Bitfinex hiện sở hữu cổ phần trong Hodl Hodl của sàn giao dịch Bitcoin No-KYC

0
1601

Bitfinex có kế hoạch tham gia thị trường DeFi thông qua Hodl Hodl và sẽ bổ sung thanh khoản mới cho nhóm cho vay Hodl Hodl.

Bitfinex, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất, hiện là một cổ đông trong sàn giao dịch phi tập trung (DEX) không tiến hành kiểm tra khách hàng của bạn (KYC).

Sàn giao dịch có trụ sở tại Hồng Kông đã mua cổ phần của Hodl Hodl, một DEX cung cấp dịch vụ cho vay và giao dịch tư nhân .

Paolo Ardoino, CTO tại Bitfinex, cho biết: “Khi nói đến sự hỗ trợ thực sự của hệ sinh thái bitcoin, Bitfinex là về hành động chứ không chỉ là lời nói,” Paolo Ardoino, CTO tại Bitfinex, cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ với CoinDesk. “Khoản đầu tư của chúng tôi vào Hodl Hodl sẽ giúp phát triển cộng đồng tuyệt vời của nó và hỗ trợ hệ sinh thái mã thông báo kỹ thuật số rộng lớn hơn.”

Một động thái có vẻ hơi không chính thống đối với Bitfinex , sàn giao dịch giao ngay lớn thứ sáu trên thế giới và là công ty chị em của nhà phát hành stablecoin lớn Tether. Các sàn giao dịch tập trung đã theo dõi chặt chẽ ngành tài chính phi tập trung (DeFi) non trẻ kể từ khi bùng nổ năm ngoái và một số, như Binance và FTX, đang nhúng chân vào lĩnh vực này bằng cách tung ra Binance DEX và Serum . 

Bitfinex, trên thực tế, là một trong những người đầu tiên tung ra DEX của riêng mình, Ethfinex, vào năm 2017. Sàn giao dịch sau đó được đổi tên thành DiversiFi.

Tuy nhiên, cho đến nay, các sàn giao dịch lớn vẫn chưa đầu tư vào các phương tiện DeFi bên ngoài. Và ngoài việc là người đầu tiên, Bitfinex cũng đưa ra một lựa chọn đối tác có phần bất ngờ: Không giống như hầu hết các DEX, Hodl Hodl chạy trên chuỗi khối Bitcoin. Công ty gần đây cũng đã ra mắt nền tảng cho vay ngang hàng , Lend, cho phép người dùng vay stablecoin, bao gồm cả tether, trực tiếp từ những người dùng khác để thế chấp bằng bitcoin.

Và đây là nơi Bitfinex phát huy tác dụng.

“Bitfinex sẽ cung cấp cho chúng tôi nhiều thanh khoản hơn để cho vay,” Giám đốc điều hành Hodl Hodl Max Keidun nói với CoinDesk, chỉ ra rằng Tether, công ty chia sẻ các giám đốc điều hành và quyền sở hữu công ty với Bitfinex, là nhà phát hành USDT, đồng ổn định phổ biến nhất cho đến nay.

“Nhu cầu cho vay ngày càng tăng và đôi khi chúng tôi không có đủ thanh khoản trên nền tảng này,” Keidun nói thêm. “Vì vậy, chúng tôi cần một tổ chức cung cấp dịch vụ và sắp tới, một số tổ chức khác cũng sẽ tham gia [Lend].”

Ông nói rằng kể từ khi nền tảng cho vay ra mắt hơn bảy tháng trước, hơn 800 khoản vay đã được phát hành với tổng trị giá hơn 10 triệu đô la. 

Tích hợp CEX-DEX?

Ngoài thanh khoản bổ sung, liên minh Hodl Hodl và Bitfinex sẽ mang lại thêm một số tiền thưởng, Keidun cho biết. Cả hai sàn giao dịch đều là người dùng Liquid, một lớp thanh toán được phép cho các sàn giao dịch do Blockstream điều hành. Hai sàn giao dịch đã nghĩ đến việc cùng nhau phát hành một số tính năng mới trên Liquid, Keidun cho biết.

Một cơ hội khác là sự tích hợp tiềm năng của Hodl Hodl với API của Bitfinex, điều này sẽ giúp người dùng Hodl Hodl tự động chuyển đổi bitcoin thành stablecoin thông qua Bitfinex, Keidun cho biết. 

Trên Lend, người cho vay và người vay mở hai trong số ba ví đa chữ ký, trong đó người vay khóa tài sản thế chấp bitcoin của họ để nhận stablecoin từ người cho vay (các giao dịch stablecoin diễn ra bên ngoài nền tảng). 

Khi khoản vay hết hạn hoặc nếu giá biến động quá nhiều và tài sản thế chấp không đủ trang trải cho khoản vay nữa, tài sản thế chấp bitcoin sẽ được thanh lý: một phần bằng với số tiền ổn định đã vay sẽ được chuyển cho người cho vay, và phần còn lại sẽ trả lại cho người vay, vì các khoản vay thường được thế chấp quá mức. 

Vì vậy, nếu người cho vay không muốn bitcoin thay vì stablecoin mà họ đã cung cấp trước đó, họ có thể ngay lập tức thoát trở lại stablecoin thông qua Bitfinex, với sự tích hợp phù hợp, Keidun nói. 

Keidun cho biết hiện tại, nhóm Hodl Hodl, khoảng 20 người, nắm giữ khoảng 70% cổ phần của công ty và phần còn lại nằm trong tay một số ít các nhà đầu tư, bao gồm quỹ mạo hiểm Lemniscap và người ủng hộ bitcoin Stefan Jespers. 

Những con số này sẽ không thay đổi sau khi Bitfinex vào cuộc: Nó đã mua một lượng cổ phiếu không được tiết lộ từ một nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp, Keidun cho biết. Bitfinex sẽ là một cổ đông quan trọng, nhưng nó sẽ không khiến Hodl Hodl phụ thuộc vào đối tác của mình, ông nói thêm.

“Mọi quyết định ở Hodl Hodl đều do cả đội đưa ra. Chúng tôi hoàn toàn tự chủ và độc lập với các cổ đông của mình ”, Keidun nói và nói thêm:“ Tất nhiên, chúng tôi tham khảo ý kiến ​​của các nhà đầu tư và không thực hiện những thay đổi chiến lược quan trọng mà không nói chuyện với họ. Nhưng nhìn chung, chúng tôi độc lập và tự chủ ”.

Mối quan tâm về quy định

Một điểm thú vị khác trong liên minh mới này là sự phân nhánh tiềm năng về quy định vì Hodl Hodl là bằng cách thiết kế một doanh nghiệp tiền điện tử không có KYC. Bitfinex chỉ mới phục hồi gần đây sau cuộc đấu tranh tại tòa án với Bộ trưởng Tư pháp New York, người cáo buộc Bitfinex đã che đậy khoản lỗ 850 triệu đô la trong ngân sách của mình bằng số tiền từ dự trữ của Tether. Vụ việc đã kết thúc với một dàn xếp và bây giờ Tether có nghĩa vụ cung cấp phân tích các khoản dự trữ của mình hàng tháng.

Hodl Hodl là một trong số rất ít nơi cho phép mua bitcoin cho fiat mà không cần biết khách hàng / séc chống rửa tiền của bạn. Như nhóm của Hodl Hodl cho biết , cách tiếp cận không giám sát của sàn giao dịch cho phép nó được “miễn” khỏi các yêu cầu KYC / AML đối với tiền điện tử, vốn đang ngày càng lan rộng trên toàn thế giới dưới sự bảo trợ của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF). 

Nhưng Hodl Hodl, mà chạy trên multisignature Bitcoin hợp đồng, không fiat hay crypto người bị giam giữ, Giám đốc điều hành Keidun nói, mà làm cho nó ‘miễn’ từ các yêu cầu KYC. Tất cả các giao dịch được thực hiện tự động, trực tiếp giữa tài khoản bitcoin và tài khoản fiat cá nhân của người dùng ngoại trừ các tranh chấp, khi nhóm Hodl Hodl cân nhắc bằng khóa cá nhân của riêng mình cho multisig và giải phóng tiền cho bất kỳ bên nào được coi là đúng.  

Điều này làm cho Hodl Hodl gần gũi hơn với các doanh nghiệp DeFi như Uniswap hơn là với các sàn giao dịch tập trung như Bitfinex. Tuy nhiên, các DEX như vậy, chạy trên Ethereum hoặc các hợp đồng thông minh blockchain khác, thường không cho phép bạn mua tiền điện tử cho fiat – vì vậy, bạn cần phải chuyển đến một sàn giao dịch tập trung, chấp nhận fiat của bạn và yêu cầu xác minh KYC. 

Sự kết hợp giữa phương pháp tiếp cận trực tuyến và không có người giám sát này khiến Hodl Hodl trở thành một sinh vật hơi kỳ lạ trong bối cảnh tiền điện tử hiện tại và là một ngoại lệ hiếm hoi so với thái độ phổ biến đối với việc tuân thủ và quy định nhiều hơn. 

Khi được hỏi liệu điều này có khiến các nhà đầu tư lo lắng hay không, Keidun nói rằng các cuộc nói chuyện về KYC xảy ra “khá hiếm khi”. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, một số nhà đầu tư sẽ hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu các quy định mới được áp dụng?” 

Keidun cho biết: “Nếu các yêu cầu của KYC được đưa ra đối với các dịch vụ không giam giữ, chúng tôi có kế hoạch về cách cấu trúc hoạt động kinh doanh của mình cho các tình huống khác nhau.   

Khi được hỏi liệu chính sách không KYC của Hodl Hodl có gây lo ngại gì cho Bitfinex hay không, giám đốc PR cấp cao của công ty, Joe Morgan, đã từ chối bình luận về vấn đề này, nói rằng “đây thực sự là một câu hỏi đối với Hodl Hodl, vì Bitfinex chỉ đang cộng tác với họ. . ”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây