Matter Labs huy động được 50 triệu đô la để xây dựng zk-rollups tương thích với EVM

0
1634

Matter Labs đã công bố một vòng tài trợ lớn mới để phát triển thêm phiên bản thứ hai của các đợt rollups dựa trên Ethereum, zkSync.

Vào ngày 9 tháng 11, Matter Labs thông báo họ đã kiếm được 50 triệu đô la trong vòng Series B do Andreessen Horowitz dẫn đầu và bao gồm sự tham gia của các nhà đầu tư hiện tại Placeholder và Dragonfly Capital. Vòng mới sau Series A trị giá 6 triệu đô la của Matter Labs vào tháng 2 và đã chứng kiến ​​sự tham gia của nhiều nhà đầu tư mới bao gồm Crypto.com, ConsenSys và OKEx.

Việc bơm tiền mới sẽ được chuyển vào việc phát triển thêm zkSync v2, giải pháp rollups layer-2 của công ty cho Ethereum hiện đang tập trung vào việc tạo điều kiện cho các khoản thanh toán chi phí thấp.

Rollups là một giải pháp mở rộng layer-2 của dữ liệu giao dịch theo lô để xử lý hiệu quả hơn trên layer-1 của Ethereum. Giải pháp zkSync của Matter sử dụng các zero-knowledge proofs để giảm thiểu dữ liệu được lưu giữ trong các giao dịch đi kèm này và do đó giảm tài nguyên và lưu trữ cần thiết để xác thực các block

zkSync v2 sẽ xây dựng dựa trên sự lặp lại hiện tại bằng cách hỗ trợ các hợp đồng thông minh của Ethereum Virtual Machine (EVM). Dan Boneh, Giáo sư Khoa học Máy tính tại Stanford, giải thích:

“ZkSync sẽ cho phép giao dịch Ethereum với tỷ lệ cao hơn nhiều và phí gas thấp hơn so với mainnet. Phép toán được sử dụng bởi Matter Labs thực sự khá đẹp, và điều đáng chú ý là điều này sẽ sớm thành hiện thực ở quy mô lớn như vậy.”

Phiên bản đầu tiên của zkSync v2 hiện đang tồn tại trên testnet với một cổng Uniswap v2 có tên là “UniSync” mà người dùng có thể thử nghiệm. Nền tảng này đã xử lý hơn 2 triệu giao dịch kể từ khi ra mắt vào tháng 6.

Matter Labs là người đề xuất ban đầu cho việc rollups, đã tung ra nguyên mẫu zk-rollup công khai đầu tiên vào đầu năm 2019.

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, tự tin rằng các giải pháp layer-2 như zkSync sẽ giải quyết các vấn đề về quy mô của mạng lưới cho đến khi sharding được triển khai vào cuối năm 2022.

Trong một bài đăng trên blog vào tháng 1, Buterin dự đoán rằng zk-rollups sẽ nổi lên như một giải pháp mở rộng quy mô ưu thế của Ethereum so với “trung và dài hạn trong tất cả các trường hợp sử dụng”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây