Tại sao tốt nhất nên vẽ ranh giới giữa Ethereum và Polygon

0
1545

Phí giao dịch của Ethereum thấp hơn 3 đô la, tại thời điểm viết bài. Vào tháng 4 năm 2021, nó đã tăng vọt lên trong khoảng từ 65 đến 70 đô la, khiến cho chuỗi trở nên cực kỳ đắt đỏ để sử dụng làm nền tảng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, Polygon và Binance Smart Chain đã ghi tên mình vào danh sách những lựa chọn thay thế. Bây giờ, trong khi phí giao dịch của ETH đã giảm, sự cạnh tranh này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng hoạt động thông thường của ETH.

SushiSwap

Dữ liệu gần đây dường như cho thấy SushiSwap đã ghi nhận sự khác biệt sau khi chuyển một vài giao dịch của mình trên Polygon.

Theo dữ liệu, SushiSwap đã thực hiện các giao dịch trị giá hơn 2,9 triệu đô la phí ETH, chỉ với 1773 đô la trên chuỗi Polygon. Các giao dịch này cũng nhanh hơn 2,25 lần với chi phí phân đoạn là 0,06%.

Vào thời điểm viết bài, giá của MATIC cũng đang ghi nhận mức tăng lớn với mức phục hồi trên 1,60 đô la.

Ethereum rất vững chắc, nhưng còn Polygon thì sao?

Giải pháp mở rộng quy mô của Ethereum luôn được phát triển, luôn phi tập trung. Giờ đây, Polygon cũng tuyên bố được phân cấp triệt để. Tuy nhiên, có một vấn đề chính ở đây – Sự tập trung trong tay của một số người nắm giữ.

Theo dữ liệu trên Nansen, hơn 50% MATIC trên mạng thuộc sở hữu của Binance và Nhóm sáng lập của MATIC. Rủi ro chính của một mạng có các trình xác thực tập trung là việc thông đồng và kích hoạt các thay đổi chênh lệch giá trở nên đơn giản hơn nhiều.

Một điểm khác có thể cho thấy sự phân quyền vẫn còn mơ hồ là do chuỗi của Polygon không có tùy chọn an toàn hơn như cuộn lên, mà Binance Smart Chain đã bắt đầu với các trình xác thực của nó. Do đó, Polygon có thể đang tăng giá trên thị trường, nhưng bong bóng vỡ cũng là một rủi ro.

Chọn nền tảng cho bạn

Sự so sánh nói trên không thực sự có lợi cho bất kỳ dự án cụ thể nào. Tuy nhiên, tầm quan trọng của sự tăng trưởng chậm hơn của Ethereum nên được đánh giá cao. Nền tảng này thu hút sự chú ý với lưu lượng truy cập DeFi và đột nhiên, mọi người đều muốn có một phần của nó. Giờ đây, người dùng nghi ngờ nhiều hơn vì đại dịch và những người khác đã bắt kịp tốc độ.

Tuy nhiên, Polygon có thể cần một năm nữa để phá vỡ hoàn toàn các lo ngại về bảo mật và tuân thủ trạng thái phi tập trung hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây