Nghệ thuật trình diễn NFT: Các tập đoàn có thể tận dụng sự phản đối

0
814

Nghệ sĩ người Nga Petr Davydtchenko đã thực hiện những gì ông tuyên bố là nghệ thuật trình diễn đầu tiên NFT vào tháng Hai. Theo một bài báo trên The Art Newspaper , trong một đoạn ghi âm kỹ thuật số, Davydtchenko “ăn một con dơi sống trước Nghị viện Châu Âu ở Brussels.”

NFT, hoặc mã thông báo không thể thay thế, là một bản ghi kỹ thuật số về cổ phần sở hữu đối tượng kỹ thuật số (nhưng không phải bản quyền), thường là một tác phẩm nghệ thuật. Chứng chỉ kỹ thuật số này cho biết, “Tôi đã trả tiền cho điều đặc biệt này, bây giờ nó là của tôi!”

Báo Nghệ thuật báo cáo “màn trình diễn” của Davydtchenko chỉ nhận được một giá thầu 2,5 gói ethereum, trị giá 3.848 USD khi câu chuyện được xuất bản vào ngày 26 tháng 2. Nhưng lợi nhuận của một số NFT lên đến hàng triệu.

Davydtchenko nói rằng sự kiện này là một cuộc biểu tình chống lại các công ty dược phẩm. Nghệ thuật trình diễn của Davydtchenko đề cập đến vắc xin và COVID-19.

Là một học giả nghiên cứu về truyền thông và biểu diễn, điều khiến tôi quan tâm là cách NFTs đang vẽ lại các phần của thế giới nghệ thuật theo những cách triệt để bằng cách đặt ra câu hỏi về cách các nghệ sĩ, khán giả và nhà phê bình hiểu về biểu diễn, sự phê bình hoặc phản đối trong xã hội tư bản.

Chúng ta nên để ý không chỉ các câu hỏi về tính xác thực và ai là người thu lợi mà còn về những loại giao dịch này có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta với tư cách là khán giả, khán giả ảo và con người.

Kiểm tra hiệu suất chiến tranh

Nghệ thuật NFT có vẻ mới và kỳ lạ, nhưng đúng ra có thể được coi là một phần của truyền thống lâu đời hơn về nghệ thuật trình diễn và phê bình văn hóa.

Để đáp lại những đau thương của Chiến tranh thế giới thứ nhất, phong trào nghệ thuật Dada đã hình thành ở Zurich, Thụy Sĩ. Năm 1916, nghệ sĩ biểu diễn Hugo Ball đã soạn thảo bản tuyên ngôn Dada .

Tác phẩm của Ball sử dụng những từ ngữ và trang phục vô nghĩa, như anh ấy nói , để thách thức “ngôn ngữ hợp lý hóa của thời hiện đại”, biểu tượng của “nỗi thống khổ và cái chết” của thời đại. Vào những năm 1920, các nghệ sĩ biểu diễn tiếp tục phản ánh về tình trạng bạo lực ở châu Âu và sự thái quá của những năm 20 ầm ĩ.’Trường hợp cho nghệ thuật biểu diễn’, video PBS có Hugo Ball.

Trong những năm 1960 và 70, phong trào Fluxus , một sự hồi sinh của nhiều ý tưởng theo trường phái Dadaist, đã sử dụng hiệu suất theo cách tương tự. Một ví dụ tiên phong về điều này là “Cut Piece” của Yoko Ono được trình diễn lần đầu tiên tại Kyoto, Nhật Bản, vào năm 1964 .

Ono ngồi trên sân khấu và hướng dẫn khán giả dùng kéo để cắt bỏ các bộ phận trên quần áo của cô. Ono nói với Reuters 39 năm sau buổi biểu diễn đầu tiên rằng cô đã biểu diễn “chống lại sự phân biệt tuổi tác, chống lại sự phân biệt chủng tộc, chống lại sự phân biệt giới tính và chống lại bạo lực.” Một số nhà phê bình cho rằng buổi biểu diễn cũng là một bình luận về xung đột ở Việt Nam.

Vai trò của người thưởng ngoạn, người mua hàng

“Cut Piece” và các buổi biểu diễn tương tự là những khoảnh khắc sống động của sự kết nối chia sẻ giữa con người với nhau và mang ý nghĩa cụ thể về thời gian và địa điểm. Người ta có thể tưởng tượng rằng ý nghĩa mà khán giả hiểu “Cut Piece” ở Nhật Bản năm 1964 hoặc ở Pháp năm 2003 có thể khác nhau vì nhiều lý do.

Sự cộng hưởng theo trang web cụ thể như vậy được thử thách khi hiệu suất được mã hóa dưới dạng NFT. “Màn trình diễn” của Davydtchenko có phải là việc ăn thịt dơi không? Hay đó là NFT trỏ đến bản ghi của sự kiện đó? Hay màn trình diễn sẽ là những người đấu giá hoặc nhà phê bình tham gia vào một cuộc tranh luận công khai về việc ăn thịt một con vật có loài có liên quan đến COVID-19? Công việc của Davydtchenko đặt ra câu hỏi về những gì đang được mua và bán, và vai trò của người mua hoặc người xem.

Nhà tiên phong nghiên cứu biểu diễn Peggy Phelan cho rằng biểu diễn có thể phá vỡ và thách thức thị trường nghệ thuật tư bản vốn tạo ra giá trị thường bị ngắt kết nối khỏi mối quan hệ giữa nghệ sĩ và khán giả. Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác, nghĩa “phụ thêm” bị tách rời này là “ giá trị thặng dư ”, giá trị vượt quá số tiền mà một công nhân kiếm được cho sức lao động của họ.

Thay đổi ‘hào quang’ của nghệ thuật

Phân tích của Phelan cho thấy cách NFTs tuân theo truyền thống phê bình nghệ thuật đã đặt câu hỏi về trách nhiệm đạo đức trong thời đại sản xuất hàng loạt và tiêu thụ phương tiện truyền thông đại chúng.

Năm 1936, nhà phê bình và triết học người Đức Walter Benjamin , thuộc Trường Nghiên cứu Xã hội Frankfurt nổi tiếng , đã áp dụng các ý tưởng của Mác về cách những người lao động sản xuất trở nên xa lánh sức lao động của họ và áp dụng chúng vào nghệ thuật.

Học giả về hiệu suất Philip Auslander đã giải thích cách mà trong một xã hội tư bản, sự tha hóa có nghĩa là “người lao động trở thành hàng hóa khi họ phải bán sức lao động bị xa lánh của mình trên thị trường, giống như những hàng hóa khác được bán”.

Benjamin đã đề xuất nghệ thuật “phân tích” các công nghệ truyền thông mới. Việc tái tạo nghệ thuật đã thách thức cái mà ông gọi là “hào quang”, hay tính nguyên bản độc đáo của nó. Việc tái tạo nghệ thuật thị giác, chẳng hạn, thông qua in ấn, đã giải phóng nó khỏi không gian quý giá của bảo tàng và khiến nó có thể tiếp cận được với các tầng lớp lao động. Một người không cần phải đi du lịch để xem Mona Lisa nữa: Nó hiện đã có sẵn trên một tấm bưu thiếp hoặc áo phông.

Benjamin lập luận vấn đề là “hào quang” cũng là một mối quan hệ với ý nghĩa. Một khi “hào quang” không còn, tác phẩm nghệ thuật có thể được sử dụng lại cho các mục đích kinh tế thuần túy và thậm chí nguy hiểm là chính trị. Thật vậy, Đức Quốc xã đã sử dụng các biểu tượng, tác phẩm nghệ thuật và thương hiệu hàng loạt để hợp pháp hóa và lưu hành các hệ tư tưởng của Phát xít .

Nhà phê bình văn hóa Jonathan Beller lưu ý rằng Benjamin đã nhận ra cách các phương tiện truyền thông mới có thể được sử dụng để bảo tồn và nâng cao “các giá trị đỉnh cao” cổ xưa như thiên tài, bí ẩn và tính xác thực, đồng thời hiểu chủ nghĩa phát xít là thúc đẩy “việc đưa các chuyên gia thẩm mỹ vào đời sống chính trị” để thúc đẩy “sự sùng bái thông qua giải trí đại chúng. ” Cho đến nay, chúng ta chưa thấy NFT liên quan trực tiếp đến chủ nghĩa phát xít, nhưng như Beller lưu ý, thông qua NFT, thao túng chính trị thông qua nghệ thuật có thể là một khả năng.

Bất đồng chính kiến?

Những câu hỏi về thao tác như vậy có thể được khám phá thông qua việc xem xét hiệu suất của Davydtchenko.

Việc Davydtchenko ăn dơi có phải là một hành động bất đồng chính kiến, như anh ta tuyên bố, hay chỉ đơn giản là một sự kiện tàn nhẫn ? Điều gì của những người trả tiền cho nó hoặc chia sẻ công khai: Họ đã bị thao túng để khuếch đại điều gì đó kỳ cục?

Cũng có câu hỏi về tính ổn định của chính công việc kỹ thuật số. Liên kết của NFT đến một tệp kỹ thuật số hoàn toàn dựa trên sự tin cậy và công nghệ có khả năng dễ xảy ra lỗi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu NFT bị đánh cắp có thể xuất hiện ở những nơi xa lạ? Trang web Hyperallergic báo cáo rằng một số người mua nói rằng “các vụ hack đã làm lộ ra các lỗ hổng trong một công nghệ thường được chào hàng như một hồ sơ sở hữu đáng kinh ngạc.” Liệu NFT có thể trở thành hình thức tiếp theo của tội phạm mạng hoặc tội ác thù hận, tương tự như việc làm xấu một bức tranh tường công cộng, hoặc đánh bom phóng to một buổi biểu diễn?

Khi các tập đoàn tìm cách tận dụng

Việc áp dụng các phê bình về hiệu suất và văn hóa cho NFT giúp chúng tôi xem xét cách thức phản kháng chính trị có thể được khuếch đại hoặc hợp tác khi các công ty tìm cách lợi dụng các hành động chính trị.

Như tôi đã viết trước đây , Nike nhanh chóng tìm cách tận dụng việc cầu thủ NFL Colin Kaepernick quỳ gối năm 2016 trong bài quốc ca Hoa Kỳ, một hành động phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và bất công phân biệt chủng tộc. Liệu Nike có thể bán “quỳ gối” hoặc các hành động tương tự khác, như một NFT không?Video CNBC: Cách Nike biến tranh cãi thành đô la.

Khi chúng ta thấy cái giá mà một số người đang trả cho nghệ thuật NFT, chúng ta phải giả định rằng nhiều buổi biểu diễn hơn sẽ được lưu hành dưới dạng NFT và xem xét điều này có thể có ý nghĩa gì đối với khả năng biểu diễn và bất đồng chính trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây