Hệ thống thanh toán mới của Visa sẽ chấp nhận mọi thứ từ Bitcoin đến đô la

0
1334

Khi Bitcoin (BTC) ra mắt vào năm 2009, nó hứa hẹn sẽ hoạt động như một phương thức thanh toán kỹ thuật số miễn phí trung gian. Ngày nay, có hơn 12.000 loại tiền điện tử, phá vỡ tất cả các loại ngành công nghiệp, từ chuỗi cung ứng đến thanh toán kỹ thuật số nhanh và rẻ.

Vì vậy, đâu mà để lại các bộ xử lý thanh toán như Visa? Chà, nếu Visa có liên quan gì đến nó, nó sẽ tiếp tục ở giữa tất cả.

Visa đề xuất hệ thống thanh toán chuỗi chéo

Tuần này, Visa đã công bố kế hoạch cho Kênh thanh toán chung, theo đó, “hoạt động giống như một trung tâm, kết nối nhiều mạng blockchain và cho phép chuyển tiền kỹ thuật số một cách an toàn.”

Nhóm nghiên cứu của Visa tin kênh, mà hiện nay là một công việc đang tiến hành, có thể giải quyết những thách thức phải đối mặt khả năng tương tác của nhiều loại tiền điện tử.

Hiện tại, nhiều sổ cái blockchain hoạt động trong silo, không thể giao dịch với nhau. Ví dụ: nếu bạn muốn chi Bitcoin cho một ứng dụng được xây dựng trên mạng Ethereum (ETH), thì điều đó sẽ rất khó. Khả năng tương tác sẽ giải quyết vấn đề này.

Nếu không có nó, tiền điện tử sẽ không thể phát huy hết tiềm năng của chúng. Hãy tưởng tượng không thể chuyển tiền, ví dụ, giữa các tài khoản ngân hàng được giữ ở các ngân hàng khác nhau. Đó là lý do tại sao các tổ chức khác nhau, bao gồm cả Visa, đang tìm kiếm các giải pháp.

Các loại tiền điện tử như Polkadot (DOT), Avalanche (AVAX), Cosmos (ATOM) và Polygon (MATIC) cũng hoạt động trong không gian này. Họ có các giải pháp khác nhau và không rõ liệu một (hoặc một số) có nổi lên như nhà cung cấp khả năng tương tác chính hay không.

Tập trung vào govcoins

Một khía cạnh thú vị khác trong đề xuất của Visa là nó tập trung nhiều vào Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) cũng như đối với tiền điện tử. CBDC, còn được gọi là govcoins, là loại tiền kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn.

Nhiều chính phủ đang xem xét sử dụng công nghệ blockchain để khởi chạy các loại tiền ảo của riêng họ. Trung Quốc đã thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số một thời gian và Cục Dự trữ Liên bang đang điều tra những lợi ích tiềm năng của đồng đô la kỹ thuật số.

Rõ ràng từ nghiên cứu của Visa rằng nó hình dung ra một tương lai trong đó các govcoin này sẽ đóng một vai trò quan trọng. Đây là một xu hướng quan trọng mà các nhà đầu tư tiền điện tử cần chú ý. Govcoins sẽ cung cấp những lợi ích của các loại tiền ảo hiện tại – giao dịch rẻ và nhanh chóng – nhưng không có rủi ro biến động hoặc thất bại tương tự.

Nhưng govcoins mang lại những vấn đề khác nhau. Một vấn đề là họ loại bỏ sự phân quyền vốn là thành phần cốt lõi trong đề xuất ban đầu của Bitcoin. Phi tập trung có nghĩa là tiền điện tử không cần sự hỗ trợ của bên thứ ba như ngân hàng hoặc chính phủ. Ngoài ra còn có các mối quan tâm bổ sung về quyền riêng tư và bảo mật.

Govcoins có thể đe dọa các loại tiền điện tử chỉ cung cấp các giải pháp thanh toán và cũng có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp stablecoin. Nhưng với số lượng các loại tiền điện tử khác nhau trên thị trường, không có khả năng govcoins sẽ phá hoại ngành công nghiệp hoàn toàn.

Ý nghĩa của nó đối với các nhà đầu tư tiền điện tử

Visa đã liên tục làm việc để tạo ra một không gian cho riêng mình trong thế giới tiền điện tử, từ việc hợp tác với các sàn giao dịch tiền điện tử để cung cấp thẻ ghi nợ Visa kiếm phần thưởng tiền điện tử, đến việc giải quyết khoản thanh toán chỉ bằng tiền điện tử đầu tiên. Kênh thanh toán toàn cầu mới nhất của nó cho thấy nó muốn duy trì vị thế quan trọng của mình, cho dù điều đó liên quan đến việc làm việc với govcoins hay các loại tiền điện tử hiện có.

Nghiên cứu của nó cho thấy rằng chỉ còn vấn đề thời gian trước khi govcoins trở thành tiêu chuẩn, điều này có thể gây ảnh hưởng đến triển vọng dài hạn của các đồng tiền thanh toán thuần túy như Litecoin (LTC) và Bitcoin Cash. Nếu bạn là người yêu thích các đồng tiền có khả năng tương tác, bạn nên nhớ rằng Visa có thể đang chuyển sang lĩnh vực này. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây