Bot của IDO chịu trách nhiệm về sự cố mất mạng trong 18 giờ của Solana

0
709

Solana đã xuất bản một báo cáo giải thích những gì đã xảy ra trong thời gian ngừng hoạt động 18 giờ của nó và cách các trình xác thực của nó có thể nâng cấp và khởi động lại mạng. 

Nhóm nghiên cứu đằng sau Solana hôm qua đã đưa ra một báo cáo chi tiết về cách những người xác nhận của nó từ khắp nơi trên thế giới đã giải cứu mạng khỏi sự cố ngừng hoạt động kéo dài gần 18 giờ.

Bot của IDO chịu trách nhiệm về thời gian ngừng hoạt động của Solana

Theo báo cáo, sự cố mất mạng là do IDO của Grape Protocol, được ra mắt trên sàn giao dịch Raydium vào đầu giờ ngày 14 tháng 9.

Trong khi cố gắng thao túng các quy tắc của IDO, một số nhà giao dịch đã sử dụng bot để tạo ra các giao dịch vô hạn, khiến blockchain Solana gặp phải tình trạng tràn bộ nhớ.

Vì mạng chính của Solana vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nên nó thiếu ưu tiên cho việc nhắn tin quan trọng về mạng, điều này khiến nó bắt đầu phân nhánh và làm chậm quá trình xử lý giao dịch.

Điều mà dự án cho rằng có thể được khắc phục trong vài phút kéo dài hàng giờ, vì quá trình phân nhánh liên tục khiến một số trình xác thực gặp sự cố và mạng sau đó đã ngoại tuyến.

Solana khởi động lại sau khi nâng cấp mạng

Tất cả các bước để giải quyết vấn đề, bao gồm đề xuất của cộng đồng trình xác thực để khởi động lại mạng ở giai đoạn đầu, không mang lại bất kỳ kết quả tích cực nào do lượng giao dịch tiếp tục tăng.

Sau khi chẩn đoán thành công sự cố, cộng đồng đã đề xuất một đợt hard fork, yêu cầu ít nhất 80% cổ phần để đạt được sự đồng thuận trước khi nâng cấp có thể được thực hiện.

Sự đồng thuận đã thúc đẩy các kỹ sư viết mã từ các vị trí khác nhau của họ trên toàn cầu để giảm thiểu sự cố trước khi mạng được khôi phục hoàn toàn trong khoảng 18 giờ sau khi bắt đầu xảy ra hiện tượng lag.

Blockchain tốt hơn dịch vụ web của Amazon

Đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng trình xác nhận của mình, Solana lưu ý rằng sự phát triển đã thúc đẩy hơn nữa những lợi ích của blockchain trên các mạng tập trung như Amazon Web Services (AWS).

Theo Solana, khi các thực thể blockchain phi tập trung gặp phải tình trạng ngừng hoạt động ở mức độ như vậy, “các trình xác thực chịu trách nhiệm riêng về việc khôi phục trạng thái và tiếp tục chain mà không cần dựa vào bên thứ ba đáng tin cậy.”

Sự đồng thuận của cộng đồng đã giúp Solana đưa hệ thống mạng về đúng trạng thái của nó trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Tuy nhiên, khi các vấn đề kỹ thuật tương tự xảy ra trên AWS, người dùng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hoàn toàn dựa vào công ty để giải quyết vấn đề, rất có thể mất vài ngày đến vài tuần.

Lợi ích của blockchain không thể được phóng đại. Công nghệ cung cấp năng lượng cho tiền điện tử, đã được áp dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tài chính, y tế và chính trị, trong số những lĩnh vực khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây