Báo cáo của CBECI: Sự nắm giữ của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác Bitcoin đang giảm dần trước khi sụp đổ

0
1756

Sốc! Theo cập nhật mới nhất của CBECI , sự kiểm soát của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác Bitcoin đã suy yếu. Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge cho thấy điều đó và hơn thế nữa, nó “ cung cấp ước tính cập nhật về lượng điện hàng ngày của mạng Bitcoin. ”Tuy nhiên, Trung Quốc mới là tiêu điểm. Lệnh cấm khai thác Bitcoin gần đây của chính phủ khiến thế giới không thốt nên lời và điều này giống như một mảnh ghép khác để giải câu đố đó. 

Tuy nhiên, nó không hoàn toàn phù hợp. Theo Arcane Research , số liệu của CBECI nói rằng:

Thị phần của tổng công suất khai thác Bitcoin của Trung Quốc đã giảm từ 75,5% vào tháng 9 năm 2019 xuống còn 46% vào tháng 4 năm 2021 – trước khi các hạn chế đối với các thợ đào Trung Quốc thậm chí còn được áp dụng. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính cũ là 65%.

Đó là một sự suy giảm mạnh. Tại sao các thợ mỏ của Trung Quốc lại mất nhiều đất trước lệnh cấm? Chính phủ Trung Quốc đã tắt máy mà họ được cho là sở hữu? Tại sao họ lại làm vậy? Có phải mọi người đang thiếu một lời giải thích rõ ràng cho tất cả những điều này? Cũng rất thú vị khi CBECI cho thấy Hoa Kỳ và Kazakhstan đã phát triển với tốc độ khủng khiếp trước khi có lệnh cấm.

Biểu đồ giá BTCUSD cho ngày 22/07/2021 - TradingView
Biểu đồ giá BTC trên Bitstamp | Nguồn: BTC / USD trên TradingView.com

Khai thác Bitcoin ở Hoa Kỳ và Kazakhstan 

Arcane Research đã tóm tắt các con số và dường như:

Trong cùng kỳ, thị phần tổng số Hash Bitcoin của Hoa Kỳ đã tăng từ 4,1% lên 16,8%, khiến nó trở thành địa điểm khai thác Bitcoin lớn thứ hai. 

Xếp sau là Kazakhstan, với Hashrate tăng gần gấp sáu lần – từ 1,4% vào tháng 9 năm 2019 lên 8,2% vào tháng 4 năm 2021.

Thật là tò mò. Sau khi lệnh cấm của chính phủ có hiệu lực và các thợ đào đã tắt máy của họ, chúng tôi lo lắng về việc Hashrate Bitcoin sẽ đi vào vòng xoáy tử thần . Cuộc di cư của thợ mỏ vĩ đại đang diễn ra và hãy đoán xem ai là người chiến thắng lớn được dự báo:

Hàng tấn thiết bị khai thác hiện đang được chuyển đến những ngôi nhà mới của họ. Có báo cáo về một hoạt động lớn ở Kazhakstan, một quốc gia láng giềng của Trung Quốc. Cũng có tin đồn về thiết bị và nhân viên đã ổn định ở Texas. Tiểu bang Hoa Kỳ đang thúc đẩy trở thành thủ đô khai thác Bitcoin, và rõ ràng, những nỗ lực đã mang lại kết quả. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi thứ mà CBECI hiển thị đều xảy ra trước khi có lệnh cấm.

Có điều gì chúng ta đang thiếu không?

CEBECI, một biểu đồ thể hiện sự thống trị của tỷ lệ băm Bitcoin
Thị phần quốc gia của tỷ lệ băm Bitcoin toàn cầu | Nguồn: Arcane Research

Làm thế nào để họ có được số CBECI?

Các Cambridge Bitcoin Index giải thích các phương pháp họ sử dụng:

Mô hình kinh tế – công nghệ cơ bản dựa trên cách tiếp cận từ dưới lên do Marc Bevand phát triển ban đầu   vào năm 2017, sử dụng ngưỡng sinh lời của các loại thiết bị khai thác khác nhau làm điểm khởi đầu.

Do không thể xác định mức tiêu thụ điện chính xác, CBECI đưa ra phạm vi giả định bao gồm giới hạn dưới giả định (sàn) và ước tính giới hạn trên giả định. Trong giới hạn của phạm vi này, ước tính phỏng đoán tốt nhất được tính toán để cung cấp một con số thực tế hơn, gần đúng với mức tiêu thụ điện thực tế của Bitcoin.

Vì vậy, đó là một phỏng đoán được đào tạo rất công phu. Tuy nhiên, nó dựa trên dữ liệu thực và một loạt các ước tính. Nó có cho chúng ta biết bất cứ điều gì về kết quả tò mò mà họ nhận được không? Dữ liệu có đang kể một câu chuyện mà chúng ta đang thiếu không? 

Tháng trước, chúng tôi đã đặt ra một giả thuyết về việc chính phủ Trung Quốc đang cố gắng loại bỏ các nhà máy thủy điện nhỏ. Toàn bộ tình huống đang bối rối, vì vậy, chúng tôi đã hỏi những câu hỏi sau:

Có thể chính phủ đang cố gắng loại bỏ những điều này. Điều đó sẽ giải thích cho giọng điệu của bài báo, có vẻ như nó đang cố gắng kêu gọi các nhà đầu tư tránh xa các trạm thủy điện đó. Do đó, lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc có thể chỉ là một phần của một cuộc chơi thậm chí còn lớn hơn. Họ nghiêm túc và có phương pháp chấn động mọi thứ ở đó. 

Trò chơi kết thúc của họ có thể là gì? Có phải Trung Quốc đang cố gắng trung hòa carbon và sửa chữa dòng chảy ban đầu của các con sông? Hay có thứ gì khác đang ở đây?

Mọi thứ mà CBECI cho thấy dường như liên quan đến câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này. Tuy nhiên, có ít nhất một mảnh còn thiếu. Bí ẩn vẫn tồn tại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây