Clinton: Cần quy định tiền điện tử để ngăn chặn sự thao túng của Nga và Trung Quốc

0
1817

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã nói rằng thị trường tiền điện tử cần có các quy định mạnh mẽ hơn để bảo vệ khỏi sự thao túng công nghệ của Nga, Trung Quốc và những nước khác.

Nhận xét của bà ấy về tiền điện tử là một phần của một phân khúc lớn hơn trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư với người dẫn chương trình truyền hình MSNBC, Rachel Maddow về việc thao túng các nền tảng truyền thông xã hội của một số quốc gia.

Cảnh báo của Clinton mở rộng đến “công nghệ của tất cả các loại”, mà bà nói rằng các quốc gia và thực thể phi nhà nước có thể sử dụng để gây bất ổn cho các quốc gia và đồng đô la là đồng tiền dự trữ của thế giới. Bà ấy nói, “Có một điều khác cần thiết, mà mọi người mới bắt đầu chú ý đến, và đó là nhu cầu điều chỉnh thị trường tiền điện tử.”

“Hãy tưởng tượng sự kết hợp của các phương tiện truyền thông xã hội, việc tích lũy số tiền thậm chí còn lớn hơn thông qua việc kiểm soát các chuỗi tiền điện tử nhất định,” cô nói.“Chúng tôi đang xem xét không chỉ các quốc gia như Trung Quốc, Nga, hay những quốc gia khác đang thao túng công nghệ để có lợi cho họ. Chúng tôi đang xem xét các tác nhân phi nhà nước, phối hợp với các bang hoặc ở các quốc gia gây bất ổn của chính họ, gây bất ổn cho đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ.”

Bà ấy tập trung đặc biệt vào cách các nền tảng truyền thông xã hội, vốn được sử dụng để tác động đến các cuộc bầu cử thông qua thông tin sai lệch, có thể được kết hợp với thị trường tiền điện tử theo cách giúp các tổ chức nhà nước và phi nhà nước gây bất ổn cho các quốc gia khác. Mặc dù bà ấy không đi vào chi tiết, nhưng những cách tiềm năng mà điều này có thể xảy ra có thể là thông qua thao túng thị trường, quảng cáo thổi phồng sản xuất hoặc thậm chí tạo ra một sự cố tài chính thông qua các trang trại troll trên mạng xã hội.

Trong những năm gần đây, các quốc gia đã sử dụng hoặc công khai xem xét việc sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt kinh tế từ Hoa Kỳ.

Đáng chú ý nhất, Triều Tiên đã sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân. Quốc gia này cũng đã sử dụng đồng tiền bảo mật và nhiều phương pháp khác để tránh bị phát hiện.

Chính phủ Iran cũng đã công khai ủng hộ tiền điện tử. Vào đầu năm 2020, Saeed Mohammad, chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, đã đặc biệt kêu gọi Iran sử dụng tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt.

Trong những tuần gần đây, Clinton đã lên tiếng phản đối những vấn đề mà tiền điện tử có thể gây ra cho sự thống trị toàn cầu của đồng đô la Mỹ. Bà ấy nói tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg ở Singapore vào thứ Sáu rằng mặc dù tiền điện tử là một công nghệ “thú vị”, chúng có thể có những tác động tiêu cực đến Hoa Kỳ và các quốc gia khác “có thể bắt đầu với những công nghệ nhỏ nhưng sẽ lớn hơn nhiều”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây