Lừa đảo tiền điện tử ở Đông Âu tăng cao, theo Chainalysis

0
1977

Đông Âu vẫn là một điểm nóng cho hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp, nghiên cứu mới cho thấy.

Từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, các địa chỉ tiền điện tử có trụ sở tại Đông Âu đã gửi 815 triệu đô la cho các trò lừa đảo ponzi đầu tư nhằm thu hút người dùng bằng những lời hứa hão huyền về lợi nhuận cao, theo dữ liệu của Chainalysis được công bố hôm thứ Tư. Đặc biệt, Ukraine đã thúc đẩy một lượng đáng kể lưu lượng truy cập của khu vực vào các trang web lừa đảo, vượt qua Hoa Kỳ đứng thứ hai với khoảng 20 triệu lượt truy cập.

Một nửa số tiền được gửi trong khu vực chỉ là do một vụ gian lận. Từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 8 năm 2021, người dùng đã gửi số bitcoin trị giá hơn 1,5 tỷ đô la đến Finiko, một chương trình ponzi có trụ sở tại Nga mà những người sáng lập đang bị bắt giữ hoặc đã bỏ trốn khỏi Nga. Công ty quảng bá như một mạng lưới giới thiệu sẽ thưởng cho các nhà đầu tư với lợi nhuận cao, chỉ khi bị chính quyền ở Moscow giám sát vì bị cáo buộc lừa đảo người dùng.

Báo cáo nhấn mạnh rằng trong khi Đông Âu phần lớn được coi là nơi nhận các quỹ tiền điện tử bất hợp pháp, nó cũng là nơi có số lượng nạn nhân ngày càng tăng do bất ổn kinh tế trong khu vực. Bất chấp sự gia tăng liên tục của các cuộc tấn công ransomware, các khoản thanh toán lừa đảo vượt trội hơn các hình thức tội phạm khác ở Đông Âu cũng như mọi khu vực khác được Chainalysis theo dõi.

Lừa đảo tiền điện tử cũng đã phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ, đứng thứ ba sau Đông và Tây Âu về các khoản thanh toán lừa đảo.

Tuy nhiên, tội phạm mạng đã kiếm được hàng chục triệu đô la trong các khoản thanh toán ransomware bằng tiền điện tử, công ty phát hiện.

Đông Âu cũng đứng thứ hai về số tiền liên quan đến ransomware, tổng trị giá 46 triệu đô la. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy một số hoạt động trong số 51 triệu đô la do Tây Âu thực sự có thể được quy cho Đông Âu do sự chồng chéo trong các dịch vụ, các nhà nghiên cứu cho biết. Hầu hết số tiền đã đi đến nhóm tin tặc được cho là có trụ sở tại Nga và các bộ phận khác của Đông Âu, bao gồm  Evil Corp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây