Moody’s hạ xếp hạng nhà phát hành ngoại tệ dài hạn của El Salvador và điều này có mối liên hệ với Bitcoin

0
1469

Moody’s, một doanh nghiệp xếp hạng tín dụng tài chính phổ biến đã hạ cấp công ty phát hành ngoại tệ dài hạn và xếp hạng tín chấp cao cấp của El Salvador xuống Caa1 từ B3. Nhóm xếp hạng cũng hạ trần quy đổi ngoại tệ của El Salvador từ B1 xuống B2. Nó cho biết triển vọng hiện tại vẫn tiêu cực đối với quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này.

Moody’s đã trích dẫn hai lý do chính dẫn đến việc tụt hạng, thứ nhất là chất lượng hoạch định chính sách của quốc gia này kém đi và lịch trình phân bổ nợ sắp tới bắt đầu từ năm 2023. Các lý do chính thức được nêu như sau:

  • Khả năng tiếp cận thị trường của chính phủ có thể vẫn bị hạn chế trước lộ trình phân bổ nợ đầy thách thức bắt đầu vào năm 2023.
  • Chất lượng hoạch định chính sách kém đi đã làm gia tăng rủi ro thực thi đối với các kế hoạch điều chỉnh tài khóa của các cơ quan chức năng và gia tăng sự không chắc chắn về triển vọng tài chính.

Cơ quan này tin rằng tình hình tài khóa vẫn ở mức dễ bị tổn thương và dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc tài chính có thể gây ra thách thức đối với khả năng trả nợ của El Salvador. Báo cáo cũng trích dẫn rằng sự không chắc chắn xung quanh viện trợ tài chính của IMF có thể dẫn đến tình trạng suy giảm thanh khoản cho quốc gia.

Moody’s cho rằng việc áp dụng Bitcoin của El Salvador đã “gây tranh cãi”

Báo cáo của Moody’s tiếp tục làm sáng tỏ các vấn đề quản trị tại quốc gia vốn đã làm suy yếu mối quan hệ với các đối tác quốc tế. Báo cáo gọi quyết định của đất nước về việc áp dụng Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp là “gây tranh cãi” và đã làm gia tăng căng thẳng với các đối tác quốc tế. Căng thẳng gia tăng với IMF làm tăng nguy cơ El Salvador phải tiếp cận đủ nguồn tài chính bên ngoài trước khi mua lại trái phiếu bắt đầu vào tháng 1 năm 2023.

El Salvador đã tạo nên lịch sử vào ngày 9 tháng 6 sau khi nước này thông qua dự luật Bitcoin để chấp nhận BTC như một tiền tệ hợp pháp. Tuy nhiên, việc áp dụng các tài sản dễ bay hơi như vậy đã không đi xuống tốt với IMF và Ngân hàng Thế giới. Cơ quan tài chính quốc tế tin rằng Bitcoin gây ra rủi ro tài chính lớn cho quốc gia Mỹ Latinh.

Moody’s cũng cho biết nếu đất nước nỗ lực theo hướng củng cố tài chính của chính phủ trung ương và giảm nhu cầu tài chính cùng với việc mua lại nợ thị trường bên ngoài, xếp hạng của đất nước có thể được nâng cấp lại một lần nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây