Giám đốc điều hành Solana Labs: ‘Một phần văn hóa của chúng tôi là trải qua khó khăn để phát triển’

0
1240

Chạy một mạng thông lượng cao không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Những người giữ cho chuỗi khối Solana hoạt động cần xử lý 2.500 giao dịch mỗi giây, nơi đã có 38 tỷ giao dịch cho đến nay. Không có gì ngạc nhiên khi điều này đòi hỏi phần cứng đắt tiền, kết nối internet tốt và cơ sở hạ tầng khác.

Vào tháng 9, mạng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều giao dịch, khoảng 400.000 mỗi giây, đến nỗi nó phải chật vật để đối phó và chuyển sang trạng thái ngoại tuyến – trong 17 giờ. Những người điều hành mạng đã phải cùng nhau xây dựng lại nó và làm cho nó bền hơn. Đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Và theo Giám đốc điều hành của Solana Labs, Anatoly Yakovenko, đó là một phần của thách thức.

Phát biểu tại Breakpoint, ở Lisbon, Yakovenko nói rằng mạng lưới tập trung vào hai điều: nỗi đau tối đa và con người tối đa. “Những gì chúng tôi thực sự chọn là sự đau đớn tột cùng,” anh nói. “Một phần trong văn hóa của chúng tôi là trải qua khó khăn để phát triển,” ông nói thêm – trích lời Elon Musk.

Yakovenko lập luận rằng số lượng các nút đang chạy một blockchain – hoặc một máy trạng thái toàn cầu, như ông đề cập đến Solana – quan trọng hơn tỷ lệ băm. Lý do của ông là, nếu bạn loại bỏ tất cả các nút, Hashrate sẽ trở nên không liên quan. Điều này đôi khi được gọi là hệ số Nakamoto, một cách để đo lường sự phân cấp của một mạng blockchain.

Khi nói đến Solana, mạng tập trung vào hiệu suất cao, một điều gì đó đặt ra trách nhiệm cho những người đang chạy mạng xử lý nó. Hiện có 1.150 trình xác thực trên mạng Solana, khoảng 1/10 số nút có thể truy cập đang chạy Bitcoin.

Kết quả là, trong khi Yakovenko muốn mạng đạt tới 100.000 giao dịch mỗi giây, thách thức là phải giữ cho số lượng trình xác thực cao. Ông nói: “Phần khó là tìm ra những người muốn điều hành mạng, và lưu ý rằng một số người ở Nga phảitìm nơi nào đó khác để đặt máy chủ.

“Thách thức đối với chúng tôi không phải là thách thức về công nghệ mà là thách thức xã hội: Làm thế nào để chúng tôi thay đổi hành vi trên mạng này sao cho cổ phần và cách thức quyền biểu quyết cũng như cách các mấu chốt được phân phối thực sự tối đa hóa hệ số Nakamoto,” ông nói thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây