Bitcoin trở thành tâm điểm khi người Salvador phản đối chính phủ Bukele

0
2005

Người dân El Salvador đã xuống đường vào ngày 15 tháng 9, ngày độc lập của đất nước, để phản đối nhiệm kỳ tổng thống của Nayib Bukele – bao gồm động thái của chính quyền ông để bitcoin đấu thầu hợp pháp. Hàng nghìn người đã tham dự các cuộc biểu tình, theo một số hãng truyền thông bao gồm cả BBC.

Đoạn video được đăng bởi tờ báo La Prensa Gráfica cho thấy một cấu trúc đang bốc cháy ở trung tâm San Salvador, nơi được cho là có một máy ATM bitcoin Chivo, đặt ra câu hỏi về kẻ đã gây ra vụ cháy. Các cuộc biểu tình diễn ra nhân kỷ niệm 200 năm ngày El Salvador và một số quốc gia Trung Mỹ khác tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Nhưng María Ramírez, một cư dân San Salvador tham dự cuộc biểu tình, nói với The Block rằng bầu không khí chung ở trung tâm thành phố rất yên bình. Theo Ramirez, mọi người thuộc mọi tầng lớp và tầng lớp xã hội đã tham dự các cuộc biểu tình, trong đó có nhiều người trẻ tuổi.

Cuộc biểu tình diễn ra sau các cuộc biểu tình nhỏ hơn chống lại luật bitcoin mới của El Salvador, có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9 và làm cho tiền điện tử đấu thầu hợp pháp trong nước cùng với đô la Mỹ. Theo một bài báo trên tờ El País, Bukele đã cáo buộc “cộng đồng quốc tế” đứng sau các cuộc biểu tình gần đây nhất.

Không chỉ về Bitcoin

Nhưng trong khi luật Bitcoin mới của El Salvador đã thống trị các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin về đất nước Trung Mỹ nhỏ bé, đó không phải là lý do duy nhất khiến mọi người phản đối Bukele.

Không thể phủ nhận Bukele, 40 tuổi, là một tổng thống được nhiều người yêu thích, nhưng các đối thủ của ông đã cáo buộc ông là chủ nghĩa độc đoán. Họ lo lắng về sự thiếu minh bạch trong các kế hoạch của chính quyền ông nhằm tăng quy mô quân đội và sửa đổi hiến pháp. Những lo ngại này chỉ gia tăng sau khi một số thẩm phán hàng đầu bị sa thải để ủng hộ những thẩm phán mới, những người đã ra phán quyết rằng các tổng thống hiện có thể phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Theo Ramírez, các cuộc biểu tình cũng liên quan đến việc mọi người không hài lòng về việc tập trung lớn vào việc áp dụng bitcoin thay vì các vấn đề khác như giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù chính phủ đã nhiều lần nói rằng các cá nhân không cần phải sử dụng bitcoin nếu họ không muốn, nhưng một số người xem việc luật pháp đưa nó trở thành đấu thầu hợp pháp như một sự áp đặt. Một số công dân cũng lo lắng về khả năng tham nhũng và rửa tiền, Ramírez nói, vì El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin.

Mặc dù Bukele đã nói rằng các cá nhân không bắt buộc phải sử dụng Bitcoin, nhưng các doanh nghiệp có quyền truy cập vào công nghệ phù hợp cần phải chấp nhận nó như một phương thức thanh toán. Các công ty có thể tự động thanh lý tiền bằng cách sử dụng ví Chivo của chính phủ, nhưng một số chủ doanh nghiệp vẫn lo lắng về khả năng mất tiền khi thanh toán bằng bitcoin do sự biến động của đồng tiền này.

Kể từ khi Bukele công bố kế hoạch bitcoin tại một hội nghị ở Miami chỉ hơn ba tháng trước, nhiều người dân Salvador vẫn có những câu hỏi chưa được giải đáp về Bitcoin là gì và cách sử dụng nó. Những nghi ngờ đó chỉ trở nên trầm trọng hơn do các vấn đề kỹ thuật khi ra mắt ví Chivo.

Ramírez nói: “Không có gì rõ ràng về bitcoin.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây