Tranh cãi về khoản tài trợ 20 triệu đô la cho Uniswap về “Quỹ giáo dục DeFi”, Mô hình quản trị thất bại?

0
1578

Đã có rất nhiều tranh luận xung quanh sàn giao dịch phi tập trung Uniswap và DeFi Education Fund (DEF). Thực thể này đã nhận được 20 triệu đô la hoặc 1 triệu UNI, mã thông báo quản trị gốc của giao thức, để vận động và tăng mức độ chấp nhận của ngành DeFi. Các quỹ sẽ được thanh lý trong 4 đến 5 năm.

Đề xuất thành lập DEF được giới thiệu bởi Harvard Law Blockchain and Fintech Initiative (HLSBFI), một tổ chức sinh viên chuyên phát triển kiến ​​thức của sinh viên về công nghệ blockchain và hệ sinh thái FinTech của tổ chức này.

Khoảng một tháng trước, DEF đã bán 500.000 UNI (10 triệu đô la) được hỗ trợ bởi sàn giao dịch tiền điện tử Genesis, thông qua một giao dịch Over the Counter (OTC). Sau dòng tweet này, tất cả địa ngục đều tan vỡ, và nhiều người nói rằng tổ chức này đang “cướp bóc” kho bạc của Uniswap .

Trong một bài đăng trên Medium , DEF lập luận rằng Động lực quản lý và “trạng thái của các đề xuất chính sách toàn cầu”, nên giữ mức độ linh hoạt và tốc độ chi tiêu các khoản tiền. Do đó, họ đã chuyển đổi chúng thành USDC. Số tiền sẽ vẫn được sử dụng để bắt đầu công việc của họ và thiết lập các hoạt động trong tương lai, tổ chức cho biết:

(…) Chúng tôi kỳ vọng phần lớn các chi phí của DEF sẽ được tính bằng đô la, các quỹ của UNI phải được đa dạng hóa sang đô la. Đa dạng hóa một nửa trong tổng số 1 triệu phân bổ cung cấp cho DEF một ngân sách bền vững để chống lại bất kỳ sự suy thoái nào của thị trường và cho phép DEF nhanh chóng bắt tay vào công việc.

Họ cho rằng các quy định ở Mỹ và Châu Âu là mối đe dọa lớn nhất của DeFi. Do đó, họ được cho là đang chuẩn bị cho khả năng các nhà quản lý ở những khu vực này tước bỏ các giao thức DeFi và cộng đồng của họ khỏi các quyền tự do mà họ đã “quen thuộc”.

Uniswap và các mô hình quản trị giao thức DeFi khác đã được thỏa hiệp chưa?

Đối tác tại Cinneamhain Ventures, Adam Cochran, đã tóm tắt và bày tỏ hầu hết các mối quan tâm từ cộng đồng Uniswap và tiền điện tử. Cochran đã phân loại quy trình này là một “cuộc tấn công lớn” với những thất bại về tính minh bạch và thông tin liên lạc từ Quỹ Giáo dục DeFi.

Ngoài ra, ông đặt câu hỏi về cách mà thực thể này thanh lý một nửa số tiền của họ và gợi ý rằng “những người hiểu biết về DeFi” sẽ tìm cách sử dụng tốt hơn cho họ. Theo Cochran, 10 triệu đô la đang “không hoạt động trong ví” khi họ có thể khóa UNI trong Compound, Aave, MakerDAO hoặc các giao thức DeFi khác để có lợi nhuận.

Chuyên gia nói thêm rằng đề xuất ban đầu nên bao gồm một thời gian kiểm tra các khoản tiền. Cochran nói :

Uniswap đã trao 20 triệu đô la cho một nhóm không được giám sát, trong đó không ai có bất kỳ quyền quản lý nào, những người đã đưa ra những đánh giá đáng nghi vấn, có các thực hành kém thách thức, và thậm chí khi được gọi ra cung cấp thông tin liên lạc không chuyên nghiệp với lập luận yếu ớt cho vị trí của họ.

Sau đó, ông kết luận rằng DEF đã thất bại “cho đến nay” trong các nhiệm vụ cốt lõi, đại diện cho cộng đồng Uniswap, hiểu DeFi và trong việc quản lý tổ chức của họ đúng cách. Cochran nói thêm:

Đây sẽ là lời kêu gọi tất cả các DAO đánh giá nghiêm túc các mô hình quản trị của họ và cũng nên đặt câu hỏi về các phái đoàn lớn mà các VC đã trao cho các tổ chức sinh viên.

Theo nghĩa đó, Cochran tin rằng quản trị DAO vẫn còn một chặng đường dài phía trước để hoàn thiện các quy trình bỏ phiếu và quản trị của mình.

Tại thời điểm viết bài, Uniswap (UNI) giao dịch ở mức 18,05 đô la với mức lỗ 2,3% trong biểu đồ hàng ngày.

Hủy hoán đổi UNI UNIUSDT
UNI có xu hướng giảm trong biểu đồ hàng ngày. Nguồn: UNIUSDT Tradingview

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây