BSP đang chú ý đến việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong ‘tương lai gần’, Diokno nói

0
2127

Ngân hàng Bangko Sentral ng Pilipinas đang chú ý đến việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) nhưng cho các giao dịch bán buôn chứ không phải bán lẻ trong “tương lai gần”, Thống đốc Benjamin Diokno cho biết hôm thứ Ba.

Trong khi đó, BSP đang nghiên cứu việc cung cấp kỹ thuật số khác của mình, Diokno nói với ANC.

Điều này bao gồm chuyển tiền điện tử InstaPay và PESONet trong Hệ thống Thanh toán Bán lẻ Quốc gia của nó. Việc sử dụng những thứ như vậy đã tăng vọt trong thời kỳ đại dịch nhưng “nó còn cả một chặng đường dài phía trước,” ông nói. 

Chúng tôi cũng đang nghĩ đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Đó sẽ là phương thức cho vấn đề này. Không phải bán lẻ. Chúng tôi sẽ hoàn thiện điều đó và chúng tôi sẽ chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần nhưng đây sẽ là bán buôn chứ không phải bán lẻ,” ông nói. 

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã và đang nghiên cứu việc sử dụng CBDC. Trung Quốc đã thử nghiệm việc sử dụng CBDC trong khi Hàn Quốc trước đó cũng đã công bố kế hoạch phát triển một nền tảng cho một loại tiền kỹ thuật số

Ngoài PESONet và InstaPay, ngân hàng kỹ thuật số OFBank do nhà nước điều hành cũng đang hoạt động, Diokno cho biết.

BSP trước đó cũng đã ký một thỏa thuận với Cơ quan tiền tệ Singapore sẽ cho phép thanh toán theo thời gian thực bằng mã QR giữa các quốc gia.

Diokno cho biết thỏa thuận này cũng chỉ là một phần của kế hoạch lớn hơn với Singapore.

“Chúng tôi có một thỏa thuận lâu dài với MAS về chức năng Đổi mới. 
Đó là một hệ thống thanh toán thời gian thực sẽ liên kết Singapore và Philippines. Và chúng tôi dự định, sự liên kết sẽ thông qua mã QR giữa Philippines và Singapore”,
ông nói. 

BSP, dưới sự lãnh đạo của Diokno, đã chủ động trong các kế hoạch số hóa theo lộ trình của mình nhằm mục tiêu số hóa 50% giao dịch và khuyến khích ít nhất 70% dân số mở tài khoản ngân hàng vào năm 2023. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây