Biden bổ nhiệm Behnam làm nhà quản lý các công cụ phái sinh hàng đầu của Hoa Kỳ

0
942

Tổng thống Joe Biden dự định bổ nhiệm Rostin Behnam đứng đầu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ, cơ quan giám sát phần lớn thị trường phái sinh toàn cầu trị giá 582 nghìn tỷ USD, bao gồm cả giao dịch tiền điện tử.

Theo một số nguồn tin, Nhà Trắng gần đây đã chọn Behnam, người lãnh đạo cơ quan tạm thời kể từ tháng Giêng.

Việc lựa chọn sẽ kết thúc nhiều tháng suy đoán xem ai sẽ giám sát cơ quan quản lý Phố Wall, vốn trở nên mạnh mẽ hơn đáng kể kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng từ chối bình luận và các quan chức CFTC không trả lời yêu cầu bình luận.

Đề cử của Behnam có nghĩa là CFTC có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các vấn đề như biến đổi khí hậu. Danh tiếng của Behnam tăng vào năm ngoái sau khi ông tài trợ cho một báo cáo của một nhóm công nghiệp kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu các doanh nghiệp trả tiền cho việc phát thải khí nhà kính của họ. Vào tháng 3, Behnam đã công bố CFTC có kế hoạch thành lập một đơn vị biến đổi khí hậu để đánh giá vai trò của các phái sinh trong việc giảm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, cơ quan vẫn chưa đưa ra bất kỳ phát hiện nào.

Trong phần lớn thời gian Behnam làm chủ tịch, cơ quan này đã gặp bế tắc với hai ủy viên Đảng Cộng hòa và hai ủy viên Dân chủ. Để phá vỡ sự bế tắc đó, Nhà Trắng sẽ phải lấp đầy một ghế trống khác tại cơ quan này.

Behnam, cựu trợ lý của Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện Debbie Stabenow, có thể sẽ giành được sự ủng hộ của Quốc hội.

Dưới sự lãnh đạo của đảng Dân chủ, CFTC đã sẵn sàng chuyển trọng tâm ra khỏi các chính sách thân thiện với doanh nghiệp của chính quyền Trump và đàn áp giao dịch phái sinh, một nguồn thu của Phố Wall.

CFTC cũng có quyền tài phán đối với các bộ phận của lĩnh vực tiền điện tử. CFTC đã cho biết Bitcoin là một loại hàng hóa và CME Group Inc., công ty quản lý, ra mắt các hợp đồng tương lai gắn liền với token.

Trong khi đó, các ngân hàng Phố Wall sẽ theo dõi các dấu hiệu cho thấy CFTC có thể hồi sinh nỗ lực khẳng định quyền tài phán của mình đối với giao dịch hoán đổi xuyên biên giới như đã làm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng hòa, cơ quan này đã thực hiện một cách tiếp cận tôn trọng hơn nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây