Singapore có đang xem xét tiền điện tử để đối phó với chi phí chuyển tiền xuyên biên giới không

0
850

Năm thứ hai liên tiếp, một quốc gia châu Á đứng đầu về Chỉ số Tự do Kinh tế. Xếp hạng thế giới và điểm số cao của Singapore đã được tăng cường nhờ xếp hạng quyền sở hữu tài sản và tự do thương mại. Điều này có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế tiền điện tử đang bùng nổ?

Gần đây, nhà phân tích tiền điện tử Raoul Pal đã phỏng vấn Sopnendu Mohanty, Giám đốc Fintech của Cơ quan tiền tệ Singapore để thảo luận về CBDC, quy định, khả năng tương tác và hơn thế nữa.

Tự do và fintech

Mohanty đã đưa Pal về lịch sử phát triển fintech của Singapore và lưu ý cách thị trường châu Á có thể “đi tắt đón đầu” dễ dàng hơn. Pal đã chỉ ra phương Tây đã tụt hậu như thế nào về hội nhập. Về quy định, Pal lưu ý đến luật chứng khoán thế kỷ 20 của Hoa Kỳ.

Đáp lại, Mohanty đã thảo luận về điều mà anh ấy gọi là “hoạch định chính sách bằng thử nghiệm”. Anh ấy nói,

“Vì vậy, nó có nghĩa là chúng tôi sẽ thử nghiệm với thị trường, chúng tôi sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi, nơi tất cả những tác nhân gây rối này có thể đến với chúng tôi và có thể cùng chúng tôi xây dựng một sản phẩm, và chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau. Chúng tôi không muốn đi trước sự đổi mới, đó là một ý tưởng rất tồi.”

Đến với những phát triển trong tương lai, Mohanty xác nhận có kế hoạch kết nối với Giao diện thanh toán thống nhất [UPI] của Ấn Độ vào nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, trong khi nói về việc giảm chi phí chuyển tiền giữa Singapore và Thái Lan, Mohanty nói rằng “tiền tệ kỹ thuật số” là bài giải.

CBDC và hơn thế nữa

Singapore dẫn đầu Dự án Dunbar của BIS, tập hợp các ngân hàng trung ương của Úc, Malaysia, Singapore và Nam Phi để kiểm tra CBDC trong việc chuyển tiền xuyên biên giới.

Nói về Dự án Dunbar, Mohanty nói,

“Và nó đang tiến triển khá tốt. Và tất cả những gì chúng tôi đã học được từ các ngân hàng trung ương khác nhau trên hành lang song phương sẽ được tiếp thu trong chương trình đó. Vì vậy, đó là một phần. Chà, câu hỏi vẫn là khi nào chúng ta sẽ thấy điều này thực sự được đưa vào triển khai sản xuất? Dự đoán tốt nhất của tôi là nó vẫn sẽ là một triển khai song phương. Bất cứ khi nào chúng tôi sẵn sàng thực hiện điều này.”

Khả năng tương tác so với đổi mới

Mohanty xác nhận rằng Singapore có các sàn giao dịch tiền điện tử và chúng “sẽ được quản lý.” Tuy nhiên, ông nói rõ rằng ông quan tâm nhiều hơn đến chuyển tiền xuyên biên giới và bảo vệ nhà đầu tư.

Khi Pal đưa ra câu hỏi về ví tiền điện tử, Mohanty thừa nhận thị trường có thể di chuyển theo hướng đó.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Mohanty khẳng định khu vực tư nhân sẽ dẫn đầu sự đổi mới và các hệ thống mới. Anh ấy đã giải thích,

“Chúng tôi không có hứng thú để tạo ra công nghệ mới. Trọng tâm của chúng tôi là khả năng tương tác. Trọng tâm của chúng tôi là xung quanh sự an toàn và lành mạnh của hệ thống. Chúng tôi không kinh doanh trong việc tạo ra công nghệ cao.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây