Công nghệ blockchain mới nhằm mục đích cung cấp một thỏa thuận công bằng cho các nghệ sĩ âm nhạc

0
1406

Sau một loạt các thử nghiệm về quyền xuất bản và biểu diễn, công ty Revelator đã ra mắt một trang web phân quyền về quyền âm nhạc có tên là ‘Artist Wallet’, được lưu trữ trên nền tảng Original Works.

Nền tảng Artist Wallet sử dụng tài chính phi tập trung, token không thể thay thế (NFT) và công nghệ blockchain để cho phép tiền chảy trực tiếp đến ví không giám sát của chủ sở hữu quyền. Đây là một phần của nhu cầu ngày càng tăng nhằm tạo ra một thỏa thuận công bằng hơn cho các nghệ sĩ âm nhạc. Thông thường, việc có được một thỏa thuận công bằng cho các nghệ sĩ có nhiều khó khăn.

Cần có cách tiếp cận ưu tiên kỹ thuật số vì cách âm nhạc hiện đang được phân phối như sau:

    50% từ doanh thu kỹ thuật số

    34% từ doanh số bán định dạng vật lý (CD, vinyl, băng cassette)

    14% từ quyền biểu diễn (đài, chương trình, v.v.)

    2% từ doanh thu đồng bộ hóa (phim và đồng bộ hóa quảng cáo)

Thúc đẩy các nhà cung cấp âm nhạc hướng tới việc trao cho nghệ sĩ một thỏa thuận công bằng hơn là chủ đề của một bài báo gần đây trên Tạp chí Digital Journal, nơi chúng tôi trích dẫn lời ca sĩ kiêm nhạc sĩ Billy Bragg, những cải cách nên “bắt đầu bằng việc áp dụng tỷ lệ tiền bản quyền 50/50 giữa các nghệ sĩ và hãng đối với tất cả các bản ghi âm kỹ thuật số, cho dù là di sản hay thương hiệu mới. Việc đưa ra giới hạn về quyền sở hữu bản quyền sẽ cho phép nghệ sĩ có quyền đòi lại quyền sở hữu tác phẩm của họ sau 20 năm ”.

Tình trạng hiện tại, như Rolling Stone báo cáo đang khiến nhiều nghệ sĩ mới “ký hợp đồng với một hãng thu âm phi truyền thống, thử nghiệm các chiến lược phát hành mới và nếu không thì cố gắng đi một mình”. Tuy nhiên, trong khi điều này đôi khi tốt hơn cho các nhạc sĩ, nhưng không dẫn đến việc các nghệ sĩ có thể đạt được thỏa thuận tốt nhất.

Ví nghệ sĩ có hai tính năng chính đằng sau ứng dụng phụ trợ phi tập trung giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Đầu tiên là một tính năng được gọi là ‘thanh toán tiền bản quyền hàng ngày’. Đây là một quy trình cho phép thanh toán trực tiếp giữa người sáng tạo và chủ sở hữu quyền, nơi nghệ sĩ không chỉ có thể nhận được khoản thanh toán hàng ngày mà còn cung cấp quyền kiểm soát nhiều hơn cho nghệ sĩ và tính minh bạch của quy trình thanh toán thông qua quy trình theo dõi.

Chức năng thứ hai là khả năng tạo và quản lý các hợp đồng thông minh. Điều này làm giảm các bước cần thiết cũng như có khả năng làm giảm quy trình kế toán.

Điểm mạnh là quy trình này cho phép các chủ sở hữu quyền đăng ký và mã hóa tài sản trí tuệ sáng tạo của họ. Hơn nữa, Ví có thể được sử dụng để quản lý siêu dữ liệu, chỉ định phân chia, yêu cầu hoặc gửi thanh toán và thu thập hàng ngày trên các luồng tiền bản quyền.

Tuy nhiên, một hệ thống như vậy sẽ chỉ hoạt động hiệu quả nếu một số lượng đáng kể các nghệ sĩ, nhãn hiệu và chủ sở hữu bản quyền áp dụng nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây