Tanzania được cho là có kế hoạch ra mắt CBDC

0
1868

Ngân hàng Tanzania được cho là đang có kế hoạch giới thiệu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay còn gọi là CBDC, cho quốc gia châu Phi sau khi các nước láng giềng công bố các sáng kiến ​​tương tự.

Theo báo cáo hôm thứ Sáu của Bloomberg, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tanzania Florens Luoga cho biết vào ngày 25 tháng 11 rằng Tanzania đang có kế hoạch làm theo tấm gương của Nigeria trong việc triển khai CBDC của riêng mình. Luoga báo cáo rằng ngân hàng trung ương đã “bắt đầu chuẩn bị” cho đồng kỹ thuật số, tiền tệ của Tanzania kể từ năm 1966.

Để chuẩn bị ra mắt CBDC, thống đốc cho biết Tanzania cũng đang có kế hoạch mở rộng nghiên cứu về tiền kỹ thuật số và tăng cường năng lực của các quan chức ngân hàng trung ương. Nếu thành công, Tanzania sẽ nằm trong số một nhóm các quốc gia được chọn hiện đang khám phá triển khai CBDC.

Nhiều chuyên gia trong ngành đang nhận định Trung Quốc sẽ dẫn đường cho sự ra mắt CBDC tiếp theo từ một nền kinh tế lớn trên thế giới. Ngân hàng trung ương của nước này đã tiến hành thử nghiệm ở các thành phố lớn kể từ tháng 4 năm 2020 và đang lên kế hoạch thử nghiệm lớn hơn tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào năm 2022.

Theo Luoga, sáng kiến ​​từ ngân hàng trung ương Tanzania là do Nigeria ra mắt CBDC của riêng mình, eNaira, vào tháng trước. CBDC chỉ là công ty thứ hai được cung cấp đầy đủ cho công chúng sau khi Bahamas trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ra mắt tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào tháng 10 năm 2020.

Tiền điện tử phần lớn bị cấm ở Tanzania sau chỉ thị vào tháng 11 năm 2019 từ ngân hàng trung ương của đất nước nói rằng tài sản kỹ thuật số không được luật pháp địa phương công nhận. Tuy nhiên, Ngân hàng Tanzania được cho là đang làm việc để lật ngược lệnh cấm này sau khi Tổng thống Samia Suluhu Hassan nói rằng vào tháng 6 nước này nên chuẩn bị cho tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây