Venezuela công bố đồng Bolivar kỹ thuật số sẽ triển khai vào tháng 10

0
1903

Các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương [CBDC] đang trở thành xu hướng thịnh hành của nhiều chính phủ, với nhiều quốc gia đang tích cực phát triển đồng tiền của mình. Tại Venezuela, Ngân hàng Trung ương của nước này quyết định triển khai CBDC của riêng mình vào tháng 10 năm nay. Điều này lần đầu tiên được tiết lộ bởi Phó Chủ tịch Truyền thông Venezuela trên Twitter.

Các thông báo tiếp tục nói thêm rằng một đề xuất tiền tệ cũng sẽ diễn ra, người ta sẽ cắt ra sáu số không từ Bolivar Venezuela tệ. Đồng Bolivar kỹ thuật số sẽ được đi kèm với một đồng xu 1 bolivar mới tương đương, cùng với các loại tiền giấy từ 5 Bs. đến 100 Bs.

CBDC sẽ được hỗ trợ bởi một hệ thống trao đổi dựa trên SMS để cho phép chuyển và thanh toán giữa những người dùng. Ngân hàng cũng làm rõ rằng không có biện pháp nào trong số này sẽ có bất kỳ ảnh hưởng nào đến giá trị hiện tại của đồng Bolivar.

“Đồng bolivar sẽ không có giá trị hơn hay kém hơn nữa, để tạo điều kiện cho việc sử dụng nó, nó đang được đưa đến một quy mô tiền tệ đơn giản hơn.”

Đây không phải lần đầu tiên

Đây không phải là thời kỳ chính thức đầu tiên của đất nước này với tài sản kỹ thuật số. Trở lại năm 2018, chính phủ đã giới thiệu một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi dầu mỏ được gọi là Petro. Điều này được thực hiện nhằm bổ sung cho đồng Bolivar đang giảm giá và tránh các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt. Tuy nhiên, động thái này đã thất bại vì thay vì được phân cấp, “tiền điện tử” đang được kiểm soát bởi chính phủ.

Việc làm nói trên cũng nhằm giải quyết lạm phát đang gia tăng ở Venezuela. Con số này đã tăng 2,575% chỉ trong năm qua, theo một số ước tính. Trên thực tế, một đợt điều chỉnh vào năm 2018 đã chứng kiến ​​Venezuela cắt bỏ 5 con số 0 khỏi tiền tệ khi lạm phát đạt 1,8 triệu phần trăm.

Trong một kịch bản như vậy, người dân Venezuela không chỉ ngày càng chuyển sang sử dụng Đô la Mỹ mà còn sử dụng tiền điện tử như một biện pháp phòng hộ. Vào tháng 5, Venezuela có mức sử dụng tiền điện tử hàng ngày cao thứ 3 trên thế giới. Bitcoin và các loại tiền thay thế khác đã được công dân sử dụng không chỉ như một kho lưu trữ giá trị mà còn như một phương thức thanh toán.

Những tình cảm như vậy đã phổ biến trên toàn khu vực. Chẳng hạn, một dự luật trước Thượng viện Uruguay muốn cho phép sử dụng tiền điện tử làm thanh toán hợp pháp trong nước. Mặc dù dự luật này có một chút hạn chế về phạm vi của nó, nhưng El Salvador đã sẵn sàng chính thức chuyển đổi Bitcoin thành tiền tệ hợp pháp vào ngày 1 tháng 9, bất chấp một số phản đối.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây