Mọi thứ bạn cần biết về stablecoin

0
1532

Stablecoins là một loại tiền điện tử liên kết với một tài sản như đồng đô la Mỹ mà không thay đổi nhiều về giá trị.

Phần lớn stablecoin hiện đang tồn tại sử dụng đồng đô la làm tài sản chuẩn của chúng, nhưng nhiều đồng cũng được gắn với các loại tiền tệ fiat khác do các chính phủ phát hành như euro và yên. Do đó, giá của stablecoin dao động rất ít, không giống như các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ethereum, có xu hướng lên xuống đột ngột.

Stablecoim đầu tiên, được tạo ra vào năm 2014, là Tether, và nhiều loại stablecoin khác được mô phỏng theo. Người dùng nhận được một token cho mỗi đô la họ gửi. Về lý thuyết, các token sau đó có thể được chuyển đổi trở lại thành tiền tệ ban đầu bất kỳ lúc nào, cũng với tỷ giá hối đoái một đổi một.

Tính đến ngày 28 tháng 7 năm 2021, có khoảng 62 tỷ đô la Mỹ trong Tether còn tồn đọng, hoặc hơn một nửa trong tổng số 117 tỷ đô la vốn hóa thị trường của tất cả các stablecoin trên toàn thế giới. Đồng lớn nhất tiếp theo được gọi là USD Coin, có vốn hóa thị trường khoảng 27 tỷ đô la.

Tại sao stablecoin lại quan trọng

Ban đầu, stablecoin chủ yếu được sử dụng để mua các loại tiền điện tử khác, như bitcoin, vì nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không có quyền truy cập vào ngân hàng truyền thống. Chúng hữu ích hơn các loại tiền tệ do quốc gia phát hành vì bạn có thể sử dụng chúng 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, ở bất kỳ đâu trên thế giới – mà không cần phụ thuộc vào ngân hàng. Quá trình chuyển tiền chỉ mất vài giây để hoàn tất.

Một tính năng hữu ích khác của stablecoin là chúng có thể hoạt động với cái gọi là hợp đồng thông minh trên blockchain, không giống như các hợp đồng thông thường, không yêu cầu cơ quan pháp lý thực hiện. Mã trong phần mềm tự động đưa ra các điều khoản của thỏa thuận và cách thức và thời điểm chuyển tiền. Điều này làm cho stablecoin có thể lập trình theo những cách mà đô la không thể có được.

Các hợp đồng thông minh đã làm phát sinh việc sử dụng stablecoin không chỉ trong giao dịch liền mạch mà còn cho vay, thanh toán, bảo hiểm, thị trường dự đoán và các tổ chức tự trị phi tập trung – các doanh nghiệp hoạt động với sự can thiệp hạn chế của con người.

Nói chung, các dịch vụ tài chính dựa trên phần mềm này được gọi là tài chính phi tập trung, hoặc DeFi.

Những người ủng hộ cho rằng chuyển tiền qua stablecoin nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dàng tích hợp vào phần mềm hơn so với tiền tệ fiat.

Những người khác nói rằng việc thiếu quy định tạo ra rủi ro lớn cho hệ thống tài chính. Trong một bài báo gần đây, các nhà kinh tế học Gary B. Gorton và Jeffery Zhang đã vẽ ra một sự tương đồng với giữa thế kỷ 19 khi các ngân hàng phát hành tiền tệ tư nhân của riêng họ. Họ nói rằng stablecoin có thể dẫn đến những vấn đề tương tự được quan sát thấy trong thời đại đó, khi thường xuyên có những đợt bán tháo vì mọi người không thể đồng ý về giá trị của các loại tiền do tư nhân phát hành.

Lo lắng rằng stablecoin có thể gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính, các nhà quản lý gần đây cũng đã quan tâm nhiều hơn đến chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây