Công nghệ blockchain là gì và Ấn Độ dự định sử dụng nó như thế nào?

0
1757

Blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu, nhưng rất khác với mọi cơ sở dữ liệu khác mà bạn có thể đã thấy. Như tên cho thấy, blockchain là một chuỗi các khối, với mỗi khối lưu trữ một số thông tin.

Các tính năng chính khác của blockchain là nó được phân cấp và về bản chất của thiết kế đó, nó là bất biến.

Hãy xem điều đó hoạt động như thế nào bằng cách lấy ví dụ về blockchain cung cấp năng lượng cho Bitcoin, tiền điện tử hàng đầu thế giới theo vốn hóa thị trường.

Khi một giao dịch Bitcoin mới diễn ra, nó được truyền tới một mạng lưới các máy tính ngang hàng nằm rải rác trên khắp thế giới.

Các máy tính này cạnh tranh với nhau để giải các phương trình toán học phức tạp nhằm xác nhận tính hợp lệ của giao dịch đó.

Khi giao dịch được xác nhận là hợp pháp, nó sẽ được thêm vào một ‘khối’ trên ‘blockchain’.

Các khối này sau đó được liên kết với nhau, tạo ra một lịch sử lâu dài của tất cả các giao dịch là vĩnh viễn.

Một tính năng quan trọng của blockchain ở đây là tính chất phi tập trung hoặc chia sẻ của nó.

Không giống như các cơ sở dữ liệu khác được kiểm soát bởi cơ quan trung ương hoặc máy tính, trong hầu hết các trường hợp, một blockchain có thể truy cập được vào một mạng máy tính, được gọi là các nút.

Tất cả các máy tính này bất cứ lúc nào cũng có thể xem chuỗi khối và theo dõi từng giao dịch đang được thêm vào đó.

Đây cũng là lý do tại sao dữ liệu trên blockchain là bất biến.

Vì blockchain hiện diện trên mỗi và mọi nút, nếu một nút có lỗi trong dữ liệu của nó hoặc nếu ai đó cố gắng giả mạo blockchain bằng cách xâm phạm một trong các nút, tất cả các nút khác sẽ đóng vai trò là điểm tham chiếu và ngăn chặn việc giả mạo.

Vì vậy, dữ liệu trên blockchain, đối với tất cả các mục đích thực tế, là không thể thay đổi được.

Khía cạnh không thể thay đổi này của blockchain là lý do tại sao việc sử dụng nó đang được ủng hộ cho các chức năng quản trị, chẳng hạn như lưu trữ các hồ sơ quan trọng và các cuộc bầu cử.

Hơn nữa, vì các blockchain được phân cấp và hiển thị với các nút khác nhau của chúng, chúng được coi là minh bạch – bất kỳ phần máy tính nào của mạng blockchain đều có thể xem nó trong thời gian thực.

Trong khi tiền điện tử là trường hợp sử dụng phổ biến nhất của blockchain, các chính phủ trên thế giới và ở Ấn Độ đang nhanh chóng tận dụng công nghệ này cho các mục đích quản trị và hành chính công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây