Chưa có “câu trả lời đáng tin cậy” cho các câu hỏi về tiền điện tử, theo thống đốc RBI

0
1607

Thống đốc Shaktikanta Das cho biết Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vẫn chưa tìm thấy bất kỳ “câu trả lời đáng tin cậy” nào cho các câu hỏi của họ về tác động tiềm tàng của tiền điện tử tư nhân đối với nền kinh tế Ấn Độ.

Ngân hàng trung ương có những lo ngại “nghiêm trọng” và “lớn” về tiền điện tử và tác động của chúng đối với sự ổn định tài chính của đất nước, Das cho biết tại một sự kiện được tổ chức bởi The Indian Express và Financial Times.

Chúng tôi cần những câu trả lời đáng tin cậy hơn liệu tiền điện tử tư nhân sẽ đóng góp gì cho nền kinh tế Ấn Độ trong tương lai hay không. Chúng ta cần được thuyết phục về những lời giải thích và câu trả lời. Bây giờ chính phủ phải đưa ra quyết định,” Das nói.

Phát biểu về nền kinh tế, Das cho biết RBI khá lạc quan về ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 9,5% cho năm tài khóa 2022. Ông cho biết các chỉ số tần số cao đang cho thấy sự gia tăng và tăng trưởng kinh tế sẽ cải thiện từ quý II trở đi.

Das cho biết RBI quyết định tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng vì đại dịch và hoạt động trong phạm vi lạm phát từ 2% đến 6%. Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ từ từ di chuyển đến điểm giữa 4% và không có bằng chứng nào về việc lạm phát đã được phổ biến hóa.

Chúng tôi đề phòng những xung động tăng trưởng bén rễ sâu. Trong tương lai, nỗ lực của chúng tôi, với tư cách là một định chế mục tiêu lạm phát, sẽ dần dần tiến tới 4%. Và lịch trình phải được quyết định.”

Das cho biết hiện tại các khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng là “có thể quản lý được”, nhấn mạnh rằng các bên cho vay cũng có đầy đủ các vùng đệm vốn.

Đối với câu hỏi về việc các ngân hàng giải quyết nợ, ông cho biết có thể phải cải thiện trong hoạt động của quy trình phá sản và vỡ nợ, bao gồm cả những thay đổi về luật pháp và cắt giảm thời gian để một vụ việc được đưa ra tòa.

Cần cải thiện trong hoạt động của IBC. Có lẽ cần phải sửa đổi lập pháp. Thời gian thụ lý một vụ án cần được giảm bớt bằng cách đơn giản hóa các thủ tục,” Das nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây