Các nhà kinh tế của Bloomberg ước tính rằng gần một nửa lợi nhuận gần đây của bitcoin là do lo ngại lạm phát gia tăng

0
2288

Lạm phát đang gia tăng ở Mỹ trong bối cảnh các hạn chế chuỗi cung ứng đang diễn ra, lương tăng và nhu cầu bị dồn nén từ người tiêu dùng sau đại dịch COVID-19, dữ liệu CPI gần đây cho thấy.

Có khả năng không phải ngẫu nhiên khi dữ liệu cùng ngày cho thấy giá tiêu dùng đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1990, bitcoin trong thời gian ngắn đạt mức cao kỷ lục khoảng 69.000 USD (tương đương 94.000 USD).

Mô hình của chúng tôi cho thấy rằng đối với bitcoin, tầm quan trọng của lạm phát và phòng ngừa rủi ro trước sự không chắc chắn trở thành động lực quan trọng hơn theo thời gian, chiếm 50% biến động giá trong chu kỳ gần nhất so với 20% vào năm 2017,” các nhà kinh tế Bloomberg Björn van Roye và Tom Orlik cho biết trong một ghi chú vào tháng trước.

Dữ liệu của Bloomberg ủng hộ lập luận dài hạn từ các nhà đầu tư bitcoin lạc quan như Giám đốc điều hành Michael Saylor của MicroStrategy, người chỉ ra nguồn cung hạn chế của bitcoin như một hàng rào khả thi chống lại sự gia tăng nguồn cung tiền tệ fiat từ các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới.

Khi bitcoin được tạo ra vào năm 2009, nó đã được thiết lập để có một nguồn cung cấp cố định là 21 triệu đồng tiền và sẽ mất hơn 130 năm để khai thác. Kể từ khi thành lập, gần 19 triệu bitcoin đã được khai thác và ước tính cho thấy gần 4 triệu bitcoin đã bị mất, bị đốt cháy hoặc bị lãng quên.

Theo Roye và Orlik, giới hạn nguồn cung và giá bitcoin tăng cũng có thể thúc đẩy nhu cầu còn lại đối với đồng tiền này, theo Roye và Orlik, những người ước tính một nửa lợi nhuận gần đây của nó đến từ các nhà giao dịch động lực và thị trường tăng giá, có nghĩa là khi các tài sản rủi ro như cổ phiếu tăng cao hơn, bitcoin cũng vậy.

Các nhà kinh tế của Bloomberg cho biết: “Từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 8 tháng 10, các yếu tố chi phối ảnh hưởng đến bitcoin là sự sôi động của thị trường và nỗi sợ lạm phát.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây