Justin Sun có một khía cạnh nghiêm túc. Đây là một cái nhìn thoáng qua hiếm hoi

0
1203

Trong một podcast của Trung Quốc với CoinDesk, Justin Sun đã nói về những thất bại và sự ngưỡng mộ của anh ấy dành cho Elon Musk.

Justin Sun, người sáng lập có ảnh hưởng nhưng gây tranh cãi của Tron, chủ yếu được biết đến với các pha tự quảng cáo và tiếp thị. Một vài năm trước, anh ấy đã tweet dường như không ngừng về việc trả 4,6 triệu đô la để ăn trưa với Warren Buffett. Anh ấy dán mặt lên thang máy, tường và cửa sổ tại New York Midtown Hilton trong Consensus 2019. Và vào thứ Năm, anh ấy đã đề nghị mua tất cả số bitcoin mà Elon Musk bán. Gần đây nhất, anh ấy nói rằng anh ấy sẽ xây dựng tổ chức tiền điện tử đầu tiên ở El Salvador, chủ tịch của họ đã tuyên bố rằng anh ấy muốn đưa bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp của đất nước.

Vì vậy, hơi ngạc nhiên khi, trong một cuộc phỏng vấn podcast Trung Quốc gần đây với CoinDesk, Sun đã thẳng thắn nói về những thất bại của mình. Nói bằng tiếng Quan Thoại, ông cũng đề cập đến vật lý và triết học, sự khác biệt về văn hóa giữa Mỹ và Trung Quốc, và hoạt động buôn bán hoang dã có thể vẫn khiến ông thức đêm. 

“Cá nhân tôi nghĩ rằng chúng tôi chưa thành công, còn rất nhiều điều chúng tôi có thể cải thiện,” Sun nói khi được hỏi liệu Tron có đang làm tốt công việc vươn ra toàn cầu hay không. “Tôi có thể nói về một vài hố mà chúng tôi đã rơi vào.”  

Đông gặp Tây

Sun trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc nhờ Peiwo, một ứng dụng truyền thông xã hội và việc mua lại giao thức chia sẻ tệp phổ biến BitTorrent. Ông đã thành lập Quỹ Tron vào năm 2017 và huy động được 70 triệu đô la thông qua một đợt phát hành tiền xu ban đầu (ICO) trước khi Trung Quốc coi các quy trình gây quỹ như vậy là bất hợp pháp vào cuối năm đó. Anh ấy đã xây dựng một sự hiện diện lớn trên Twitter và làm cho dự án tiền điện tử của mình được biết đến trong các cộng đồng tiền điện tử phương Tây. Nhưng con đường không phải lúc nào cũng suôn sẻ. 

“Trong thời gian đầu, chúng tôi đã có một số xung đột với các cộng đồng phương Tây khi giao tiếp với họ do sơ suất,” Sun nói. “Vấn đề cốt lõi là các cộng đồng phương Tây quá coi trọng mọi thứ. Nếu bạn nói điều gì đó, họ phải xem kết quả và giao hàng thực sự. Mặc dù vậy, họ không quan tâm đến giá cả như các cộng đồng người Hoa ”.  

Các cộng đồng phương Tây có thể chấp nhận giảm giá token, Sun nói, nhưng họ muốn các dự án thực hiện đúng lời hứa và thực hiện ý tưởng của họ. 

“Các cộng đồng Trung Quốc không quan tâm nhiều đến những thứ đó, mọi thứ đều tốt miễn là giá cả tăng lên”. 

Sun cũng lưu ý rằng nếu các dự án của Trung Quốc muốn thu hút các cộng đồng phương Tây, thì khả năng nói tiếng Anh là chưa đủ. Ông nói: “Chúng ta cần tìm hiểu văn hóa của họ. “Bạn cần học cách sử dụng Twitter, Instagram, Reddit và các phương tiện truyền thông xã hội phương Tây phổ biến khác.”    

Các nhà phát triển phương Tây coi trọng các dự án mã nguồn mở nhưng điều đó không nhất thiết phải thu hút các nhà phát triển Trung Quốc đóng góp; họ cần được trả tiền, Sun nói. Đó là lý do tại sao các dự án phương Tây có xu hướng phi tập trung hơn so với một số dự án của Trung Quốc như Tron và Binance Smart Chain, hầu hết được dẫn dắt bởi một số nhà phát triển, ông nói. 

Mặc dù Sun không nói rõ sự kiện cụ thể nào đã thúc đẩy sự hiện thực hóa này, nhưng các cách tiếp cận khác nhau sâu sắc để quản lý một dự án blockchain giữa các nhóm Trung Quốc và phương Tây đã gây ra một trong những cuộc xung đột gây tranh cãi lớn trong lịch sử tiền điện tử. 

Kịch tính xảy ra giữa Tron và một nền tảng truyền thông xã hội dựa trên blockchain Steem, phần thưởng cho người dùng của nó bằng tiền điện tử. Vào cuối năm 2019, Sun đã mua 30% nguồn cung cấp mã thông báo STEEM từ người đồng sáng lập mạng lưới Ned Scott. Những gì anh ta dường như coi là một khoản đầu tư mạo hiểm để mua lại dự án đã trở thành một sự tiếp quản thù địch không báo trước trong mắt các thành viên cộng đồng của Steem. Một số chủ sở hữu STEEM lớn đã tức giận đến mức họ đã kiện TRON và buộc mạng này thành một chuỗi riêng biệt có tên là Hive. 

Sun cho biết cũng có nhiều vấn đề về giao tiếp khi tương tác với các nhà phát triển phương Tây và cộng đồng tiền điện tử. 

“Trong những ngày đầu, một số áp phích và bản cập nhật của Tron đã được xuất bản mà tôi không kiểm tra; nhiều người trong số họ không nhất quán vì có nhiều phòng ban và công ty quá lớn, và mọi người sẽ phàn nàn về sự không nhất quán, ”Sun nói. “Chúng tôi đã cố gắng cải thiện nội bộ, minh bạch hơn và đồng bộ giữa các bộ phận khác nhau để phù hợp với văn hóa của các cộng đồng phương Tây.” 

Một điểm khác biệt lớn nữa là các nhà phát triển phương Tây có văn hóa khuyến khích các dự án mã nguồn mở. Ngược lại, hầu hết mọi người ở Trung Quốc làm việc vì tiền, tinh thần nguồn mở là không đủ, và rất ít người sẵn sàng đóng góp cho một dự án mà không được trả lương, Sun nói. 

Sun nói: “Tiền điện tử được sinh ra từ cùng một nền văn hóa mã nguồn mở. “Khi chúng tôi quảng bá các dự án cho các cộng đồng phương Tây, chúng tôi nên chú trọng đến nguồn mở.” 

Buffett đấu với Musk

Mặc dù Sun là một cái tên nổi tiếng trong giới tiền điện tử, nhưng ông đã được công chúng biết đến khi thắng thầu 4,6 triệu đô la trong một cuộc đấu giá từ thiện để ăn tối với Warren Buffett vào năm 2019. Nhưng dù Sun rất tôn trọng cách tiếp cận đầu tư của Buffett, ông nói rằng ông cho rằng Oracle của Omaha có thể đã không đánh giá được giá trị của tiền điện tử. 

Buffett gọi bitcoin là “bình phương thuốc diệt chuột” và như một công cụ cờ bạc. Charley Munger, phó chủ tịch công ty đầu tư Berkshire Hathaway của Buffett, cho biết thành công của bitcoin là “ đáng kinh tởm ”. Một trong số ít lần Buffett chạm tới bitcoin là khi ông tặng một bitcoin cho tổ chức từ thiện ngay sau khi nhận được từ Sun.

“Đối với thế hệ của Buffett, họ đánh giá công ty dựa trên những yếu tố như tỷ lệ P / E và dòng tiền,” Sun nói. Nhưng các ý tưởng và khái niệm vẫn tiếp tục phát triển, ông nói. 

Trong podcast của Trung Quốc, Sun đã vẽ ra một sự tương đồng bất thường giữa sự phát triển của tiền điện tử trong ngành tài chính và sự phát triển của các lý thuyết vật lý cổ điển. 

“Vào thế kỷ 19, chúng ta có cơ học cổ điển của [Ngài Isaac] Newton, sau đó chúng ta có cơ học lượng tử vào thế kỷ 20,” Sun nói. “Sự khác biệt lớn nhất giữa hai lý thuyết này là, không giống như cơ học cổ điển, không phải mọi thứ đều có thể được đo lường chính xác trong cơ học lượng tử”. 

Musk hâm mộ

Sun cũng đã nói rất nhiều về Elon Musk, CEO Tesla, người luôn tạo ra làn sóng trong thế giới tiền điện tử với những dòng tweet có chủ đề bitcoin và dogecoin của mình . 

“Cá nhân tôi thực sự ngưỡng mộ Elon Musk,” Sun nói. “Trước khi tham gia vào tiền điện tử, tôi đã mua rất nhiều cổ phiếu của Tesla vào năm 2012. Tesla cũng là ‘hũ vàng đầu tiên của tôi'”.  

Sun cho biết vào năm 2012, ông tin chắc rằng Elon Musk sẽ là người vượt qua người đồng sáng lập Apple Steve Jobs và trở thành “vị thần mới của thế giới khoa học”.  

Trong khi một số nhà đầu tư và cơ quan quản lý tài chính cáo buộc Musk sử dụng ảnh hưởng trên mạng xã hội của mình để thao túng thị trường chứng khoán, thì Sun ca ngợi Musk đã tận dụng sức ảnh hưởng của mạng xã hội để thúc đẩy sự nổi tiếng của ông và các công ty của ông.  

“Nhiều người coi thường Elon Musk, tôi nghĩ có thể do mọi người có định kiến ​​về người giàu nhất hoặc các vị thần công nghệ mới,” Sun nói. “Mọi người nghĩ rằng họ nên giống như Bill Gates hoặc Buffett của [Microsoft], những người có xu hướng hòa nhã và ít nói, nhưng Elon Musk lại quá bộc phát và không ổn định về mặt cảm xúc. Nhưng không có quy tắc nào nói rằng người giàu nhất phải im lặng, điềm đạm và không hoạt động trên mạng xã hội ”. 

Sun cho biết anh ấy nghĩ rằng Musk đại diện cho một thế hệ doanh nhân thành công mới, những người luôn tham gia và tương tác với người hâm mộ của họ.

“Tôi thực sự đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ về phương tiện truyền thông xã hội [của Google] của Gates và Jeff Bezos, họ không hoạt động và không thường xuyên nói chuyện trước đám đông,” Sun nói. “Lần cuối cùng bài đăng của họ lan truyền và có hơn 10.000 lượt đăng lại là khi họ ly hôn.”

“Thách thức của Musk đối với hình ảnh truyền thống của người giàu nhất thế giới không kém gì thách thức của Donald Trump đối với hình ảnh truyền thống của một tổng thống Hoa Kỳ,” Sun nói. “Bạn có thể sử dụng Trump để giải thích về Musk. Họ có những tính cách giống nhau ”.  

Buôn bán hoang dã

Sun đầu tư rất nhiều vào thị trường tài sản kỹ thuật số, ngay cả bên ngoài công ty của mình.

Trong sự cố thị trường vào ngày 19 tháng 5, vị thế trị giá 1 tỷ đô la của Sun gần như đã bị thanh lý trên giao thức cho vay dựa trên Ethereum Liquidity. 

Giao thức đã chuyển sang chế độ khôi phục trong hai phút trước khi nó có cơ hội thanh lý vị trí của Sun. Anh ta đã trả nợ ngay sau đó và tránh bị thanh lý. 

“Đó thực sự là một lời kêu gọi gần gũi,” Sun nói về giao dịch. “Chúng tôi đặt rất nhiều ETH để vay USDT . Ethereum đã chứng kiến ​​một sự sụt giảm thực sự lớn, từ hơn 3.000 đô la xuống còn 1.500 đô la. Chúng tôi lẽ ra đã bị thanh lý khi nó đạt 1.500 đô la. ”  

Nếu Sun không thể trả hết khoản nợ mà anh ta mắc phải trong vòng hai phút, anh ta hy vọng rằng toàn bộ vị trí của mình sẽ được thanh lý.

“Chúng tôi đang xếp hàng để được thanh lý nhưng may mắn thay chúng tôi đã ở cuối hàng,” Sun nói. “Đã có hơn 30.000 [ether] được thanh lý, sẽ thực sự nguy hiểm nếu điều đó xảy ra khi chúng tôi đang ngủ.” 

Nếu vị thế khổng lồ của Sun bị thanh lý, ether có thể đã giảm xuống dưới 1.000 đô la và gây ra một đợt sụt giảm lớn hơn. 

Theo dữ liệu trên chuỗi , Sun đã cân bằng lại lượng tiền của mình ngay sau khi giá chạm 1.500 đô la bằng cách trả lại 300 triệu đô la. Sun cho biết anh ta có 50% đòn bẩy vào thời điểm đó nhưng đã giảm đòn bẩy của mình kể từ đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây