SEC Hoa Kỳ buộc tội người sáng lập BitConnect gian lận tiền điện tử trị giá 2 tỷ đô la

0
2303

Mở rộng một vụ việc dân sự được công bố vào tháng 5, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã buộc tội người sáng lập BitConnect Satish Kumbhani, một công dân Ấn Độ, nói dối về khả năng tạo ra lợi nhuận của BitConnect và vi phạm luật đăng ký nhằm bảo vệ các nhà đầu tư.

Trong một vụ kiện tại tòa án liên bang Manhattan, SEC cũng buộc tội nhà quảng bá Glenn Arcaro và công ty Future Money Ltd của anh ta đã gian lận nhận hơn 24 triệu đô la “hoa hồng giới thiệu” và các khoản tiền khác với tư cách là nhà quảng bá hàng đầu của BitConnect tại Hoa Kỳ.

Arcaro hôm thứ Tư đã nhận tội với một cáo buộc liên quan đến âm mưu lừa đảo qua đường dây điện tử tội phạm trước thẩm phán Mitchell Dembin của Mỹ ở San Diego. Ngày tuyên án của anh ta là ngày 15 tháng 11.

Vụ kiện của SEC tìm cách phạt tiền, thu lại lợi nhuận bất chính và các khoản cứu trợ khác.

Được thành lập vào năm 2016, BitConnect đã tạo ra một mã thông báo kỹ thuật số có tên là BitConnect Coin có thể được đổi lấy bitcoin, loại tiền điện tử phổ biến.

SEC cho biết các nhà đầu tư trong một “chương trình cho vay” của BitConnect đã được thông báo rằng BitConnect đã sử dụng một “bot giao dịch phần mềm biến động” có thể tạo ra lợi nhuận 40% mỗi tháng và nhận được lợi nhuận hư cấu cho thấy lợi nhuận hàng năm là 3.700%.

Nhưng cơ quan quản lý cho biết các nhà đầu tư đã mất nhiều tiền sau khi giá BitConnect Coin giảm 92% vào ngày 16 tháng 1 năm 2018.

Các công tố viên cho biết BitConnect đã chạy một “kế hoạch Ponzi” bằng cách thanh toán cho các nhà đầu tư trước đó bằng tiền của nhà đầu tư mới.

Kumbhani, 35 tuổi, sống ở Surat, Ấn Độ nhưng không rõ tung tích, trong khi Arcaro, 44 ​​tuổi, sống ở Los Angeles và thành lập Future Money ở Hồng Kông, nhà chức trách cho biết.

Những nỗ lực để xác định vị trí Kumbhani đã không thành công. Luật sư của Arcaro đã không trả lời yêu cầu bình luận.

SEC đã kiện năm nhà quảng bá BitConnect khác vào ngày 28 tháng 5.

Nó đã đưa ra phán quyết yêu cầu hai người quảng bá, Michael Noble và Joshua Jeppesen, và hôn thê của Jeppesen phải trả hơn 3,5 triệu đô la và 190 bitcoin. Các nhà quảng bá khác đã không phản hồi vụ kiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây