Vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất ở Brazil: Tài sản kỹ thuật số trị giá gần 29 triệu đô la

0
1035

Sau “Chiến dịch Kryptos”, các nhà chức trách Brazil đã bắt giữ 5 thường dân và tịch thu tài sản kỹ thuật số trị giá 28,7 triệu đô la.

Cảnh sát Liên bang Brazil đã vạch trần một kế hoạch kim tự tháp tài chính địa phương và tịch thu gần 30 triệu đô la tiền điện tử. Hoạt động này đánh dấu vụ tịch thu tài sản kỹ thuật số lớn nhất trong lịch sử của Brazil.

Kỷ lục mới

Theo báo cáo của CNN Brazil, chính quyền địa phương đã tổ chức một nhiệm vụ đặc biệt, gọi là “Chiến dịch Kryptos,” để ngăn chặn một âm mưu lừa đảo đang hoạt động ở khu vực Rio de Janeiro. Sau khi kiểm tra 15 địa điểm khác nhau, Cảnh sát Liên bang đã bắt giữ 5 người và thực hiện vụ thu giữ tài sản kỹ thuật số lớn nhất từ ​​trước đến nay bên trong biên giới của quốc gia Nam Mỹ – khoảng 28,7 triệu USD.

Một trong năm nghi phạm là Glaidson Acácio – chủ một công ty tư vấn bitcoin ở đô thị Cabo Frio, gần Rio de Janeiro. Theo các cáo buộc, anh ta phụ trách một vụ lừa đảo tiền điện tử hứa hẹn với các nhà đầu tư sẽ trả lại tới 15% tài sản đã đầu tư.

“Người bào chữa cho Glaidson Acácio biết về vụ bắt giữ và cho đến nay vẫn không được tiếp cận nội dung cuộc điều tra. Chỉ sau khi phân tích chính xác tất cả các tài liệu, chúng tôi mới có thể thể hiện một cách cụ thể,”

luật sư của ông nhận xét.

Ngoài số tài sản kỹ thuật số kỷ lục, cảnh sát còn tịch thu khoảng 3,6 triệu USD tiền mặt, đồng hồ đắt tiền, 21 xe hơi sang trọng, các tài liệu có giá trị bằng ngoại tệ.

Lịch sử của Brazil với các trò gian lận tiền điện tử

Quốc gia lớn nhất theo diện tích đất liền ở Nam Mỹ trước đây đã gây chú ý với các kim tự tháp tài chính và các trò gian lận tiền điện tử hoạt động bên trong biên giới của nó.

Ví dụ: vào cuối năm 2020, một sáng kiến ​​chung giữa Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và các cơ quan chức năng của Brazil – có tên là “Chiến dịch Ai Cập” – đã kết thúc bằng việc thu giữ số tiền điện tử trị giá 25 triệu đô la.

Các nhà điều tra tiết lộ rằng họ đã tịch thu tài sản từ một công ty có tên là InDeal. Điều thú vị là, kế hoạch gian lận kim tự tháp hứa hẹn cho các nhà đầu tư lợi nhuận lên đến 15% sau một tháng đầu tư – khá giống với tư vấn của Glaidson Acácio. Công ty được cho là sẽ đầu tư tiền vào các tài sản tiền điện tử khác. Thay vào đó, một phần lớn tiền đã vào túi những kẻ lừa đảo.

Tháng trước, cộng đồng tiền điện tử đã chứng kiến ​​một vụ việc khác liên quan đến một vụ lừa đảo tiền điện tử khi cảnh sát Brazil bắt giữ chủ tịch của Bitcoin Banco Group – Claudio Oliveira.

Theo các công tố viên, người đàn ông được biết đến với biệt danh “Vua Bitcoin” – đã biển thủ 7.000 BTC từ khách hàng của mình. Tính theo giá ngày nay, con số này tương đương khoảng 330 triệu đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây