Sàn giao dịch dữ liệu của Bắc Kinh xây dựng thành phố trở thành trung tâm kinh tế kỹ thuật số toàn cầu

0
1475

Sàn giao dịch dữ liệu quốc tế Bắc Kinh đã ra mắt chế độ hợp đồng giao dịch dữ liệu dựa trên công nghệ blockchain vào thứ Sáu, đưa mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế kỹ thuật số toàn cầu của thành phố thêm một bước gần hơn. 

Trong một sự kiện trực tuyến hôm thứ Sáu nhằm giới thiệu kết quả của việc trao đổi dữ liệu lớn kể từ khi ra mắt vào tháng 3, các quan chức cho biết sàn giao dịch dữ liệu đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều bên, từ các công ty công nghệ, ngân hàng Trung Quốc đến chính quyền địa phương và bệnh viện. 

Các quan chức cho biết, phương thức hợp đồng giao dịch dữ liệu dựa trên công nghệ blockchain là một sự đổi mới được hỗ trợ bởi dữ liệu hàng loạt tại sàn giao dịch và các công nghệ tiên tiến. 

“Giống như một đại siêu thị, chúng tôi bán thực phẩm tươi sống – dữ liệu thô – cũng như thực phẩm đã qua chế biến, dưới dạng các sản phẩm dữ liệu đã phân loại. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp các dịch vụ dữ liệu phù hợp để đáp ứng nhiều nhu cầu giao dịch từ các khách hàng khác nhau,” một quan chức của Sàn giao dịch Dữ liệu lớn Quốc tế Bắc Kinh cho biết hôm thứ Sáu.

Trong quá trình xây dựng Bắc Kinh trở thành nhà lãnh đạo nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu, cơ sở hạ tầng mới nên được xây dựng với tốc độ nhanh hơn, quan chức này đề xuất. 

Trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-25), dữ liệu được coi là một trong những “yếu tố sản xuất” và là xương sống của nền kinh tế Trung Quốc, ngang hàng với đất đai, lao động, vốn và công nghệ. 

Vào năm 2020, lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số của Mỹ dẫn đầu thế giới với giá trị 13,6 nghìn tỷ USD và Trung Quốc đứng thứ hai với 5,4 nghìn tỷ USD, một báo cáo của Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc vào tháng 8 cho biết.

Tại sự kiện trực tuyến hôm thứ Sáu, các quan chức từ các bệnh viện địa phương cũng kêu gọi hợp tác với các công ty trao đổi và dữ liệu vì họ thấy khó có thể tận dụng dữ liệu hàng loạt tại các bệnh viện. 

“Chúng tôi đã lưu trữ dữ liệu y tế trong bệnh viện trong hơn một thập kỷ. Nhưng còn lâu mới đủ để sử dụng dữ liệu của một mình nhân viên tại bệnh viện của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng các công ty dữ liệu lớn có thể hợp tác với chúng tôi để thúc đẩy việc ứng dụng dữ liệu y tế,” Zhao Qianqian, một quan chức tại Bệnh viện Triều Dương, Bắc Kinh, cho biết tại sự kiện này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây