Dogecoin là gì, tiền điện tử trị giá 34 tỷ đô la bắt đầu như một trò đùa?

0
2407

Dựa trên meme “Doge” và bắt đầu như một sự thay thế “thú vị” cho Bitcoin, giá trị của Dogecoin đã tăng phi thường trong tuần này – thêm khoảng 19,9 tỷ đô la trong 24 giờ qua và hiện được định giá là 34 tỷ đô la.

  • Vào thứ Sáu tại Hoa Kỳ, mã thông báo kỹ thuật số được định giá 28 xu, cao hơn gấp đôi giá trị của nó một ngày trước đó. Một mã thông báo tiền điện tử top 10, nó đã chứng kiến ​​mức tăng 300% trong bảy ngày. (Nguồn ảnh: Wikimedia Commons)

Cũng giống như các đồng tiền ảo Bitcoin và Ethereum đã tăng giá trị trong tuần này, Dogecoin cũng vậy – một loại tiền điện tử bắt đầu vào năm 2013 như một sự bắt chước trên internet.

Dựa trên meme “Doge” và bắt đầu như một sự thay thế “thú vị” cho Bitcoin , giá trị của Dogecoin đã tăng phi thường trong tuần này, thêm khoảng 19,9 tỷ đô la trong 24 giờ qua và hiện được định giá là 34 tỷ đô la, theo CoinGecko, một dữ liệu thị trường Địa điểm.

Vào thứ Sáu tại Hoa Kỳ, mã thông báo kỹ thuật số được định giá 28 xu, cao hơn gấp đôi giá trị của nó một ngày trước đó. Một mã thông báo tiền điện tử top 10, nó đã chứng kiến ​​mức tăng 300% trong bảy ngày.

Dogecoin là gì?

Theo CNBC, mã thông báo kỹ thuật số được tạo ra vào năm 2013 bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer như một sự thay thế nhanh hơn nhưng “thú vị” cho Bitcoin. Nó được bắt đầu như một sự châm biếm về vô số đồng tiền mã hóa lừa đảo đã xuất hiện vào thời điểm đó, và lấy tên và biểu tượng của nó từ một meme Shiba Inu đã được lan truyền vài năm trước.

Không giống như Bitcoin, với số lượng tối đa có thể được cố định ở mức 21 triệu (một con số ước tính sẽ đạt được vào năm 2040), số Dogecoin không có giới hạn trên và đã có hơn 100 tỷ.

Khi đồng tiền điện tử lần đầu tiên cất cánh, cộng đồng trực tuyến ủng hộ nó đã thu hút sự chú ý bằng cách ủng hộ những nguyên nhân khác thường, chẳng hạn như tài trợ cho đội trượt tuyết của Jamaica tại Thế vận hội mùa đông 2014. Cũng trong năm đó, cộng đồng Dogecoin đã trao số token kỹ thuật số trị giá 55.000 đô la cho một tài xế Nascar ở Mỹ.

Vì vậy, điều gì đằng sau sự gia tăng của Dogecoin?

Lý do chính được cho là đằng sau sự tăng vọt của Dogecoin là chính điều đó đã thúc đẩy giá trị của Bitcoin và Etherem – niêm yết tuần này của Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo phổ biến nhất ở Mỹ.

Vốn hóa thị trường của Coinbase đã nhanh chóng đạt 100 tỷ đô la sau khi nó được niêm yết vào thứ Tư và giá trị của Bitcoin và Etherem lần lượt chạm mức 64.000 và 2.500 đô la trong tuần. Dogecoin được cho là một phần của sự điên cuồng này.

“Doge” cũng có một người ủng hộ nhiệt thành là Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, người thường xuyên đăng các dòng tweet đã làm tăng thêm sự cuồng nhiệt của token kỹ thuật số. Musk đã từng thay đổi tiểu sử Twitter của mình thành “Cựu Giám đốc điều hành của Dogecoin.” Những người nổi tiếng khác, bao gồm rapper Snoop Dogg và nhạc sĩ rock Gene Simmons, cũng đã quảng bá nó trên mạng xã hội.

Một lý do khác đằng sau thành công hiện tại của nó được cho là một nhóm Reddit có tên là SatoshiStreetBets, nơi các thành viên đã xây dựng sự nhiệt tình cho tiền điện tử theo cách tương tự như đã dẫn đến sự nổi lên của GameStop vào đầu năm nay. Tên nhóm đề cập đến Satoshi Nakamoto, tên hiển thị của người hoặc nhóm người đứng sau Bitcoin.

Một số quan tâm

Một số nhà đầu tư đã bày tỏ lo ngại rằng sự gia tăng của Dogecoin sẽ dẫn đến bong bóng, vì người mua không thấy bất kỳ giá trị có ý nghĩa nào trong mã thông báo kỹ thuật số và chỉ giao dịch để kiếm tiền trong khi giá tiếp tục tăng.

Các chuyên gia cho biết, không có bất kỳ giá trị nội tại nào như đất đai hoặc vàng, tiền điện tử được coi là rất dễ bay hơi và có thể sụp đổ nhanh nhất có thể, khiến chúng dễ bị đe dọa bất ngờ cũng như bị thao túng bởi các nhóm nhỏ thường nắm giữ số lượng lớn tiền ảo đang lưu thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây