quyết mã thông báo, phần lớn được chia thành các mô hình trưởng thành và tân binh, đã được trích dẫn như một bước hợp pháp hướng tới quản trị trên chuỗi minh bạch và cởi mở, đặc biệt là khi một dự án mong muốn được biết đến như một ứng dụng DeFi ‘thực sự’.

Họ cũng mở ra biên giới mới cho người dùng tiền điện tử thường chỉ nắm giữ hoặc giao dịch mã thông báo của dự án mà không có bất kỳ tiện ích nào khác. Ví dụ: chủ sở hữu mã thông báo LFY có thể tham gia vào các khía cạnh quản trị và bỏ phiếu của cộng đồng cho toàn bộ LiquidiFy giao thức phi tập trung.

LiquidiFy tăng cường tính thanh khoản và tiềm năng tăng trưởng trong các tài sản tiền điện tử dài hạn (tính thanh khoản thấp, khối lượng giao dịch thấp và vốn hóa thị trường thấp) bằng cách cho phép thế chấp tài sản thành Mã thông báo tăng tốc LiquidiFy (LAT) và LFY (Mã thông báo thanh khoản).

Theo nhóm LiquidiFy, những tài sản này sau đó có thể được tuần hoàn và kích hoạt lại, mở ra cơ hội đầu tư mới và tiềm năng dòng tiền cho các dự án trước đây đã chết trong nước.

DeFi và Tiến trình Dân chủ

Các dự án như LiquidiFy, có mã thông báo quản trị để cung cấp cho cộng đồng quyền kiểm soát các quy trình ra quyết định, tiếp tục xu hướng được thấy trong thế giới DeFi là biến quản trị thành một phần quan trọng của các mô hình khen thưởng.

Khi các học giả và nhà sử học bày tỏ lo ngại về quá trình dân chủ trong một thế giới đầy biến động, thì sự lạc quan là rất cao, hệ sinh thái tài chính phi tập trung có thể tiếp tục giúp các quy trình bỏ phiếu và quản trị hoàn thiện được thiết kế để thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và ra quyết định tập thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây