Bản nâng cấp Taproot của Bitcoin cuối cùng cũng ở đây: Đã phát hành thành công

0
2089

Softfork Taproot được chờ đợi từ lâu nhằm mục đích làm cho Bitcoin trở nên riêng tư, an toàn và có khả năng mở rộng cao hơn cuối cùng đã được kích hoạt.

Mạng Bitcoin đã làm nên lịch sử ngày hôm nay khi bản nâng cấp đầy tham vọng nhất của nó, Taproot, đã xuất hiện trực tuyến tại block 709,632, 5:15 UTC vào Chủ nhật – ngày 14 tháng 11 năm 2021.

Nâng cấp Taproot đang hoạt động

Việc triển khai là một cột mốc quan trọng đối với Bitcoin, vì Taproot là bản nâng cấp quan trọng đầu tiên trong mạng kể từ tháng 8 năm 2017 sau khi nâng cấp Lightning Network và Segregated Witness (SegWit).

Trong khi SegWit và Lightning Network tập trung vào việc thực hiện các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, Taproot mang lại nhiều thứ hơn là chỉ cải thiện khả năng mở rộng và giảm phí. Như đã giải thích trong một báo cáo trước đây, bản nâng cấp mới nhất nhằm mục đích tăng cường quyền riêng tư và bảo mật cho giao thức.

Taproot mang đến Schnorr Signatures để giảm bớt một số gánh nặng trên mạng đồng thời nâng cao tính đơn giản, hiệu quả và bảo mật. Nó tạo ra một loại khóa chính để tóm tắt một tập hợp các chữ ký trong một khóa duy nhất. Điều này giúp bạn có thể thực hiện các giao dịch đa đầu vào đa chữ ký (UTXI) dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn rất nhiều.

Tạo hợp đồng thông minh hiệu quả hơn

Ngoài ra, Taproot nhằm mục đích cải thiện ngôn ngữ kịch bản của Bitcoin thông qua khái niệm Merkelized Abstract Syntax Tree (MAST). Điều này mở ra cánh cửa cho các khả năng của hợp đồng thông minh trên mạng, do đó dẫn đến việc áp dụng nhiều hơn nữa.

“Nó (MAST) có thể giúp làm cho các hợp đồng thông minh hiệu quả hơn và riêng tư hơn bằng cách chỉ tiết lộ các phần có liên quan của hợp đồng khi chi tiêu,”

theo Taproot.watch, một trang web dành riêng cho việc nâng cấp do nhà phát triển Bitcoin Hampus Sjöberg quản lý.

Sjöberg tin rằng “Taproot là một soft fork 100 năm” mà “về lâu dài, sẽ mang lại một blockchain mạnh mẽ và linh hoạt hơn.”

90% đồng thuận cho Taproot

Bitcoin là một giao thức phi tập trung yêu cầu quy trình phê duyệt trước khi có thể triển khai bất kỳ bản nâng cấp nào trên toàn mạng. Do đó, các thợ đào và nhóm khai thác đã sử dụng phương pháp Thử nghiệm nhanh để đạt được sự đồng thuận và phối hợp triển khai Taproot.

Thử nghiệm Nhanh chóng liên quan đến các thợ mỏ báo hiệu cho việc triển khai trong khối đã khai thác của họ. Để kích hoạt nâng cấp, 90% khối phải phát tín hiệu, điều này đã đạt được đối với Taproot vào tháng 6, theo báo cáo của CryptoPotato.

Với việc Taproot hiện đã trực tuyến trên mạng, sẽ rất thú vị để xem tương lai sẽ ra sao đối với Bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây