Sam Altman, Trước đây là Y Combinator, ra mắt tiền điện tử “toàn cầu”

0
915

Nhà đầu tư và doanh nhân nổi tiếng chia sẻ khái niệm về tiền điện tử duy nhất WorldCoin giữa những lời chỉ trích của cộng đồng.

Sam Altman, cựu chủ tịch của Y Combinator, nổi tiếng với những khoản đầu tư giai đoạn đầu vào Airbnb, Reddit, Asana và Pinterest. Giờ đây, anh ấy đã sẵn sàng tung ra sản phẩm tiền điện tử gây tranh cãi và tham vọng nhất kể từ khi thành lập BitClout.

Worldcoin: Token cho “người thật”

Theo trang web chính của Worldcoin do ông Altman giới thiệu, trọng tâm cốt lõi của dự án của ông là phân phối tiền điện tử mới cho số lượng lớn nhất có thể có trên thế giới.

Để nhận được tiền điện tử, chủ sở hữu tiềm năng của nó chỉ phải đáp ứng hai yêu cầu: là “duy nhất” và được chứng minh là con người. Để thực hiện khái niệm “Proof-of-Personhood”, những người đam mê Worldcoin đã bắt đầu quét sinh trắc học lớn.

Với một thiết bị mới, được gọi là “Orbs,” những người truyền bá Worldcoin sẽ quét nhãn cầu của những người quan tâm trên toàn cầu. Orbs được thiết lập để ghi lại hình ảnh chi tiết về mắt của mọi người và chuyển đổi chúng sang cấu trúc dữ liệu IrisHash.

Theo nhóm Worldcoin, thiết kế này, kết hợp với hệ thống phân cấp chữ ký, làm cho hệ thống có khả năng chống lại cuộc tấn công và khả năng chống lại sự can thiệp độc hại.

Tiền điện tử cho mọi người hay chương trình Orwellian?

Phần lớn, những người bình luận trên Twitter Crypto tỏ ra thận trọng về khái niệm chưa được tiết lộ. Nhà phân tích Bitcoin (BTC) nổi tiếng Willy Woo nhận thấy rằng dự án được hỗ trợ bởi một loạt các VC nổi tiếng, bao gồm Andreessen Horowitz, 1Coinfirmation, Coinbase Ventures và Three Arrows Capital, vì vậy việc phân phối “công bằng” là rất đáng ngờ.

Cựu giám đốc bảo trì của Monero (XMR), Riccardo Spagni, đã so sánh triển vọng của việc áp dụng Worldcoin với thế giới lạc hậu của George Orwell:

Năm 1984 của Orwell không được coi là một hướng dẫn sử dụng.

Cựu chiến binh kỹ thuật phần mềm Grady Booch, người phát minh ra Unified Modeling Language (UML), rất lo ngại về các vấn đề lạm dụng dữ liệu cá nhân tiềm ẩn liên quan đến việc thu thập hồ sơ sinh trắc học bởi các chuyên gia của Worldcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây