Khai thác Bitcoin dựa trên than đá tăng vọt ở Kazakhstan giữa lệnh cấm của Trung Quốc

0
2067

Việc khai thác bitcoin tiếp tục chủ yếu dựa vào điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch mặc dù hiện đang có một sự chú ý ngày càng tăng về khí hậu của việc khai thác tiền điện tử.

Kazakhstan, nơi nhiên liệu hóa thạch tạo nên gần như toàn bộ năng lượng, đã chứng kiến thị phần khai thác Bitcoin trên toàn cầu tăng vọt trong những tháng gần đây, ngay trước đợt đàn áp của Trung Quốc đối với việc khai thác tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, Bitcoin.

Chiến dịch đàn áp khai thác tiền điện tử của chính quyền Trung Quốc đã khiến hơn 90% công suất khai thác Bitcoin của Trung Quốc ngừng hoạt động tính đến tháng trước.

Lệnh cấm của Trung Quốc không có nghĩa là việc khai thác tiền điện tử đã ngừng hoạt động. Các thợ đào chỉ phải tìm thị trường mới để làm điều đó. Một trong những nơi đó là Kazakhstan, một quốc gia Trung Á giàu tài nguyên dầu mỏ, khí đốt và than đá, phóng viên công nghệ Matthew Sparkes của New Scientist cho biết.

Kazakhstan ghi nhận sự gia tăng trong hoạt động khai thác tiền điện tử – với nguồn điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than – và quyết định vào cuối tháng 6 sẽ thu phụ phí điện đối với các công ty khai thác tiền điện tử. Phí bổ sung dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2022, theo tạp chí blockchain và Bitcoin ForkLog đưa tin.

Khai thác tiền điện tử gần đây đã thu hút rất nhiều sự chú ý vì lượng năng lượng lớn mà nó tiêu thụ. Elon Musk, người đã nói vào đầu năm nay rằng mọi người có thể mua Teslas bằng Bitcoin, đã dừng lại việc đó vài tuần sau đó, nói rằng khai thác tiền điện tử phần lớn vẫn sử dụng năng lượng có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch. Gần đây nhất, Musk cho biết vào tháng trước rằng Tesla có thể bắt đầu chấp nhận tiền điện tử trở lại nếu hoạt động khai thác tiền điện tử trở nên ‘xanh’ hơn.

Kazakhstan, nơi năng lượng tái tạo chỉ chiếm 1,4% tổng năng lượng vào năm 2018, theo dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đã chứng kiến ​​thị phần khai thác Bitcoin toàn cầu của nước này tăng gần 6 lần từ 1,4% vào tháng 9 năm 2019 lên 8,2% vào tháng 4 năm 2021. Sau đó, nơi này đã lên vị trí thứ ba về thị phần điện khai thác toàn cầu, nghiên cứu mới từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF) cho thấy vào hôm thứ Năm. Báo cáo cho thấy thị phần của Trung Quốc đang giảm mạnh ngay cả trước khi chính phủ đàn áp vào tháng Sáu. CCAF cho biết thị phần của tổng công suất khai thác Bitcoin của Trung Quốc đã giảm từ 75,5% vào tháng 9 năm 2019 xuống còn 46% vào tháng 4 năm 2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây