Thổ Nhĩ Kỳ: Vụ lừa đảo khai thác Dogecoin này có thể đã lừa các nhà đầu tư đến mức $ 119 triệu

0
1646
KATWIJK, NETHERLANDS - JANUARY 29: In this photo illustration, visual representations of digital cryptocurrencies, Dogecoin and Bitcoin are arranged on January 29, 2021 in Katwijk, Netherlands. (Photo by Yuriko Nakao/Getty Images)

Cộng đồng tiền điện tử từ lâu đã bị cản trở bởi những trò gian lận và lừa đảo. Đặc biệt là vì mọi người thường nghĩ ra những cách khéo léo để gạt người dùng khỏi tài sản tiền điện tử của họ. Một ví dụ gần đây từ Thổ Nhĩ Kỳ là một trường hợp điển hình.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, một vụ lừa đảo liên quan đến Dogecoin đã bị cáo buộc là những kẻ lừa đảo đã tích lũy được 119 triệu đô la tiền gửi.

Kênh địa phương TV100 đã đưa tin tức vào đầu tuần này, tiết lộ rằng kẻ lừa đảo, “Turgut V,” hiện đang chạy trốn với tất cả số tiền. Cùng với 11 cộng sự của mình, “Turgut” rõ ràng đã lừa khoảng 1.500 công dân Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào công nghệ khai thác Dogecoin.

Hứa hẹn lợi nhuận 100% từ các khoản đầu tư của họ trong 40 ngày, những kẻ lừa đảo sẽ đích thân gặp gỡ các nhà đầu tư tại các sự kiện mạng sang trọng và thông qua các cuộc gọi thu phóng. Họ cũng có một nhóm Telegram trực tuyến để thảo luận về liên doanh kinh doanh. Các nhà đầu tư tiềm năng được yêu cầu mua DOGE và chuyển nó cho “Turgut”, người đã tuyên bố rằng anh ta sẽ sử dụng chúng để mua thiết bị khai thác Dogecoin.

Những kẻ lừa đảo báo cáo đã trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư của họ trong 3 tháng. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách, sau khi họ thu được DOGE trị giá gần 119 triệu USD, các thủ phạm đã bỏ trốn.

Văn phòng Công tố trưởng ở ngoại ô Küçükçekmece của Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra vụ việc.

Memecoin đã tham gia vào một số vụ lừa đảo trong nhiều năm, khiến các nhà phân tích tin rằng DOGE dễ bị tội phạm sử dụng hơn. Trên thực tế, sau sự bùng nổ về mức độ phổ biến và định giá vào đầu năm nay, một báo cáo gần đây cho thấy rằng các đăng ký tên miền Internet đáng ngờ liên quan đến trò đùa tiền điện tử đã tăng 744% sau tháng Giêng.

Báo cáo cũng cho thấy có hơn 205 tài khoản mạng xã hội lừa đảo mạo danh “Bố già” Elon Musk. Những tài khoản này thường được sử dụng để lợi dụng tên tuổi của anh ta nhằm lừa gạt các nhà đầu tư trực tuyến.

Đầu năm nay, một người đàn ông đã mất 500.000 đô la khi anh ta gửi 10 Bitcoin vào một hồ sơ giả mạo của Elon Musk trên Twitter. Hồ sơ được đề cập đã hứa với anh ta 100% lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số rất nhiều trò gian lận diễn ra trên Twitter mỗi ngày dưới danh nghĩa của những người nổi tiếng. Không chỉ Musk, nhưng nhân vật nổi tiếng khác trong không gian tiền điện tử như Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng từng là đối tượng được nhắm đến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây