Phân tích gần đây so sánh sự lãng phí từ một giao dịch Bitcoin như vứt bỏ hai chiếc iPhone

0
1385

Đã có nhiều nghiên cứu làm nổi bật các vấn đề về lượng khí thải carbon và sử dụng điện của các giao dịch Bitcoin. Người sáng lập Digiconomist Alex de Vries và nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Môi trường và Năng lượng của MIT, Christian Stoll, đã phát hành một nghiên cứu mới làm sáng tỏ chất thải điện tử mà Bitcoin tạo ra.

Nghiên cứu này, “có tiêu đề là vấn đề rác thải điện tử ngày càng tăng của Bitcoin”, cung cấp những hiểu biết mới về một thành phần chính khác trong thiết kế lãng phí của Bitcoin.

Vấn đề lãng phí điện tử của Bitcoin

Hầu hết các nghiên cứu đã bỏ qua thực tế rằng các thợ đào Bitcoin sử dụng một lượng lớn phần cứng tồn tại trong thời gian ngắn có thể làm tăng tốc độ tăng trưởng rác thải điện tử toàn cầu.

“Rác thải điện tử là mối đe dọa ngày càng tăng đối với môi trường của chúng ta, từ các hóa chất độc hại và kim loại nặng ngấm vào đất, đến ô nhiễm không khí và nước do tái chế không đúng cách.” Theo nghiên cứu, một giao dịch đơn lẻ tạo ra 272 gam chất thải điện tử, lượng rác thải điện tử tương đương với việc ném hai chiếc iPhone 12 mini vào thùng. Vào năm 2020, mạng bitcoin đã xử lý 112,5 triệu giao dịch (so với 539 tỷ được xử lý bởi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán truyền thống vào năm 2019).

“Việc tạo ra chất thải điện tử hàng năm của Bitcoin tăng thêm 30,7 kiloton tính đến tháng 5 năm 2021,” họ tuyên bố. “Con số này có thể so sánh với lượng rác thải thiết bị viễn thông và CNTT nhỏ của một quốc gia như Hà Lan.” Họ cũng chỉ ra rằng nhu cầu về phần cứng khai thác ngày nay đã phá vỡ chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, hiện đang bị thiếu hụt toàn cầu do nhu cầu gia tăng trong đại dịch coronavirus. như cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và hạn hán ở Đài Loan.

Ngoài ra, khai thác Bitcoin đã phát triển từ một hoạt động đơn giản được thực hiện trên máy tính xách tay thành một trò chơi phức tạp và rất tốn kém được thực hiện thông qua các ASIC mạnh mẽ (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng). Các ASIC này được thiết kế đặc biệt để khai thác các giao dịch tiền điện tử. Và khi công nghệ thay đổi, các thợ đào phải liên tục thay thế các ASIC của họ bằng các ASIC mới hơn, mạnh mẽ hơn để duy trì tính cạnh tranh. Do đó, những chip ASIC đơn mục đích này nhanh chóng trở thành rác thải. Theo các nhà nghiên cứu, “Tuổi thọ của các thiết bị khai thác bitcoin vẫn bị giới hạn chỉ 1,29 năm.”

Các nhà nghiên cứu ở châu Âu và Mỹ cũng cho rằng các công ty khai thác đã đổ hàng chục nghìn tấn mỗi năm vào các giàn khoan ASIC và góp phần vào thách thức môi trường ngày càng gia tăng.

Alex và Stoll cũng cảnh báo rằng vấn đề rác thải điện tử có thể sẽ phát triển hơn nữa nếu giá tiền điện tử tiếp tục tăng vì nó sẽ khuyến khích đầu tư hơn nữa vào và thay thế phần cứng ASIC.

Bài báo kết luận, nếu cộng đồng cố gắng giảm thiểu vấn đề rác thải điện tử, họ sẽ cần phải thay thế toàn bộ quy trình khai thác bitcoin bằng một giải pháp thay thế bền vững hơn, một trong những lựa chọn thay thế đó là “proof-of-stake” thay vì “proof-of-work”, như một sự thay thế thử nghiệm. “Người khai thác đầu tiên tìm thấy PoW [proof-of-stake] thỏa mãn các điều kiện định trước sẽ phát block tới tất cả các điểm nút trong mạng. Các điểm nút nhận thể hiện sự chấp nhận của họ đối với block mới bằng cách xây dựng trên nó,” bài báo giải thích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây