Liên minh khu vực Tây Phi lo ngại về sự biến động của tiền kỹ thuật số

0
2281

Một tổ chức kinh tế khu vực cho các quốc gia Tây Phi đã bày tỏ mối quan ngại của mình về các loại tiền kỹ thuật số, đặc biệt là về sự biến động của chúng. Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã chỉ ra sự biến động gần đây về giá BTC như một lời nhắc nhở rằng tiền tệ kỹ thuật số không phải là một kho lưu trữ giá trị tốt.

ECOWAS là một liên minh kinh tế và chính trị của 15 quốc gia Tây Phi, trong số đó có Nigeria, Senegal, Ghana, Côte d’Ivoire và Burkina Faso. Tổng hợp lại, các thành viên có dân số hơn 350 triệu người và GDP gần 700 tỷ đô la.

Trong một cuộc họp gần đây của Ủy ban chung, Nghị viện ECOWAS, các loại tiền kỹ thuật số đã được bàn luận nhiều. Theo báo cáo của Lãnh đạo cơ quan đại diện Nigeria, cuộc họp còn có sự tham gia của các chuyên gia tiền kỹ thuật số và các bên liên quan khác.

Ủy ban đã công nhận vai trò của các loại tiền kỹ thuật số trong việc tạo điều kiện đầu tư trong khu vực. Tuy nhiên, nó tin rằng có nhiều mối nguy hiểm mà các loại tiền kỹ thuật số gây ra mà chúng phải được giải quyết trước khi chúng trở thành xu hướng chính thống.

“Sự sụt giảm mạnh về giá trị của BTC trong những tuần gần đây là một lời nhắc nhở cho tất cả rằng tiền điện tử không phải là tài sản an toàn, do đó việc sử dụng tiền điện tử ở lục địa châu Phi không phải là không có nguy hiểm vì một số lý do,” ủy ban tuyên bố.

Về việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số cho các giao dịch hàng ngày, ECOWAS tin rằng “chúng không phải là phương tiện thanh toán và không thể được ví như tiền điện tử”.

Ủy ban chung tiếp tục đề cập việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số trong tội phạm, lặp lại quan điểm của một số nhà lãnh đạo ngày càng tăng trên toàn cầu , từ Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đến Fabio Panetta của ECB.

Ngoài việc được sử dụng trong các hoạt động phạm pháp, ủy ban cho rằng các loại tiền kỹ thuật số dễ bị tội phạm mạng tấn công. 

“… Do đó, những người đam mê tiền điện tử cần phải đề phòng nguy cơ bị đánh cắp bởi vì nếu tiền điện tử về bản chất là bất khả xâm phạm, thì mặt khác, danh mục đầu tư lại không.”

Cũng như nhiều cơ quan chức năng khác, ECOWAS cũng lo ngại về việc thiếu các quy định rõ ràng để quản lý ngành. Điều này đã dẫn đến cách tiếp cận phân tán của các cơ quan quản lý trong khu vực, với một số như Nigeria có lập trường cứng rắn chống lại ngành này.

Việc thiếu các quy định này đã khiến ngành công nghiệp này dễ dàng trở thành mồi ngon cho những kẻ rửa tiền và tội phạm khác.

Nigeria tiếp tục dẫn đầu về tiền kỹ thuật số trong khu vực ECOWAS. Mặc dù ngân hàng trung ương đã đưa ra lập trường chống tiền tệ kỹ thuật số bằng cách cấm các ngân hàng phục vụ ngành công nghiệp này, nhưng điều này đã không làm cản trở sự tăng trưởng của nó.

Nói với CoinGeek về sự gia tăng của các loại tiền kỹ thuật số ở Nigeria, Praveen Kumar, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Belfrics cho biết,

“Việc thiếu đô la từ các ngân hàng, khả năng chuyển tiền nước ngoài hạn chế và thiếu nguồn thu nhập đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số ở Nigeria. ”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây