Đây là một hạn chế tiềm ẩn trong thử nghiệm Bitcoin của El Salvador

0
2275

Một số tổ chức đã bày tỏ sự không hài lòng về động thái của El Salvador trong việc chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền pháp định trong nước. Một nhà phê bình hàng đầu là JP Morgan, người tiếp tục đưa ra động thái chưa từng có này trong một báo cáo gần đây. Ngân hàng này cho rằng cả mạng lưới BTC và chính El Salvador sẽ đối mặt với một số vấn đề lớn nếu luật có hiệu lực.

Trong số những hạn chế được công ty trích dẫn là sự biến động, kém thanh khoản của Bitcoin và rủi ro tiềm ẩn bắt nguồn từ việc chuyển đổi Đô la Mỹ, theo báo cáo của Bloomberg.

Theo các nhà phân tích tại JP Morgan, khối lượng giao dịch Bitcoin lên đến 40 đến 50 tỷ đô la hàng ngày và hầu hết số này được nội bộ hóa bởi các sàn giao dịch lớn. Việc sử dụng Bitcoin như một đồng tiền pháp định ở một quốc gia như El Salvador có thể gây thêm căng thẳng cho mạng lưới.

Hơn nữa, các nhà phân tích cũng nói thêm rằng một phần lớn của BTC vẫn không có tính thanh khoản, với 90% trong số đó không được trao đổi trong một năm. Khối lượng giao dịch cao và tính thanh khoản kém có thể gây ra vấn đề khan hiếm nghiêm trọng cho quốc gia. Ngân hàng đầu tư này cho biết rằng cả hai yếu tố này kết hợp lại có thể là một hạn chế đáng kể đối với tiềm năng của nó khi được sử dụng như một phương tiện trao đổi (medium of exchange).

Trong báo cáo cũng chỉ ra rằng hoạt động thanh toán hàng ngày ở quốc gia này sẽ chiếm khoảng 4% khối lượng giao dịch trên chuỗi và hơn 1% tổng giá trị token đã được chuyển giữa các ví trong năm.

Ngoài ra, ngân hàng cũng lưu ý rằng có thể có sự mất cân bằng tiềm ẩn trong nhu cầu chuyển đổi Bitcoin/USD trên nền tảng của chính phủ. Điều này có thể “ăn mòn tính thanh khoản của đồng đô la trong nước” và dẫn đến rủi ro trong tài khóa và cán cân thanh toán.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu cũng trích dẫn một cuộc khảo sát gần đây, cho thấy rằng nhiều cư dân quốc gia Nam Mỹ vẫn cảnh giác với Bitcoin như một phương tiện thanh toán. Trong khi 46% trong số những người được hỏi cho biết họ không biết Bitcoin là gì, phần lớn trong số họ cho rằng luật mới là không chính xác.

JP Morgan không đơn độc trong cuộc chỉ trích này, vì Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nhiều lần đưa ra lo ngại về động thái này. Thêm vào đó, Ngân hàng Thế giới thẳng thừng từ chối cung cấp bất kỳ hỗ trợ kỹ thuật hoặc hỗ trợ nào khác cho đất nước trong quá trình chuyển đổi từ Đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây